EDTA – Chất giúp nuôi trồng thủy sản thành công

Rate this post

Bà con nuôi trồng thủy sản không thể không biết đến chất EDTA, đặc biệt là trong ngành nuôi tôm. Nhờ những công dụng hữu ích, EDTA đã thu hút sự quan tâm và sử dụng rộng rãi trong quá trình nuôi thủy sản.

Edta và công dụng trong nuôi trồng thủy sản

EDTA là gì?

EDTA viết tắt của Ethylenediaminetetraacetic Acid, một axit hữu cơ mạnh. EDTA và muối của nó thường có dạng tinh thể màu trắng hoặc bột, không bay hơi và có độ tan cao trong nước. Trong nuôi trồng thủy sản, bà con sử dụng EDTA để xử lý kim loại nặng và làm giảm độ cứng của nước trong ao giống hoặc ao nuôi tôm thịt.

Sử dụng EDTA một cách hợp lý

Trong quá trình xử lý nước cho ao nuôi tôm, cá thương phẩm, đặc biệt đối với những ao nuôi ở vùng có độ mặn thấp và đất nhiễm phèn, khi cấp nước vào ao nếu độ kiềm thấp, nước có màu vàng nhạt (phèn sắt), bà con có thể sử dụng 2-5 kg/1.000 m2 EDTA để xử lý trước khi bón vôi để nâng độ kiềm trong ao.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại EDTA như EDTA-H4, EDTA-H2Na2, EDTA-HNa3, EDTA-Na4, bà con cần lựa chọn loại phù hợp với thủy sản và lựa chọn nhà cung cấp chất lượng, uy tín. Hiện tại, hai loại phù hợp nhất với thủy sản là 2Na và 4Na.

Hóa chất EDTA 2NA(trái) và hóa chất EDTA 4NA (phải)

Nhờ khả năng tạo phức bền với ion kim loại (cô lập hoạt tính ion kim loại nặng – chelation), EDTA thường được sử dụng khi có sự xuất hiện của ion kim loại như phèn gây ảnh hưởng xấu cho ao tôm, cá.

Tác dụng của EDTA

  • Khử các kim loại nặng tồn lưu trong ao nuôi giúp tôm dễ lột xác.
  • Giảm độ nhờn trong nước, làm lắng các cặn bã, chất lơ lững trong ao nuôi, tiêu hủy các độc tố của tảo.
  • Phân giải độc tố sau khi sử dụng các hóa chất diệt khuẩn, diệt giáp xác như Đồng Sunfat, Clorine… Chống sốc khi môi trường thay đổi (mưa, gió).
  • Ổn định độ kiềm, độ pH trong ao nuôi.
  • Giảm phèn, cải thiện chất lượng ao nuôi. Loại bỏ các khí độc như NO2, NH3, H2S trong ao giúp tôm không nhiễm độc và mắc bệnh.

Liều dùng và cách dùng

Trong trại tôm giống, liều lượng EDTA thường sử dụng là từ 5-10 ppm (1ppm = 1kg/1000m3). Trong nuôi tôm thịt, đặc biệt đối với ao có độ mặn thấp và đất bị nhiễm phèn, sử dụng liều cao hơn: 2-5 kg/1.000 m2 để xử lý trước khi bón vôi để nâng độ kiềm cho ao nuôi. Trong quá trình nuôi, có thể sử dụng với liều thấp hơn 0,5-1 ppm (1ppm = 1kg/1000m3).

Hiện nay, theo nghiên cứu khoa học, EDTA không gây độc cho môi trường và động vật nuôi. Tuy nhiên, do mang tính axit, khi sử dụng cần mang găng tay bảo hộ và tuân thủ liều lượng hợp lý để tránh gây sốc cho động vật thủy sản đang nuôi.

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!

Liên hệ:
Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tin Cậy
Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671
Email: [email protected]; [email protected]; [email protected]
Website: Trang chủ – Cungnuoi.com