Nuôi tôm công nghệ cao siêu thâm canh: Lợi nhuận khủng đến từ nghề nuôi tôm hiện đại

Spread the love
Rate this post

Như bạn đã biết, việc nuôi tôm truyền thống thường mất 4-6 tháng cho mỗi vụ, tức là chỉ có thể nuôi được 2-3 vụ trong một năm. Tuy nhiên, với tiến bộ kỹ thuật nuôi tôm hiện đại theo nhiều giai đoạn khác nhau, hàng chục nghìn trang trại nuôi tôm ở miền Nam đã áp dụng công nghệ siêu thâm canh. Kỹ thuật này cho phép nuôi tôm ở mật độ cao trên mỗi diện tích ao và nuôi từ 4-6 vụ trong một năm. Đặc biệt, tôm ít gặp rủi ro do bệnh tật và mang lại lợi nhuận cao.

Trang trại nuôi tôm tại Farm Liên Giang ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là ví dụ điển hình. Trang trại này có diện tích 8 ha, được chia thành 15 ao nuôi với kích thước và hình dáng khác nhau. Đáng ngạc nhiên, có những ao được làm nổi trên mặt đất nhìn như chiếc chảo khổng lồ. Bên trên, hệ thống màng lưới che phủ giúp mặt nước luôn được bảo vệ khỏi tác động của thời tiết, khí hậu. Trên ao được trang bị hệ thống máy sục oxy và quạt đảo nước hoạt động suốt đêm ngày.

Trong quá trình nuôi tôm, anh Lương Văn Hà – chủ trang trại Liên Giang Farm – sử dụng máy cho việc cho tôm ăn và kiểm tra thường xuyên các chỉ tiêu như độ kiềm, độ pH, độ cứng, canxi, magie… để đảm bảo sự phát triển ổn định của tôm. Đáy ao cũng được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày bằng cách hút chất thải. Đặc biệt, trong quá trình nuôi, không sử dụng các loại hóa chất kháng sinh.

Anh Hà là một ví dụ sống cho việc áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm. Trước năm 2019, anh không biết gì về nuôi tôm. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu về mô hình nuôi tôm CPF Combine, anh và gia đình đã thành lập công ty để nuôi tôm theo mô hình này. Với vốn 13 tỷ đồng, anh đã thuê 8 ha đất hoang để nuôi tôm. Công ty C.P Việt Nam đã hỗ trợ thiết kế và tư vấn công nghệ, và cử cán bộ kỹ thuật đến hỗ trợ trong suốt quá trình nuôi.

Kết quả đã vượt xa mong đợi, với mỗi lứa tôm, Liên Giang Farm thu hoạch được gần 70 tấn tôm trên mỗi ha. Hiện nay, trang trại này nuôi 4 vụ mỗi năm, với sản lượng tôm đạt 250-280 tấn. Nhờ quy trình nuôi nghiêm ngặt và chất lượng cao, tôm nuôi theo mô hình này được doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu mua với giá cao hơn so với tôm nuôi thông thường, khoảng 180.000 – 220.000 đồng/kg, tôm size 30 con/kg. Việc nuôi tôm theo công nghệ cao giúp tăng sản lượng gấp 4 lần so với nuôi tôm truyền thống và bảo vệ môi trường do kiểm soát được các chỉ tiêu về giống, thức ăn và nguồn nước. Nhờ đó, trang trại của anh Hà đạt lợi nhuận 20 tỷ đồng mỗi năm.

Mô hình CPF Combine không chỉ giúp tôm nuôi phát triển nhanh chóng mà còn tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu. Đối với tôm nuôi theo mô hình này, có thể chế biến và xuất khẩu do có chất lượng tốt, không có dư lượng kháng sinh. Vì vậy, tôm nuôi theo mô hình CPF Combine thường có giá cao hơn so với tôm nuôi ở các đầm thông thường.