Bắt tôm suối nhảy tánh tách nướng lá chuối: Món ngon hương vị miền núi

Spread the love
Rate this post

Tôm suối được coi là một loại hải sản đặc biệt của vùng núi Trường Sơn. Loài tôm này sống trong những con suối trong lành, nước chảy xiết, rất sạch sẽ. Tôm suối có vỏ mỏng, màu bạc, có râu và chót đuôi màu đỏ, thường có kích thước nhỏ. Từ tôm suối, người ta chế biến được nhiều món ăn thơm ngon.

Tại quê tôi, người ta thường nướng tôm suối trên lá chuối rừng. Đi từ rẫy xuống suối tắm, tranh thủ bắt tôm suối và mang về nhà để nướng. Món này dễ làm, ngon, không tốn nhiều thời gian.

Đầu tiên, tôm suối sau khi bắt được, ta rửa sạch và để ráo nước. Không cần cắt râu hay đuôi, chỉ cần mang tôm về nhà. Tôm suối nhỏ nhưng rất mạnh, búng cao, xa. Cần cẩn thận khi cho tôm suối vào rổ, sau đó xóc vài lần trong nước để tôm không bị đâm chảy máu. Tiếp theo, ta chặt mấy tàu lá chuối rừng bánh tẻ và lau sạch rồi rửa cho ướt. Loại lá chuối này dẻo và dày nên rất thích hợp để nướng.

Tôm suối có thể nướng mộc hoặc ướp gia vị. Tuy nhiên, tôm suối nướng mộc với lá chuối có mùi thơm đặc trưng, nguyên thủy. Ta mang que xiên lụi tôm cho đều, đầu đuôi thẳng hàng để dễ nướng. Đặt vỉ nướng lên bếp, sau đó đặt một vài lớp lá chuối rừng hơi ướt nước lên vỉ nướng. Khi nướng trên than hồng, không cháy áp khô lá. Thịt tôm sẽ mau ngả màu đỏ hấp dẫn.

Để tăng hương vị cho tôm, ta có thể úp một tàu chuối nữa lên tôm khi nướng. Nướng kiểu này không chỉ hợp vệ sinh mà còn giữ cho tôm không khét do không trực tiếp tiếp xúc với lửa. Sau khoảng 5 phút, lật tôm một lần để chín đều. Khi tôm chín, mang ra đĩa để thưởng thức.

Tôm suối nướng xong có thể chấm với muối ớt xanh hoặc tạo nước chấm. Để làm nước chấm, ta cho một muỗng canh nước sôi vào đĩa to, trong đó có sẵn bột nêm. Khi bột nêm tan đều, vắt chanh, cho tí ớt tươi dầm rồi đổ nước mắm vào. Rau răm rửa sạch, xắt nhuyễn và cho vào đĩa nước mắm. Rồi từng con tôm suối nướng chín được chấm muối ớt nước chấm để thưởng thức. Món này ăn kèm cơm, bún hoặc làm thức nhẹ với rượu là rất ngon.

Tôm suối đất nhỏ con nhưng vị không thua kém tôm biển, thịt ngọt, giòn. Với việc tôm được nằm gọn trong lá chuối, hương thơm càng trở nên đặc biệt. Cái mùi của lá chuối khi qua lửa thấm vào thịt tôm tạo nên một hương vị không thể cưỡng lại. Vì vậy, món “tôm suối nướng lá chuối” được xem là một món lạ, “mỹ vị thiên hương” của vùng cao xứ Quảng.

Nguồn ảnh: cungnuoi.com