Thời vó kéo tôm: Ký ức ngọt ngào của tuổi thơ

Spread the love
Rate this post

Những kỷ niệm ngọt ngào từ tuổi thơ luôn đọng lại trong tâm trí chúng ta. Thế giới của chúng ta có những hình ảnh đáng yêu, những trò chơi đầy màu sắc, và những câu chuyện đầy cảm xúc. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những trải nghiệm như thế thường được chôn vùi trong quá khứ. Nhưng hôm nay, hãy cùng nhau quay trở lại ký ức thời vó kéo tôm, để tận hưởng những hồi ức tuyệt vời từ quãng thời gian ấy.

Một công đoạn đáng nhớ

Trong thời vó kéo tôm, việc làm chiếc vó kéo tôm mất khá nhiều công sức. Cây tre phải được lựa chọn kỹ càng, không quá non nhưng cũng không quá già, để đảm bảo chất lượng của vó. Cật tre được chặt dài khoảng một mét, uốn thành hình cánh cung. Hai chiếc cật tre như vậy được đặt chéo vào nhau và may vắt sổ vuông vắn với miếng vải từ chiếc màn rách. Nhờ công việc khéo léo này, chúng tôi có được bảy chiếc vó kéo tôm tuyệt đẹp.

Hương thơm của thính

Đêm trước khi đi đặt vó, bà tôi thường làm thính để thu hút nhiều cá tôm. Thính được làm từ cám, cám được rang trên chảo nóng đến khi dậy mùi, sau đó bà trộn cám rang với một ít nước trong một cái ống bơ để làm nguội. Mùi thơm từ thính là điểm nhấn quan trọng để bắt được nhiều cá tôm trong vòng tôm tôm kéo vó.

Cuộc đi chinh phục

Sáng sớm hôm sau, anh tôi vác cây xào dài đi trước, bà ôm vó trên vai và tôi đi cuối cùng với xô và rổ. Chúng tôi cùng nhau đi hiệp sĩ xuyên rừng, vượt qua những con đường đồng cỏ xanh mơn mởn để đến ao rộng. Cả làng ra đến xem, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, nhìn chật cả bờ ao. Đó là khoảnh khắc lý thú, nơi chúng tôi tận hưởng niềm vui và sự háo hức của cuộc đi chinh phục cá tôm.

Sống với thiên nhiên

Vó đặt xuống nước khoảng mười lăm phút, và chúng tôi nhìn thấy những con tép nhảy chôm chôm trên vó. Đó là niềm vui không thể tả được. Chúng tôi sử dụng rổ để vớt những con tép đáng yêu vào trong xô. Khi mặt trời lên cao, xếp xô tôm cùng tép của chúng tôi đã đầy chút công nghiệp và sự đánh đổi với thiên nhiên này.

Niềm vui nhỏ bé

Số tép tôm bắt được được chia làm ba phần. Phần tép tôm lớn nhất sẽ được bà mang ra chợ để kiếm tiền, mua sách vở cho anh em. Một phần khác được phơi nắng và lưu trữ dần dần. Phần còn lại sẽ trở thành bữa ăn trưa ngon lành trong ngày đó. Trong khi bà rang tép tôm, anh em tôi ra sau vườn hái lá sung non để ăn kèm. Vị tép tôm tươi ngon hòa quyện với mùi chát của lá sung làm chúng tôi thưởng thức bữa ăn với niềm vui tràn đầy.

Khoảnh khắc đáng nhớ

Những mùa vó kéo tôm, những con tép cùng chúng tôi trưởng thành và làm dậy sóng niềm hạnh phúc. Dù giờ đây ông bà đã xa rời cuộc sống này, và làng quê cũng đã thay đổi nhiều, chúng tôi không bao giờ quên những kỷ niệm đáng nhớ từ thời thơ ấu. Những cái ao xưa giờ đây trở thành những công trình bê tông, nhưng những ký ức về việc đặt vó kéo tôm vẫn mãi mãi trong ký ức của chúng tôi.

Hãy cùng nhìn lại quãng thời gian tuyệt vời của thời vó kéo tôm, và bắt đầu tìm nắm những ký ức tuyệt vời nhất trong cuộc sống của bạn. Và đừng quên, trang chủ – Cungnuoi.com chính là nơi bạn có thể tìm thấy thêm những bài viết thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ từ những người bạn thân yêu như tôi.