Cách chọn tôm sạch để tránh tôm bị bơm hóa chất

Spread the love
Rate this post

Để tăng trọng lượng cho tôm, nhiều gian thương đã bơm nước, tạp chất và glixerin vào tôm. Điều này không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Tăng trọng tôm bằng nước muối, glixerin và đinh sắt

Để tăng trọng lượng tôm, người ta thường bơm nước muối và cả glixerin – một chất được lấy từ chất béo, trong tôm. Thậm chí, cách làm gian dối này không chỉ tồn tại trong nước mà còn áp dụng cho tôm xuất khẩu. Nhiều nước nhập khẩu tôm của Việt Nam cũng đã cảnh báo về hiện tượng này. Khi bị phát hiện bơm glixerin, người ta đã thay glixerin bằng nước muối có độ mặn tương tự nước biển. Tuy nhiên, cách này đã bị nhiều nước nhập khẩu tôm của Việt Nam cảnh báo.

Một chuyên gia bỏ mối thủy sản cho các chợ đầu mối ở Hà Nội cho biết rằng từ giai đoạn con giống, tôm đã được “tắm” trong các loại hóa chất vượt mức cho phép, từ thức ăn đến thuốc chữa bệnh. Trong quá trình nuôi, tôm tiếp tục được “bồi bổ” bằng thuốc tăng trọng giúp lớn nhanh như thổi. Con tôm sau khi được bơm tạp chất có thành phần chủ yếu là bột agar (bột rau câu) và một số hóa chất, tôm sẽ phình to, bóng mướt và tăng trọng lượng hơn.

Tom bom tap chat

Tình trạng bơm tạp chất vào tôm khiến dư luận bất bình. Thậm chí, có giai đoạn, các nhà chế biến tôm xuất khẩu còn phát hiện cả đinh sắt trong tôm do người bán găm vào để tăng trọng lượng. Hành động này không chỉ gây thiệt hại cho người tiêu dùng mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã coi đây là một “tệ nạn” và quản lý rất nghiêm ngặt.

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản cho biết, ngay cả khi kiểm soát chặt chẽ, vẫn có lô hàng chứa tôm bị tạp chất và dư lượng kháng sinh cấm vượt ngưỡng. Thị trường nội địa đang trở thành nơi tiêu thụ cho các sản phẩm thủy sản bẩn vì cơ quan quản lý cũng không đủ sức kiểm soát.

Bí quyết mua tôm sạch

Việc tôm nhiễm kháng sinh cấm và bị bơm tạp chất không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, tôm bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu ăn phải loại tôm này, nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa là rất cao.

Vậy làm thế nào để nhận biết tôm bị bơm tạp chất?

Theo những người có kinh nghiệm, loại tôm được chọn để bơm tạp chất phần lớn là tôm sú. Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó chính là tôm đã bị bơm tạp chất. Bình thường, tôm mềm và cong.

Tom tap chat

Tôm đã bị bơm hóa chất. (Hình minh họa/ Theo PL TP.HCM)

Mang tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng trong khi tôm thường mềm và phẳng. Về màu sắc, gần như không thể phân biệt được tôm bơm và tôm sạch. Tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến mức các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tom bom tap chat 2

Tôm bơm tạp chất mình thường căng phồng, mập bất thường. (Hình minh họa/ Theo PL TP.HCM)

Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước và thịt tôm bị teo lại. Khi ăn, thịt bở không có hương vị như bình thường.

Nếu tôm bị bơm bằng thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra, bạn sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu giữa lớp thịt và vỏ tôm. Đặc biệt là ở phần đầu và dưới mang.

Cách chọn tôm tươi ngon

Trước tình trạng tôm bị bơm tạp chất và dư lượng kháng sinh cấm, người tiêu dùng cần tăng cường cảnh giác và khôn ngoan khi chọn loại thủy sản này.

Để chắc ăn nhất, bạn hãy tìm mua tôm còn sống, không rớt chân càng. Đó là cách an toàn nhất để chắc chắn rằng bạn đang mua tôm tươi sống.

Tom ngon

Tôm tươi, ngon là tôm còn sống, vỏ sáng bóng, còn nguyên chân và càng. (Hình minh họa/ Theo PL TP.HCM)

Cách tiếp theo áp dụng cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp. Bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi để kéo thẳng tôm ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít, tôm là mới; nếu các khớp này rộng ra, tức là tôm đã bị đông lạnh quá lâu.

Khi chọn tôm sú, không chọn tôm màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ và không tươi ngon.

Về mặt cảm quan, khi mua bạn nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng và tươi tắn. Thịt trong phải gắn chặt vào vỏ.

Trong cơ thể người, lượng urê cao có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh và gây ngộ độc. Urê có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng. Dấu hiệu nhẹ là chóng mặt và đau bụng, nhưng nặng hơn có thể gây nôn mửa và tiêu chảy. Trường hợp không kịp cứu chữa có thể dẫn đến tử vong.

Theo các chuyên gia về thủy – hải sản, urê là một loại phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp. Đây là loại hóa chất giá rẻ và có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urê để bảo quản, nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu và không bị ươn thối.

Khi mua thủy sản, người mua cần kiểm tra và quan sát kỹ để không mua phải hải sản đã ngâm tẩm hóa chất.

Khi sử dụng urê để tẩm ướp và bảo quản hải sản, urê sẽ ngấm trực tiếp vào cá và tôm. Sau đó, dù đã rửa kỹ nhiều lần, thức ăn vẫn không loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê đã ngấm sâu vào thực phẩm.

Để đánh lừa người tiêu dùng, trước khi đem bán, người ta đã rửa thật kỹ những sản phẩm được bảo quản bằng urê. Vì vậy, người mua không tinh ý cũng dễ bị “dính đòn”. Tuy nhiên, mọi người có thể nhận biết được bằng cảm quan.

Với các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng, luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Người tiêu dùng kiểm tra kỹ sẽ dễ dàng phát hiện dù sản phẩm đã được xử lý để giảm bớt mùi.

Thịt hải sản thường nhão và không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. Với cá ướp urê, nhìn bề ngoài thì rất tươi, mắt cá trong và mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, độ đàn hồi của thân cá không cao, khi ấn tay vào, cá sẽ mềm và mình cá lõm xuống, ngửi kỹ sẽ có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Ngoài ra, sau khi rửa vài nước, cá sẽ mềm, khi chiên hoặc kho thì sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển. Tương tự, với mực, bạch tuộc, tôm… nhìn bằng mắt thì tươi nhưng sờ tay vào sẽ mềm oặt. Khi chế biến, thịt hải sản ướp urê thường mềm, nhũn và có mùi hôi…

Để tránh mua phải hải sản ngâm hóa chất, khi chọn hải sản, người mua cần kiểm tra kỹ. Nên mua đồ còn sống, nếu không thì chọn những cửa hàng có uy tín và xuất xứ sản phẩm rõ ràng. Khi chế biến hải sản, nếu thấy mùi khai và có hương vị khó chịu, thì nên tránh ăn.

(Theo Báo Pháp Luật TP. HCM)

    • Thu An (Tổng hợp) *

Trang chủ – Cungnuoi.com