Ấp Artemia – Bí quyết làm thức ăn cho ấu trùng tôm

Rate this post

Ấu trùng tôm cần một loại thức ăn đặc biệt để phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh. Artemia (trứng bào xác) là một lựa chọn tuyệt vời để ấp và chăm sóc ấu trùng tôm. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật ấp Artemia như thế nào.

Chọn loại Artemia phù hợp

Để chọn được loại Artemia tốt, bạn nên dựa vào kích thước ấu trùng khi nở. Artemia có kích thước khác nhau, thường từ 0,43 – 0,52 mm. Ấu trùng tôm ở giai đoạn Mysis chỉ có thể tiêu hóa mồi nhỏ hơn 0,45 mm. Vì vậy, hãy sử dụng kính hiển vi để đo kích thước ít nhất 30 con Artemia để có giá trị trung bình.

Để đảm bảo chất lượng, Artemia tốt là loại có màu vàng cam đặc trưng, nở khá đồng đều và tỷ lệ nở trên 80%.

Điều kiện ấp Artemia

Sau khi ấp trứng khoảng 1 – 2 giờ, trứng sẽ hút nước và vỏ trứng sẽ vỡ ra sau khoảng 12 – 15 giờ. Ấu trùng Artemia sẽ bơi tự do trong nước.

Nhiệt độ thích hợp để ấp trứng Artemia là 28 – 30°C. Dưới 25°C, trứng sẽ nở chậm và trên 35°C, trứng sẽ ngừng trao đổi chất. Vì vậy, hãy giữ nhiệt độ ổn định trong quá trình ấp trứng.

Nước để ấp Artemia cần có độ mặn từ 15 – 35 ‰ để đảm bảo tỷ lệ nở và hiệu suất cao hơn. Ấu trùng cũng sẽ chứa nhiều năng lượng hơn.

pH nước thích hợp trong khoảng 8 – 8,5. Bạn có thể thêm NaHCO3 vào môi trường để duy trì pH không dưới 8.

Hàm lượng ôxy hòa tan luôn phải đảm bảo trên mức 4 mg/l. vì vậy hãy điều chỉnh tốc độ sục khí sao cho phù hợp. Mật độ trứng ấp không nên vượt quá 5 g/lít. Cường độ chiếu sáng trên mặt nước nên khoảng 2.000 lux.

Quy trình ấp Artemia

Bể ấp cần có đáy hình chóp, thể tích từ 200 – 1.000 lít. Bạn cần trang bị đầy đủ hệ thống sục khí, đèn chiếu sáng, sàng lưới 125 Micro mét, xô, chậu ca và hóa chất tẩy vỏ như nước Zaven hoặc Chlorine.

Trước khi ấp, bạn cần tính toán lượng trứng Artemia cần dùng.

Khử trùng vỏ trứng

Khử trùng là một biện pháp quan trọng để giảm mầm bệnh có thể lây lan cho ấu trùng tôm và tăng tỷ lệ nở. Đầu tiên, ngâm lượng trứng cần ấp trong nước ngọt khoảng 1 giờ để trứng hút nước. Tiếp theo, ngâm lượng trứng trong dung dịch thuốc tẩy Zaven hoặc Chlorine trong khoảng 20 – 30 phút hoặc cho đến khi trứng có màu vàng cam. Rửa sạch trứng nhiều lần bằng nước ngọt hoặc nước biển và lọc lấy trứng bằng lưới 125 Micro mét. Tiếp theo, trứng Artemia sau khi đã tẩy vỏ được cho vào dung dịch Thiosuphat 0,05% trong 2 – 5 phút, rửa lại bằng nước sạch. Trứng có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 16°C, thời gian bảo quản tối đa 3 ngày.

Cho trứng nở

Cho các trứng đã được khử trùng vào bể ấp có nước biển đã lọc sạch độ mặn 15 – 30 ‰. Sục khí mạnh liên tục từ đáy bể và điều chỉnh nhiệt độ ở mức 25 – 28°C. Tiếp tục chiếu sáng bằng đèn neon. Thời gian ấp trứng là 24 – 36 giờ. 15 phút trước khi thu hoạch, cho vào bể ấp 50 – 100 ppm formol.

Thu hoạch

Khi ấu trùng Artemia đã nở hoàn toàn (sau khi ấp 24 – 36 giờ), che phần trên bể, ngừng sục khí và chiếu sáng phần chóp bể trong khoảng 3 – 5 phút. Mở nhỏ van dưới đáy bể để nước và ấu trùng chảy từ từ vào lưới 125 Micro mét và đóng van trước khi nước cạn. Bạn cũng có thể thu hoạch bằng cách tắt sục khí 15 phút, sau đó dùng ống nhựa mềm để hút nước phía trên bể, chỉ để lại 5 – 10 cm nước ở đáy chóp của bể.

Rửa sạch ấu trùng Artemia thu được bằng nước biển đã lọc và sử dụng ngay làm thức ăn cho ấu trùng tôm hoặc dùng trong vòng 24 giờ sau khi trứng nở, tùy theo giai đoạn phát triển của ấu trùng tôm. Ngoài ra, để nâng cao hàm lượng dinh dưỡng của Artemia, bạn có thể bổ sung tảo tươi hoặc acid béo không no sau 6 – 8 giờ kể từ khi trứng nở. Ấu trùng Artemia được làm giàu khoảng 3 – 4 giờ trước khi cho tôm ăn.

Artemia là nguồn thức ăn tự nhiên quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản vì chúng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein với tỷ lệ từ 47,5 – 71,9%, tùy thuộc vào từng loại. Hãy trải nghiệm và chăm sóc tôm của bạn bằng cách ấp Artemia theo các bước trên. Hy vọng bạn sẽ đạt được kết quả tốt và tận hưởng quá trình nuôi trồng tôm thú vị!

Trang chủ – Cungnuoi.com