So sánh artemia nước mặn và artemia nước ngọt: Tìm hiểu loại nào tốt hơn?

Rate this post

artemia nước ngọt và artemia nước mặn

Artemia – nguồn thức ăn không thể thiếu nếu bạn muốn nuôi cá con lớn nhanh và khỏe nhất. Trên thị trường có nhiều loại artemia khác nhau, với xuất xứ từ Việt Nam, Mỹ hoặc Trung Quốc. Gần đây, một loại artemia mới được biết đến, đó là artemia nước ngọt.

Tuy ngoại hình giống nhau nhưng hai loại artemia nước ngọt và nước mặn sẽ khác nhau nhiều hơn bạn nghĩ đấy.

Artemia nước mặn và artemia nước ngọt

Khi bạn nhìn kĩ, hai loại artemia này sẽ có nhiều điểm khác nhau, cụ thể như:

Khác nhau về phân loại

Artemia nước ngọt có tên khoa học là Streptocephalus sirindhornae, thuộc họ Streptocephalus tại Việt Nam. Trong khi đó, artemia nước mặn thuộc họ Artemiidae, được gọi chung là artemia. Hai loại này thuộc chung bộ Anostraca – bộ động vật giáp xác.

Khác nhau về môi trường sống

Artemia nước ngọt sống tại các khu vực sông hồ lạnh hoặc hồ nhiệt đới trên khắp thế giới. Trong khi đó, artemia sống chủ yếu tại những hồ nước mặn.

Artemia nước ngọt thích nước có độ pH từ 7.0 đến 7.6, trong khi artemia nước mặn thích nước có pH từ 7.5 đến 8.0.

Artemia nước ngọt có lợi thế hơn artemia nước mặn vì có thể sống trong bể cá mà không lo lắng về vấn đề artemia chết, không bị cá ăn và tích tụ bên dưới đáy nền. Tuy nhiên, khi nuôi artemia nước ngọt, bạn cũng sẽ dễ gặp phải các vấn đề như bo bo, loăng quăng và các loại bọ khác trong hồ nuôi. Bể nuôi artemia nước mặn có hàm lượng muối cao sẽ sạch nguồn bệnh và các loại sâu bọ bên ngoài hơn.

Khác biệt về hình dáng

artemia nước ngọt và artemia nước mặn

Khi trưởng thành, cả hai loại artemia này đều có màu trong suốt hơi ánh cam. Artemia nước ngọt có phần đuôi xẻ làm hai và có màu cam đỏ, trong khi artemia nước mặn có đuôi thẳng.

Artemia nước ngọt có cặp càng phía trên đầu lớn hơn, nhưng vì kích thước bé nên bạn khó có thể nhìn thấy.

Hơn nữa, artemia nước ngọt có kích thước trưởng thành từ 1-2.5cm, trong khi artemia nước mặn bé hơn, chỉ đạt kích thước trung bình từ 0.7-1.2cm.

Khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng

Artemia nước ngọt đã được thử nghiệm rất nhiều trong nuôi trồng thủy sản cũng như nuôi cá cảnh. Kết quả cho thấy cá phát triển nhanh, cả về kích thước lẫn cân nặng, tỉ lệ sống sót và màu sắc.

Artemia nước ngọt có hàm lượng protein, lipid, amino acid thiết yếu, axit béo không bão hòa, sắc tố tự nhiên cao hơn artemia nước mặn và thức ăn khô thông thường. Ví dụ, trong 1kg, artemia nước ngọt có hàm lượng protein cao, khoảng 546g, và lipid cao: 255g. Tương tự, artemia nước mặn cũng giàu protein, có 538g protein và 187g lipid. Hàm lượng này cao hơn nhiều so với các loại thức ăn khô thông thường: 414g protein và 64g lipid. Artemia nước ngọt cũng có hàm lượng amino axit thiết yếu (66.63g) cao hơn so với artemia nước mặn (39.32g) và thức ăn khô thông thường (31.79g). Artemia nước ngọt có hàm lượng axit béo không bão hòa cao (105g) so với artemia nước mặn (43.86g) và thức ăn khô thông thường (28.42g), giúp cá trao đổi chất và lớn nhanh hơn.

Hơn nữa, artemia nước ngọt có sắc tố tự nhiên cao (114-323 μg trên 1g) – chất có thể giúp cá lên màu, đặc biệt là màu đỏ, cải thiện chức năng sinh sản, hệ thống miễn dịch và giảm stress cho cá.

Hàm lượng dinh dưỡng Artemia nước ngọt Artemia nước mặn Thức ăn khô thông thường
Protein 546g 538g 414g
Lipid 255g 187g 64g
Amino axit thiết yếu 66.63g 39.32g 31.79g
Chất béo không bão hòa 105g 43.86g 28.42g

Nguồn: https://iopscience.iop.org/article/10.1088/1755-1315/521/1/012026/pdf

Khác biệt về giá cả

Artemia nước ngọt có giá thành cao hơn so với artemia nước mặn. Artemia nước mặn có nhiều mức giá khác nhau, ví dụ như 20g artemia Trung Quốc có giá khoảng 40.000 đồng, trong khi 20g artemia Mỹ có giá lên tới hơn 90.000 đồng.

Artemia nước ngọt thường được bán theo viên con nhộng hoặc lọ nhỏ. Giá thành theo trọng lượng sẽ đắt hơn nhiều so với Artemia nước mặn. Một viên con nhộng thường bán với giá 10.000 đồng, mỗi viên nặng 0.2g. Lọ 35g artemia nước ngọt thì có giá vào khoảng 180.000 đồng.

Tóm lại, với cùng trọng lượng, artemia nước ngọt sẽ đắt gấp nhiều lần, có thể lên tới gấp 5 lần so với loại nước mặn.

Khác biệt về tỉ lệ nở

Thông thường, trứng artemia nước mặn được sản xuất theo quy trình, được thử nghiệm và có hãng đứng tên. Khi mua về, bạn sẽ biết được tỉ lệ nở của trứng, có thể từ 70-90% tùy loại. Miễn là bạn làm đúng theo hướng dẫn ấp thì tỉ lệ trứng nở thành công sẽ cao.

Artemia nước ngọt sẽ có tỉ lệ nở thấp hơn so với loại nước mặn. Do không có hãng đứng tên và phân phối chính thức, chất lượng và tỉ lệ nở của trứng artemia nước ngọt sẽ không cao như artemia nước mặn.

Kết lại

Artemia nước ngọt và nước mặn mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn chỉ cần một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, ổn định, tiết kiệm để nuôi cá lớn nhanh và lên màu đẹp, bạn có thể sử dụng artemia nước mặn.

Xem thêm: