Bệnh đốm trắng trên tôm và cách phòng bệnh

Rate this post

Bệnh đốm trắng trên tôm gây tỷ lệ chết của tôm lên tới 90 – 100% chỉ sau từ 3 – 10 ngày nhiễm bệnh. Đặc biệt, bệnh này xuất hiện chủ yếu vào mùa lạnh khi nhiệt độ xuống thấp dưới 32 độ C. Vậy nguyên nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm là gì? Triệu chứng bệnh đốm trắng trên tôm ra sao? Cách phòng bệnh đốm trắng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân bệnh đốm trắng trên tôm

Virus gây hội chứng đốm trắng trên tôm (White Spot Syndrome Virus – WSSV) có acid nucleic là DNA và ký sinh trong nhân. Virus này có độc lực rất mạnh, tấn công nhiều mô tế bào khác nhau, đặc biệt là tế bào biểu mô da. WSSV có thể gây chết từ ấu trùng đến tôm giống và tôm trưởng thành.

Mầm bệnh có trong tôm hoặc xâm nhập từ bên ngoài thông qua nguồn nước hoặc các ký chủ trung gian. Khi lượng chất thải nuôi tôm nhiều, môi trường nuôi bị ô nhiễm hoặc thời tiết thay đổi, tôm sẽ trở nên yếu và tạo điều kiện cho các loại virus bùng phát gây dịch bệnh. Bệnh thường phát triển khi giao mùa.

Bệnh đốm trắng trên tôm

Triệu chứng bệnh đốm trắng trên tôm

Tôm bị bệnh đốm trắng do virus thường biểu hiện một số triệu chứng như: tôm có hiện tượng dạt vào bờ, giảm ăn, và xuất hiện những đốm trắng tròn nằm dưới lớp vỏ kitin ở giáp đầu ngực hoặc toàn thân. Thân tôm có màu hồng tím. Bệnh này có thể khiến tôm chết hàng loạt, và có thể chết 100% chỉ trong 3 – 5 ngày sau khi có dấu hiệu bệnh.

Cách phòng bệnh đốm trắng trên tôm

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh đốm trắng do virus gây ra. Vì vậy, chỉ có thể phòng bệnh bằng các phương pháp tổng hợp.

Bệnh đốm trắng chủ yếu lây truyền theo chiều ngang. Virus này lây từ giáp xác (cua, còng…) nhiễm bệnh đốm trắng từ môi trường bên ngoài ao hoặc ngay trong ao nuôi tôm.

Vì vậy, khi chuẩn bị ao cần tiêu diệt hết các vật trung gian truyền bệnh bằng vôi hoặc hóa chất. Vét sạch bùn đáy, rải vôi, phơi khô đáy ao trong 5 – 7 ngày. Lấp các lỗ ở bờ ao để làm cho cua, còng không có nơi trú ẩn.

Khi cấp nước vào ao nuôi, cần lọc qua túi lọc nhiều lớp để ngăn trứng và ấu trùng của các loài cá, giáp xác vào ao nuôi trở thành vật truyền bệnh. Sau đó, cần phải tiến hành diệt tạp trong nước trước khi thả nuôi để diệt một số loài cá dữ và cá mang bệnh.

Bệnh đốm trắng trên tôm

Ảnh minh họa

Con giống cần đảm bảo sạch bệnh. Khi mua con giống, nhất thiết phải qua kiểm dịch, xét nghiệm và nên mua tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng.

Áp dụng các công nghệ nuôi như công nghệ Biofloc thân thiện với môi trường, nuôi ghép với cá… để phòng, chống bệnh hiệu quả.

Quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi, hàm lượng khí độc và tăng cường dinh dưỡng cho tôm, đặc biệt là vào những thời điểm giao mùa hoặc có mưa nắng thất thường kéo dài.

Sử dụng chế phẩm sinh học để duy trì môi trường ao nuôi, sử dụng Vitamin C, men vi sinh trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm. Tuyệt đối không sử dụng thức ăn tươi sống cho tôm ăn vì đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiềm tàng.

Thực hiện an toàn sinh học trong suốt quá trình nuôi như sử dụng lưới ngăn chim, rào ngăn động vật để hạn chế lây lan dịch bệnh từ vùng này đến vùng khác hoặc từ ao nuôi này sang ao nuôi khác.

Kiểm tra thường xuyên màu sắc, khả năng bắt mồi và tình trạng sức khỏe của tôm nuôi để kịp thời phát hiện và xử lý.

Trong trường hợp ao tôm bị đốm trắng, thực hiện các biện pháp cách ly ngay. Nếu tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm, thì nên thu hoạch sớm để tránh thiệt hại, vì bệnh có thể gây cho tôm chết rất nhanh.

Tôm chết phải đem đi xa khu vực nuôi, chôn cùng với vôi bột, không vứt tôm bị đốm trắng ra môi trường bên ngoài. Nếu tôm còn nhỏ và bị bệnh đã nặng, cần dùng các chất thuốc sát trùng liều cao, tiêu diệt virus trước khi thải bỏ. Sử dụng Formol 50 – 70 ppm hoặc Chlorine 50 – 100 ppm để tiêu diệt toàn bộ (hủy ao).

Khi có dấu hiệu bệnh đốm trắng do virus, người nuôi cần báo ngay cho cán bộ thú y địa phương hoặc cơ quan chức năng để xử lý kịp thời, tránh tình trạng bệnh lây lan rồi mới công bố dịch.

Đối với những ao tôm bị bệnh đốm trắng, người nuôi không nên vội vàng cải tạo để thả nuôi mà nên cho ao nghỉ khoảng 1 – 2 tháng và tái tạo lại môi trường nền đáy ao. Trong thời gian này, nên thả cá rô phi để cá tiêu diệt hết những loại ký chủ trung gian mang mầm bệnh còn sót lại.