Lưu ý khi chọn giống tôm càng xanh

Rate this post

Tôm càng xanh là một trong những loại tôm được ưa chuộng trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, việc chọn mua giống tôm càng xanh cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo chất lượng và hiệu quả nuôi.

Ngoại hình

Những yếu tố quan trọng cần được xem xét khi chọn giống tôm càng xanh là ngoại hình và sự phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng. Đầu tiên, hãy chọn mua tôm càng xanh từ các trại sản xuất uy tín để đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và quy trình sản xuất chất lượng. Tôm càng xanh cần đồng đều về kích cỡ, tỷ lệ đồng cỡ trên 90%, thân cân đối và đuôi xòe khi bơi lội. Ngoài ra, tôm càng xanh cũng phải có khả năng bám vào thành bể, lội ngược dòng và có phản xạ nhanh với tiếng động. Quan trọng hơn, ruột của tôm càng xanh cần đầy thức ăn để đảm bảo sự phát triển và tiến hóa của chúng. Nếu bạn muốn mua tôm càng xanh toàn đực, hãy chắc chắn kiểm tra hợp đồng bảo đảm tỷ lệ đực trên 95%.

Để nhận biết giữa tôm càng xanh đực và cái, bạn có thể dựa vào các đặc điểm bên ngoài của cơ quan sinh dục. Đối với tôm đực, lỗ sinh dục nằm ở gốc đôi chân bò thứ 5 trong khi tôm cái lại nằm ở gốc đôi chân bò thứ 3, gần đôi càng. Bạn cũng có thể nhìn thấy trên đôi chân thứ 2 của tôm đực có 2 nhánh, trong khi tôm cái chỉ có một nhánh.

Chọn tôm đều cỡ

Để đảm bảo sự phát triển đều cỡ của tôm, tôm giống nên có chiều dài tương đối đều nhau. Tiêu chuẩn cho tôm giống là có chiều dài từ 3 – 5 cm. Nếu chọn tôm post (tôm mới đẻ) thì chiều dài phải từ 1 – 2 cm, đồng thời tôm post phải được nuôi trong môi trường nước ngọt hoàn toàn và không có trường hợp tôm bơi ngửa.

Trong trường hợp đàn tôm giống có một số tôm lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với chiều dài trung bình, số lượng tôm có kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn không được vượt quá 10%.

Chọn tôm khỏe

Để đảm bảo sức khỏe của tôm giống, hãy bắt một ít tôm cho vào một chậu nước cao khoảng 7 – 10 cm và quay tròn nước trong chậu bằng tay. Tôm khỏe sẽ bơi ngược dòng nước và đuôi sẽ xòe ra hoặc bám vào thành và đáy chậu. Ngược lại, tôm yếu sẽ bị trôi theo dòng nước hoặc tập trung ở giữa chậu. Đàn tôm được coi là khỏe mạnh nếu số lượng tôm bị trôi theo dòng hoặc tập trung ở giữa chậu chiếm ít hơn 5% tổng số tôm được kiểm tra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt một ít tôm và thả vào dung dịch pha formol với nồng độ 100 ppm. Sau 2 giờ, nếu số lượng tôm chết ít hơn 5%, đàn tôm được coi là khỏe mạnh.

Chọn tôm không bị bệnh

Tôm khỏe thân thường có màu xanh trong, không có những đốm màu nâu đen hoặc vàng xám trên vỏ và chân. Một tôm bệnh thường có màu trắng đục, có đốm đen và các chấm nhỏ màu nâu đen hoặc xám vàng trên vỏ và chân, và thường bơi lội và phản ứng chậm.

Thả giống

Thời điểm thích hợp để thả tôm là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát. Trước khi thả tôm, hãy kiểm tra độ mặn của ao nuôi. Nếu chênh lệch độ mặn dưới 5‰, bạn có thể thả tôm trực tiếp xuống ao. Nếu chênh lệch độ mặn từ 5‰ trở lên, tôm cần được thuần dưỡng trước khi thả vào ao. Trong thời gian thuần dưỡng, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như thùng, bể và sục khí. Thời gian thuần dưỡng phụ thuộc vào chênh lệch độ mặn, trung bình mỗi giờ thuần được 4‰. Mật độ thả nuôi trong giai đoạn ương vèo từ 50 – 80 con/m2.

Hãy nhớ rằng chọn giống tôm càng xanh là một bước quan trọng để đảm bảo thành công trong nuôi trồng. Vì vậy, hãy chọn mua giống tôm càng xanh từ các nguồn uy tín và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. Trang chủ – Cungnuoi.com chúc bạn thành công trong việc nuôi trồng tôm càng xanh!