Axit Chanh (Axit Citric)

Rate this post

Axit chanh, hay còn gọi là axit citric, là một trong những chất axit yếu tồn tại tự nhiên trong nhiều loại quả chua như chanh, cam, quýt… Axit citric có dạng tinh thể màu trắng và hoàn toàn tan trong nước. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm và y tế.

Tính chất của axit citric

  • Axit citric có công thức hóa học là C6H8O7.H2O.
  • Đây là một loại axit có vị chua đặc trưng, không thể nhầm lẫn. Nhiệt độ nóng chảy của axit citric là 153ºC, và nhiệt độ sôi là 175ºC.
  • Được biết đến là một hợp chất dễ tan trong nước, axit citric chiếm vị trí hàng đầu trong số các axit hữu cơ. Nó được sử dụng làm chất bảo quản, chất tạo vị chua trong công nghiệp thực phẩm, nước giải khát và điều chỉnh độ pH cho các sản phẩm.

Ứng dụng của axit citric

Làm mềm nước

Axit citric có khả năng tạo phức với các kim loại, làm cho nó trở thành một thành phần hữu ích trong các loại xà phòng và bột giặt. Nhờ vào khả năng này, axit citric giúp các chất tẩy rửa tạo bọt và hoạt động hiệu quả hơn trên nước cứng.

Những lưu ý khi sử dụng axit citric

Hiện chưa có thông tin cho thấy axit citric có tác động tiêu cực đến cơ thể khi sử dụng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, đã có báo cáo về bệnh tật và phản ứng dị ứng xảy ra khi sử dụng axit citric kết hợp với một số chất phụ gia khác. Tuy nhiên, những tác động này chỉ ở mức độ nhẹ.

Tuy vậy, không có thông tin về những tác dụng phụ hoặc phản ứng dị ứng khi sử dụng axit citric tự nhiên như chanh vàng và chanh xanh.

Trang chủ – Cungnuoi.com