Thưởng thức tôm lụi Cà Mau, món ngon độc lạ vùng Đất Mũi

Spread the love
Rate this post

Nhắc đến ẩm thực Cà Mau, bạn sẽ nghĩ ngay đến đủ loại hải sản tươi ngon đặc trưng miền biển. Nơi đây còn là quê hương của các món khô được bà con yêu thích. Bên cạnh khô cá khoai hay khô mực Sông Đốc trứ danh, tôm lụi Cà Mau cũng là món được du khách ưa chuộng khi chọn làm quà đặc sản vùng miệt xứ.

1. Đôi nét về tôm lụi Cà Mau

1.1 Tôm lụi Cà Mau là món gì?

Cà Mau nổi tiếng là nơi nuôi trồng thủy sản lớn nhất vùng Tây Nam Bộ, khi nhắc đến tôm cua, không ai không nghĩ tới miệt Cà Mau. Bên cạnh các loại hải sản tươi sống được buôn bán, xuất khẩu, những chế phẩm từ tôm Cà Mau cũng phong phú và đa dạng. Trong đó, tôm lụi Cà Mau là một trong những đặc sản độc lạ tạo nên thương hiệu cho vùng Đất Mũi.

Tôm lụi Cà Mau hay còn gọi là tôm khô xẻ là một đặc sản nức tiếng của người dân vùng Năm Căn. Trước đây, tôm lụi Cà Mau ít được bán trên thị trường vì công đoạn chế biến khá vất vả. Thông thường, người dân chỉ làm cho nhà dùng hoặc đãi khách trong các dịp đám tiệc. Vào những ngày Tết tại Cà Mau, dường như trong mỗi gia đình đều có món tôm lụi treo trong bếp để sẵn sàng tiếp đãi khách.

Mặc dù không nổi tiếng như các loại tôm khô khác trên thị trường, tôm lụi Cà Mau có chất lượng không hề kém cạnh bất kỳ món ăn nào. Ai đã từng thưởng thức đều biết rằng chất thịt của tôm lụi ngọt và ngon hơn cả tôm khô. Ngoài ra, tôm lụi Cà Mau còn được lòng nhiều tín đồ ẩm thực nhờ hương vị dễ ăn và dễ chế biến.

Xem thêm: Thưởng thức Mật ong rừng U Minh, vị ngọt của miền cực Nam Tổ quốc