Mắm tôm Bắc: Cách làm mắm tôm miền Bắc ngon nhất Việt Nam

Spread the love
Rate this post

Mắm tôm Bắc (hay còn gọi là mắm tôm miền Bắc) mang đặc trưng của phương pháp làm nước mắm truyền thống tự nhiên, nguyên chất của người dân miền Bắc. Cách làm mắm tôm miền Bắc độc đáo, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, hương liệu, phụ gia, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Nguồn gốc của mắm tôm Bắc – đặc sản mắm tôm miền Bắc nổi tiếng

Mắm tôm Bắc nổi tiếng là loại nguyên liệu quan trọng để làm món bún đậu mắm tôm miền Bắc chuẩn vị ăn mãi không chán. Mắm tôm miền Bắc nổi tiếng nhất tại các tỉnh thành miền Bắc Việt Nam, nhất là các vùng Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa. Cách làm mắm tôm miền Bắc hết sức kỳ công, tỉ mỉ, sử dụng con moi biển, muối hạt và thính gạo để tạo ra hương vị đặc trưng.

Cách làm mắm tôm miền Bắc ngon nhất chuẩn mắm tôm truyền thống

Mắm tôm miền Bắc được làm theo phương pháp truyền thống với công thức, bí quyết và cách chăm sóc hoàn toàn riêng biệt. Cách làm mắm tôm miền Bắc ngon nhất là phải làm hoàn toàn bằng tay theo phương pháp truyền thống, sử dụng con moi biển và muối hạt lưu kho.

Dưới đây là cách làm mắm tôm miền Bắc ngon đúng chuẩn, giúp bạn trả lời câu hỏi “mắm tôm miền Bắc làm từ gì?”:

  • Nguyên liệu làm mắm tôm Miền Bắc: Moi biển, muối hạt lưu kho, thính gạo. Moi biển phải là loại moi đánh bắt ở tầng giữa của biển để đảm bảo sạch và giàu chất dinh dưỡng. Muối hạt nhập khẩu từ Bà Rịa – Vũng Tàu về lưu kho 1 năm để muối bay hết các tạp chất không tốt. Muối và moi tươi được đánh đảo trộn đều theo tỉ lệ với nhau. Thính sẽ được cho vào sau cùng để dậy vị khi mắm tôm Bắc đã gần chín.

  • Cách làm mắm tôm Bắc: Sau khi có moi và muối hạt trộn đều theo tỉ lệ, mắm tôm sẽ được cho vào các lu sành để mắm lên men tự nhiên và chăm sóc thường xuyên bằng tay. Mắm tôm ngon nhất phải được muối trong các lu sành nhập khẩu từ Bát Tràng. Lu sành giữ hương vị chuẩn nhất của mắm tôm và giúp quá trình lên men diễn ra tự nhiên, chuẩn vị.

Việc chọn lu sành muối là một trong những bí quyết tạo nên cách làm mắm tôm Miền Bắc chuẩn nhất. Thay vì sử dụng muối trong các thùng gỗ dễ bị ăn mòn, mắm tôm Thanh Hóa chọn muối trong các lu sành để đảm bảo an toàn, sạch sẽ và chuẩn hương vị mắm tôm Bắc.

Thành phẩm mắm tôm miền Bắc

Mắm tôm miền Bắc thành phẩm có mùi đặc trưng thơm nồng, vị mặn ngọt hài hòa. Màu sắc chuẩn là màu sim chín tự nhiên không pha chế phẩm màu. Mắm tôm Miền Bắc có mùi khá “mạnh” hơn so với các vùng khác nhưng vị rất đậm đà và ngon.

Mắm tôm miền Bắc thích hợp để làm các món ăn phổ biến như: bún đậu mắm tôm miền Bắc, bún riêu, giả cầy… mang đến bữa cơm đặc biệt ngon trong ẩm thực của gia đình Việt.

Địa chỉ bán mắm tôm Bắc ở đâu ngon nhất?

Mắm tôm Bắc nổi tiếng nhất với thương hiệu mắm tôm Thanh Hóa đến từ Nước Mắm Hải Tiến – một trong những địa chỉ bán mắm tôm ngon nổi tiếng với cách làm mắm tôm Miền Bắc chuẩn vị, thơm ngon và an toàn.

Mắm tôm Hải Tiến được làm theo phương pháp truyền thống, tôn trọng các giá trị làm nghề đã có từ hàng trăm năm của làng nghề Nước Mắm Khúc Phụ – Thanh Hóa. Mắm tôm Bắc ngon nhờ bí quyết muối năm gia truyền, kết hợp với cách chăm sóc kỹ công và quy trình lên men khắt khe, cộng với nguồn nguyên liệu tươi ngon đánh bắt trực tiếp từ biển cả.

Bạn có thể mua mắm tôm Bắc ngon nhất của Nước Mắm Hải Tiến trên trang web cungnuoi.com.