Tôm Cảnh Mini: Bí Quyết Chăm Sóc Đúng Cách

Spread the love
Rate this post

Tôm Cảnh Mini Và Cách Chăm Sóc Đúng Kỹ Thuật

Tôm cảnh mini đã trở thành một loại thú cưng được nhiều người chọn nuôi. Nhưng không phải ai cũng biết cách chăm sóc tôm cảnh sao cho phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kỹ thuật chăm sóc tôm cảnh mini tốt nhất.

Giới thiệu về tôm cảnh mini

Tôm cảnh mini có kích thước khoảng 1cm đến 2cm. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, xanh, đỏ, tím, trắng,… Tôm cảnh mini có 8 chân, 2 càng và 2 râu. Thức ăn chính của tôm cảnh mini là xác cá, động vật và cây thuỷ sinh. Có những trường hợp, tôm kiểng còn ăn thịt của cùng loài.

Các loại tôm cảnh mini được bày bán phổ biến trên thị trường Việt Nam. Chúng không đòi hỏi quá cao về điều kiện sống, chỉ cần nhiệt độ từ 20 – 30 độ C và độ pH từ 6.5 – 8.2 là phù hợp.

Hướng dẫn nuôi tôm cảnh mini tại nhà

Nuôi tôm cảnh mini không quá khó, nhưng để chúng phát triển khỏe mạnh và đẹp, bạn cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản như hồ nuôi, nhiệt độ, thức ăn,…

Nước nuôi tôm

Vì tôm cảnh mini sống ở nước ngọt, bạn có thể sử dụng nhiều nguồn nước khác nhau như ao hồ, sông suối hoặc nước máy. Tuy nhiên, cần xử lý nước để loại bỏ cặn bẩn và CLO (trong nước máy). Đồng thời, duy trì chất lượng nước tốt, nhiệt độ từ 20 – 30 độ C với độ pH từ 6.5 – 8.2 là phù hợp nhất.

Bạn cần thay nước cho bể nuôi tôm cảnh mỗi 1 hoặc 2 tuần một lần, khoảng 20 – 30% lượng nước trong hồ.

Dụng cụ trong bể nuôi tôm

Mỗi con tôm cảnh cần từ 5 đến 10 lít nước. Vì vậy, bạn cần phân bổ số lượng tôm trong bể nuôi một cách phù hợp. Bên cạnh đó, cần bổ sung các vật trang trí như ống sứ, lũa ống,… để tạo không gian ẩn nấp cho tôm cảnh. Bởi tôm cảnh rất nhút nhát, chúng thường thích trốn trong nơi ẩn náu.

Bạn cũng có thể trồng cây thuỷ sinh như ráy hoặc lan nước trong bể nuôi tôm cảnh. Kết hợp với sỏi suối và đá thuỷ sinh để tạo một môi trường sống thân thiện cho tôm cảnh. Đừng quên trang bị bể lọc, máy oxy và đèn chiếu sáng. Những thiết bị này giúp cải thiện chất lượng nước và cung cấp đủ oxi cho tôm phát triển.

Thức ăn cho tôm cảnh mini

Tôm cảnh mini là loài ăn tạp, có thể ăn nhiều loại thức ăn. Để tôm cảnh có màu sắc đẹp nhất, bạn cần cung cấp cho chúng 3 loại thức ăn sau:

  • Thức ăn tươi sống như thịt, cá hoặc tôm tép luộc, trùn chỉ, Artemia,…
  • Thức ăn từ thực vật như rong rêu, bắp cải luộc, cây thủy sinh, viên tảo, lá dâu, lá bàng khô, cà rốt, dưa leo,…
  • Thức ăn khô công nghiệp dành cho tôm cảnh, bổ sung vitamin để tôm có màu sắc đẹp.

Lưu ý, nếu cho tôm cảnh ăn lá cây, cần vệ sinh sạch để loại bỏ nấm bệnh trước khi cho tôm ăn.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi tôm cảnh lâu năm, bạn cần chia chế độ ăn cho tôm cảnh. Duy trì một khung giờ ăn cố định để tôm ổn định thói quen. Sau khi tôm ăn xong, vệ sinh thức ăn thừa để tránh ô nhiễm nước.

Đó là những điều cần lưu ý khi chăm sóc tôm cảnh mini. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ biết cách chăm sóc tôm cảnh tốt nhất.