Những Loại Kính Hiển Vi Phổ Biến Mà Bạn Cần Biết

Rate this post

Chào mừng bạn đến với trang chủ của Cungnuoi.com! Trong thế giới vi mô, việc quan sát và nghiên cứu các tế bào hoặc hạt diệp lục không còn là khó khăn nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ. Kính hiển vi đã không chỉ giúp con người nhìn thấy cấu tạo và màu sắc của thế giới vi mô mà mắt thường không thể nhìn thấy, mà còn ứng dụng rộng rãi trong các ngành khoa học thí nghiệm như y tế, giáo dục, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Các Loại Kính Hiển Vi Thông Dụng

Chủng loại của kính hiển vi rất đa dạng và phong phú. Vậy làm thế nào để chọn được loại kính phù hợp, đúng với mục đích nghiên cứu? Hãy cùng tôi khám phá một số đặc điểm và cấu tạo của các loại kính hiển vi thông dụng để hiểu rõ hơn về chức năng và ứng dụng của chúng.

Kính hiển vi quang học

Đây là loại kính hiển vi sử dụng ánh sáng khả kiến để quan sát và phóng đại các vật thể nhỏ. Kính hiển vi quang học là loại kính hiển vi đơn giản, phổ biến nhất và cũng là lâu đời nhất. Ban đầu, kính hiển vi quang học chỉ có thể quan sát hình ảnh trực tiếp bằng mắt, nhưng hiện nay còn được trang bị thêm các CCD camera hoặc phim ảnh quang học để chụp ảnh.

Kính hiển vi điện tử

Đây là loại kính hiển vi mà nguồn ánh sáng được thay thế bằng các chùm điện tử tăng tốc. Kính hiển vi điện tử sử dụng các thấu kính từ để hội tụ chùm điện tử và thường được đặt trong buồng chân không cao. Với độ phân giải cao, kính hiển vi điện tử có thể quan sát các cấu trúc điện từ của vật rắn và thực hiện các phép phân tích hóa học với chất lượng cao.

Kính hiển vi quét đầu dò

Loại kính hiển vi này tạo ảnh bề mặt của mẫu vật bằng cách quét một mũi dò nhỏ trên bề mặt. Khác với các loại kính hiển vi khác, kính hiển vi quét đầu dò không sử dụng nguồn bức xạ để tạo ảnh, mà tạo ảnh thông qua tương tác giữa đầu dò và bề mặt của mẫu vật. Loại kính này có độ phân giải bị giới hạn bởi kích thước của đầu dò.

Trong ba loại kính hiển vi trên, chúng còn được phân loại thành nhiều loại khác nhau phù hợp với từng yêu cầu sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một số loại kính hiển vi quang học thường gặp và ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Kính hiển vi ánh sáng truyền qua

Loại kính hiển vi này được sử dụng rộng rãi trong trường học, bệnh viện, phòng thí nghiệm,… Chúng sử dụng nguồn ánh sáng trắng hoặc vàng để chiếu qua mẫu đặt trên một lam kính để quan sát hình dạng và cấu trúc của mẫu. Đây là loại kính hiển vi phổ biến nhất hiện nay, có độ phóng đại từ 40 đến 1500 lần.

Kính hiển vi soi nổi

Loại kính hiển vi này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp chế tạo, cơ điện, kim hoàn,… Kính hiển vi soi nổi được thiết kế để quan sát hình ảnh bề mặt của mẫu vật thể ở độ phóng đại thấp. Chúng sử dụng chùm ánh sáng trắng chiếu tới bề mặt của vật thể và hình ảnh tạo ra bởi ánh sáng phản xạ thông qua hệ thống kính phóng và đến thị kính. Ảnh của mẫu vật thường có chiều sâu và là hình ảnh 3 chiều.

Kính hiển vi phân cực

Loại kính hiển vi này thường được sử dụng trong các ngành địa chất, khoáng vật học, tinh thể học, gốm – thủy tinh, polyme, dệt, pháp y,… Kính hiển vi phân cực sử dụng ánh sáng phân cực để quan sát và nghiên cứu các mẫu có đặc tính lưỡng chiết. Kính hiển vi phân cực có khả năng cung cấp thông tin về màu sắc và đường biên quang học giữa các chất liệu khác nhau trong cùng một mẫu. Hình ảnh hiển vi phân cực có độ tương phản cao.

Kính hiển vi huỳnh quang

Loại kính hiển vi này được sử dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và chuẩn đoán y khoa, dược phẩm và giảng dạy. Kính hiển vi huỳnh quang sử dụng một nguồn ánh sáng kích thích để nghiên cứu và quan sát các thuộc tính của mẫu sinh học sau khi mẫu này nhuộm với chất phát huỳnh quang. Kỹ thuật hiển vi huỳnh quang cũng cho phép quan sát các thuộc tính sinh hóa và sinh lý học của các tế bào sống. Bạn có thể nhuộm mẫu với các chất phát huỳnh quang khác nhau sử dụng ánh sáng kích thích có bước sóng khác nhau tùy thuộc vào mục đích nghiên cứu.

Kính hiển vi soi ngược

Loại kính hiển vi này được sử dụng trong các ứng dụng thao tác vi mô và quan sát các tế bào sống hoặc sinh vật ở dưới cùng của một vật chứa lớn. Kính hiển vi soi ngược rất hữu ích trong việc quan sát chi tiết bên ngoài của các mẫu vật, chẳng hạn như các cạnh và khuyết tật bề mặt. Nó cũng được sử dụng để quan sát với kính hiển vi thông thường.

Kính hiển vi nền tối

Loại kính hiển vi này được sử dụng để nghiên cứu các sinh vật biển và các vật liệu khác nhau. Kính hiển vi nền tối hữu ích trong việc kiểm tra các chi tiết bên ngoài, các cạnh và khuyết tật bề mặt hơn so với cấu trúc bên trong.

Đây chỉ là một số loại kính hiển vi quang học phổ biến và dễ dàng ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau. Qua các đặc điểm và tính năng đã nêu trên, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để chọn lựa loại kính hiển vi phù hợp nhất cho nghiên cứu của mình.

Hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm về các loại kính hiển vi và nhiều thông tin hữu ích khác!