Kỹ thuật ươm nuôi ấu trùng tôm càng xanh (Phần 1) – Tạo ra môi trường sống tốt cho tôm giống

Rate this post

Ấu trùng tôm càng xanh là giai đoạn quan trọng trong quá trình nuôi tôm. Để thành công trong việc này, chúng ta cần áp dụng đúng kỹ thuật ươm nuôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số bước cơ bản để tạo ra môi trường sống lý tưởng cho ấu trùng tôm càng xanh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật cho tôm càng xanh nở

Để tạo ra ấu trùng tôm càng xanh khỏe mạnh, chúng ta cần lựa chọn tôm trứng có chất lượng tốt. Tôm trứng nên có trọng lượng từ 50 – 80g, không bị thương tích và không có dấu hiệu bệnh. Ngoài ra, màu sắc của trứng tôm cũng cần đồng nhất để đảm bảo nở đồng loạt theo kỹ thuật nuôi tôm.

Trước khi cho nở, có thể xử lý tôm mẹ bằng Formaline trong 30 phút. Sau đó, tôm được đặt vào bể nở. Chúng ta cần lưu ý đến việc sục khí liên tục cho bể nở và độ mặn của nước. Độ mặn tốt nhất là khoảng 5 – 7 phần ngàn để tránh gây sốc cho tôm mẹ và ấu trùng khi chuyển vào bể ươm có độ mặn cao hơn. Nếu chúng ta chọn tôm tốt, trứng sẽ nở trong cùng đêm.

Thu và bố trí ấu trùng vào bể ươm

Sau khi ấu trùng nở, chúng ta cần thu ấu trùng vào buổi sáng. Trước khi thu, hãy ngừng sục khí bể và che tối bể. Để thu ấu trùng, chúng ta có thể dùng đèn chiếu sáng hoặc một góc ánh sáng để tập trung chúng. Ấu trùng khỏe sẽ có tính hướng quang mạnh và tập trung nơi có ánh sáng. Sau đó, chúng ta sẽ hút ấu trùng bằng ống hút.

Sau khi thu, chúng ta cần xử lý ấu trùng bằng Formaline và tiến hành bố trí chúng vào bể ươm đã được chuẩn bị sẵn. Nước trong bể ươm và mật độ ấu trùng cũng rất quan trọng. Đối với mô hình nước trong hở hoặc nước xanh cải tiến, chúng ta cần lưu ý đến độ mặn và mật độ nước trong bể ươm để đảm bảo tôm và tảo phát triển theo đúng kỹ thuật nuôi tôm.

Chăm sóc và cho ăn

Trong quá trình ươm ấu trùng tôm càng xanh, chúng ta có thể cho ấu trùng ăn Artemia hoặc thức ăn chế biến. Artemia là một trong những loại thức ăn phổ biến được sử dụng. Chúng ta cần chú ý đến cách cho ăn và lượng thức ăn phù hợp cho ấu trùng.

Đối với việc cho ấu trùng ăn Artemia, chúng ta cần cho ấu trùng ăn từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 bằng Artemia mới nở. Mỗi ngày, chúng ta cần cho ấu trùng ăn Artemia vào lúc sáng và chiều. Lượng Artemia cho ăn tùy thuộc vào giai đoạn của ấu trùng.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cho ấu trùng ăn thức ăn chế biến. Thức ăn có thể được chế biến từ nhiều thành phần khác nhau như trứng, sữa, thịt tôm, mực, sò huyết và các hỗn hợp vitamin, khoáng chất. Thức ăn sau khi được chế biến sẽ được ép qua sàn để tạo ra hạt thức ăn có kích cỡ phù hợp cho từng giai đoạn của tôm.

Trong quá trình cho ăn, chúng ta nên ngưng sục khí để ấu trùng tập trung lên mặt nước để bắt mồi hiệu quả và tránh bẩn nước. Thời gian cho ăn mỗi lần khoảng 15 – 30 phút. Lượng thức ăn và Artemia sử dụng phụ thuộc vào quy trình ươm và cho ăn. Với mô hình nước xanh cải tiến, lượng thức ăn cần để sản xuất 1 triệu tôm bột là khoảng 20kg thức ăn chế biến và 2 – 4kg trứng Artemia.

Trong quá trình nuôi tôm giống, việc chọn mua quạt nuôi tôm tốt là rất quan trọng. Hãy tham khảo quạt nuôi tôm chất lượng cao tại Trang chủ – Cungnuoi.com của Đại Tam Phát để tạo ra môi trường sống tốt cho tôm giống và hạn chế bệnh tật.

Chúng ta đã tìm hiểu về kỹ thuật ươm nuôi ấu trùng tôm càng xanh (Phần 1). Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo để biết thêm thông tin chi tiết.