Vì sao tôm khô bị mốc và có mùi khai? và cách xử lý

Spread the love
Rate this post

Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều loại tôm khô giả, tôm khô kém chất lượng, nên việc mua nhầm loại tôm khô này là chuyện dễ hiểu. Những loại tôm kiểu này không chỉ dễ bị mốc, mà sau một thời gian lưu trữ, chúng còn có mùi khai và khắm khó chịu. Bên cạnh đó, việc bảo quản không đúng cách tại nhà cũng là nguyên nhân khiến cho tôm khô có hiện tượng trên. Vậy nguyên nhân là gì? Xử lý như thế nào? Cách để phòng tránh? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các nguyên nhân làm tôm khô có mùi khai, khắm và bị mốc

Nguyên liệu làm tôm khô không đảm bảo

Nguyên liệu đầu vào không đảm bảo là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tôm có mùi khai. Trong trường hợp này, tôm bị ươn, tôm đã được đông lạnh quá lâu,…điều này không chỉ làm cho tôm khô thành phẩm màu sắc kém, mà còn làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng trong tôm khô. Tôm khô không đảm bảo nguyên liệu đầu vào sẽ có cấu trúc cứng, ăn giòn và vị không ngọt.

Quy trình chế biến và bảo quản chưa đạt

Quy trình chế biến chưa đạt như phơi tôm chưa đủ khô, khi phơi tôm thì bị mưa làm cho tôm bị ướt. Ngoài ra, sau khi tôm đã thành phẩm, quá trình bảo quản không được chú trọng như không để tôm ở nơi khô ráo, để tôm khô trong môi trường quá ẩm, để tôm khô quá lâu. Trường hợp này dễ làm cho tôm khô ướt trở lại và bị mốc sau đó có mùi khai khó chịu.

Sử dụng phẩm màu và hóa chất bảo quản

Một số hộ kinh doanh tôm khô đã thêm vào phẩm màu để tạo màu tôm đẹp hơn, thêm vào hóa chất để bảo quản tôm lâu hơn. Tuy nhiên, những chất này không chỉ có hại cho sức khỏe, mà còn làm cho tôm khô có mùi khai và bị mốc nếu để quá lâu.

Để có màu đẹp tự nhiên cho tôm khô Cà Mau, cần sử dụng nguyên liệu tôm đất tươi và phơi nắng tự nhiên với cách chế biến thủ công truyền thống.

Cách xử lý khi tôm bị mốc và có mùi khai, khắm

Để chữa cho tôm khô hết mốc và mùi khai, bạn có thể thực hiện 3 bước đơn giản sau:

  • Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rổ hoặc nia để ráo nước.
  • Đem tôm ra nắng hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng để sấy tôm thật khô.
  • Sau đó, bảo quản tôm theo đúng cách đã được hướng dẫn.

Lưu ý: Cách trên chỉ mang tính chất tình thế khi bạn đã lỡ mua nhầm tôm khô kém chất lượng. Nếu sức khỏe là tiêu chí hàng đầu cho gia đình bạn, SINI Food khuyên bạn nên bỏ chúng đi, vì dù đã xử lý tốt thì tôm chỉ mất mùi hôi mùi khai, không còn mốc, nhưng các chất không có lợi cho sức khỏe vẫn còn trong con tôm khô, ăn vào dễ gây các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Nếu muốn sử dụng lại, tốt nhất bạn nên làm chà bông tôm khô để ăn dần.

Cách tốt nhất để tránh việc tôm khô bị khai, mốc, mùi khắm

  • Chọn nơi bán tôm khô uy tín chất lượng

Để chọn được nơi bán tôm khô uy tín, bạn có thể tham khảo trang web Trang chủ - Cungnuoi.com để tìm cho mình địa chỉ mua tôm khô có chất lượng tốt nhất. Tôm khô đảm bảo chất lượng thì không bao giờ bị khai hoặc bị mốc nếu bảo quản tốt.

  • Bảo quản tôm khô đúng cách

Việc mua tôm khô chất lượng là yếu tố quan trọng giúp tôm không bị mốc. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách bảo quản, tôm vẫn có thể bị khai. Hãy bảo quản tôm khô theo kinh nghiệm của SINI Food để đảm bảo tôm luôn tươi ngon.

Trên đây là những chia sẻ của SINI Food về việc tôm khô bị mốc có mùi khai. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc kinh doanh đặc sản tôm khô Cà Mau, chúng tôi tự hào cung cấp cho khách hàng những con tôm khô ngon nhất, kèm theo đó là hướng dẫn bảo quản tận tình và chu đáo. Điều này giúp khách hàng yên tâm khi mua tôm khô để dùng hoặc làm quà tặng cho đối tác, khách hàng và người thân.