Rộn Ràng Mùa Tôm Tít: Đặc Sản Tuyệt Hảo Từ Vùng Biển Nha Trang

Spread the love
Rate this post

Tháng 3 đến tháng 11, là khoảng thời gian khi vùng biển Nha Trang trở nên nhộn nhịp với vụ đánh bắt tôm tít, một loại hải sản cao cấp được thực khách ưa chuộng. Mùa tôm tít không chỉ mang lại thu nhập cao cho ngư dân, mà còn tạo nên một không khí đặc biệt trên những bãi biển này.

Tôm tít – Đặc sản của vùng biển Nha Trang

Tôm tít, hay còn được gọi là tôm thuyền, bề bề, hay tôm búa, thuộc nhóm giáp xác biển trong bộ Tôm chân miệng. Loài tôm này phân bố rộng rãi tại các vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu. Tại Việt Nam, họ Squillidae là một trong những họ tôm chân miệng phổ biến và được sử dụng làm thực phẩm. Tôm tít ở Nha Trang thuộc họ Squillidae này.

Tôm tít có thể đạt chiều dài lên đến 30cm. Màu sắc thân tôm tùy thuộc vào từng loại, từ nâu, xanh lục, đen nhạt, hồng, đến vàng nhạt… Tôm tít có 8 đôi chân, trong đó có 5 đôi đầu có càng và những đôi chân còn lại được sử dụng để bơi. Đặc biệt, mắt của tôm tít có cấu trúc phức tạp, giúp chúng phân biệt được các vật thể như rạn san hô hay con mồi, kể cả những con mồi có thân trong suốt.

Mùa tôm tít và vùng biển Nha Trang

Mùa tôm tít là thời gian tôm tít sinh trưởng và phát triển ở vùng biển Việt Nam, đặc biệt là ở Nha Trang, từ khoảng tháng 3. Mùa này là thời điểm tôm tít có thể đạt được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất. Tôm tít ở Nha Trang có thịt đầy đặn, dai ngọt, và đặc biệt là các con cái có chuỗi gạch (trứng) dài từ cổ đến tận đuôi, chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả tôm hùm và tôm càng xanh.

Một trong những vùng biển nổi tiếng ở Nha Trang là đầm Nha Phu, nơi có sản lượng tôm tít tự nhiên cao. Đầm Nha Phu nằm gần thôn Ngọc Diêm, sát mép đất, vịnh lõm sâu và được bảo vệ bởi núi Cả, hòn Lăn và núi Bé ở ngoài khơi. Trước đây, chỉ cần sử dụng xuồng nhỏ và giăng lưới gần bờ, ngư dân đã thu về rất nhiều tôm tít. Tuy nhiên, do biển cạn dần, ngư dân ngày nay phải lắp đặt thuyền máy và đi xa hơn để đánh bắt tôm tít.

Tôm tít – Một thực phẩm hấp dẫn và đa dạng

Sau khi đánh bắt, tôm tít được thương lái mua ngay tại bến thuyền với giá dao động từ 130.000-250.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ. Tôm tít cỡ lớn thường được buôn bán cho các nhà hàng và những cơ sở chế biến hải sản tại Nha Trang, trong khi tôm tít nhỏ hơn thì được đưa ra chợ bán. Vào mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ tôm tít tăng cao khiến tất cả tôm tít đều được thu gom hết.

Tôm tít là nguyên liệu chế biến cho nhiều món ngon như cháy tỏi, rang muối, rang me, hấp sả, hấp bia và còn rất nhiều cách chế biến khác. Du khách khi đến Nha Trang có thể không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp biển xanh mà còn thưởng thức tôm tít tươi ngon, được đánh bắt từ biển. Đó sẽ là một trải nghiệm khó quên cho bất kỳ du khách nào!

Trong khu vực Nha Trang, iVIVU.com cung cấp một số tour du lịch đa dạng giá tốt:

  • Tour Nha Trang 1N: Con Sẻ Tre/Vịnh San Hô – Làng Chài – Hòn Tằm Resort
  • Tour Bình Hưng 2N2Đ: Ninh Chữ – Vịnh Vĩnh Hy – Ngắm San Hô – BBQ Hải Sản
  • Tour Cao Cấp Nha Trang 3N3Đ: Du Thuyền Horizon – Đảo Hoa Lan – Biển Nhũ Tiên

Hãy ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm thông tin chi tiết và đặt tour ngay hôm nay!

Nguồn ảnh: Unsplash