Phương pháp bảo quản lạnh tôm sau thu hoạch để giữ chất lượng tốt

Spread the love
Rate this post

Hiện nay, vụ nuôi tôm Xuân Hè năm 2009 đang vào giai đoạn thu hoạch trên diện rộng. Để giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản về bảo quản tôm sau thu hoạch, chúng tôi xin giới thiệu “Phương pháp bảo quản lạnh tôm sau thu hoạch” như sau:

Công tác chuẩn bị

Trước khi thu hoạch tôm, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như tấm bạt bằng nhựa, rổ, xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch để rửa tôm, nước đá sạch để bảo quản.

Thu hoạch

  • Chỉ thu hoạch khi tôm có vỏ cứng.
  • Nên tiến hành thu hoạch tôm vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Bảo quản

Tôm được phân loại nhanh theo kích cỡ (số lượng cá thể/01kg).

Giết chết lạnh tôm

Gây chết tôm bằng nước đá lạnh theo tỷ lệ 2 phần tôm với 1 phần nước đá và 1 phần nước. Đổ nước vào thùng nhựa hoặc thùng cách nhiệt, cho nước đá xay hoặc đá vảy vào theo tỷ lệ 10kg nước đá và 10 lít nước. Khuấy đều cho nước đá tan (đạt đến độ lạnh 0 độ C), cho 20kg tôm vào thùng, đậy nắp lại và giữ nước khoảng 30 phút.

Ướp tôm

Sau khi tôm chết và được làm lạnh, vớt ra và chuyển sang ướp với nước đá xay hoặc đá vảy trong thùng cách nhiệt. Tỷ lệ tôm và nước đá tuỳ thuộc vào thời gian bảo quản và vận chuyển tôm đến nơi thu mua hoặc xí nghiệp đông lạnh. Nếu thời gian bảo quản và vận chuyển không quá 12 giờ, ướp tôm với nước đá theo tỷ lệ 10kg tôm với 5kg nước đá. Nếu thời gian bảo quản và vận chuyển 12 – 14 giờ, ướp tôm với nước đá theo tỷ lệ 10kg tôm với 10kg nước đá.

Vận chuyển

Tôm nguyên liệu nhanh chóng được vận chuyển bằng các loại phương tiện chuyên dụng, phù hợp với điều kiện thực tế về nơi tiêu thụ. Nên sử dụng xe bảo ôn để vận chuyển tôm nguyên liệu.

Ngoài ra, hiện nay người dân còn sử dụng phương pháp bảo quản tôm sống (thường áp dụng đối với hình thức nuôi quảng canh cải tiến, sản lượng thu hoạch mỗi lần không lớn) như sử dụng phương pháp sục khí để bảo quản tôm sống. Các phương pháp này đòi hỏi người áp dụng phải có kinh nghiệm, có đủ các dụng cụ, thiết bị, phương tiện phù hợp.

Bảo quản lạnh tôm sau thu hoạch là một biện pháp nhằm hạn chế những hư hỏng do vi sinh vật và quá trình tự phân huỷ của nguyên liệu, góp phần nâng cao chất lượng tôm. Tùy vào điều kiện cụ thể, bạn có thể áp dụng các phương pháp bảo quản khác nhau, tuy nhiên đây là phương pháp phổ biến, dễ áp dụng, ít tốn kém mà vẫn duy trì được chất lượng của tôm.

Đảm bảo nguyên tắc: NHANH – SẠCH – LẠNH.

PHÒNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NLTS