Sự khác biệt giữa tôm sú nuôi Quảng Canh và tôm sú nuôi Thâm Canh

Spread the love
Rate this post

Tôm sú nuôi Quảng Canh

Tôm sú là một trong những loại tôm được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai hình thức nuôi tôm sú phổ biến là Quảng Canh và Thâm Canh, và khám phá sự khác biệt giữa chúng.

Tìm hiểu về hình thức nuôi tôm sú Quảng Canh

Hình thức nuôi tôm sú Quảng Canh

Đối với hình thức nuôi tôm sú Quảng Canh, tôm được nuôi dựa hoàn toàn vào thức ăn tự nhiên có sẵn trong ao. Mật độ tôm trong ao thường thấp vì chỉ dựa vào nguồn giống tự nhiên. Diện tích ao nuôi thường rất lớn để đạt được sản lượng cao.

Hình thức nuôi tôm sú bán Quảng Canh

Hình thức nuôi tôm sú bán Quảng Canh là hình thức kết hợp giữa nuôi tôm sú theo phương thức Quảng Canh và bổ sung thêm con giống và thức ăn. Mật độ tôm thấp hơn và được bổ sung thức ăn cho con giống theo tuần, đôi khi cả giống và thức ăn để đạt hiệu suất nuôi cao hơn.

Đặc điểm của hình thức nuôi tôm sú Quảng Canh

  1. Thức ăn của tôm sú Quảng Canh hoàn toàn tự nhiên, từ đó đảm bảo sức khỏe cho tôm. Điều này cũng là lý do tôm sú Quảng Canh có giá trị kinh tế cao hơn và được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn. Nếu quan sát kỹ trong một lô tôm sú nuôi kiểu này, chúng ta có thể thấy đường ruột của chúng có thể xuất hiện nhiều màu sắc khác nhau, đa dạng tùy thuộc vào loại thức ăn chúng kiếm được trong ao nuôi.

  2. Mật độ tôm sú nuôi theo phương thức Quảng Canh thấp hơn trong diện tích ao lớn. Điều này giúp tôm ít bị các bệnh thường gặp như hoại tử phụ bộ (đứt râu, mòn đuôi…).

  3. Vỏ tôm sú nuôi Quảng Canh khá dày và cơ thịt săn chắc hơn so với tôm nuôi công nghiệp. Thịt tôm cũng có vị ngọt đậm đà, nhiều chất dinh dưỡng và không bị óp lại như các loại tôm nuôi công nghiệp.

Tôm sú nuôi Quảng Canh

Tìm hiểu về hình thức nuôi tôm sú Thâm Canh

Hình thức nuôi bán Thâm Canh

Hình thức nuôi bán Thâm Canh là hình thức nuôi tôm sú bằng cách sử dụng phân bón để gia tăng thức ăn tự nhiên trong ao và bổ sung thêm thức ăn từ bên ngoài như thức ăn tươi sống, cám gạo, cám công nghiệp. Giống tôm được thả nuôi với mật độ tương đối cao trong diện tích ao nuôi nhỏ.

Hình thức nuôi Thâm Canh

Hình thức nuôi Thâm Canh dựa hoàn toàn vào thức ăn bên ngoài, thức ăn tự nhiên không quan trọng và ít có sẵn trong ao nuôi Thâm Canh. Giống tôm được thả với mật độ cao và diện tích ao nuôi thường nhỏ.

Đặc điểm của hình thức nuôi tôm sú Thâm Canh

  1. Do được cung cấp thức ăn công nghiệp liên tục nhiều lần trong ngày, đường ruột tôm luôn đầy và có màu tương đối đồng nhất, thường là màu đen, nâu hoặc nâu đen. Điều này là màu đặc trưng của các loại thức ăn công nghiệp.

  2. Tôm sú nuôi Thâm Canh thường có vỏ mỏng hơn và cơ thịt ít săn chắc hơn so với tôm nuôi Quảng Canh.

  3. Thời gian tôm trưởng thành khá nhanh trong hình thức nuôi Thâm Canh, tuy nhiên thịt tôm không được dai và ngọt như tôm nuôi Quảng Canh. Tuy nhiên, về mặt năng suất, hình thức nuôi này thường cho thu hoạch đều tôm và sản lượng tốt hơn.

  4. Giá bán của tôm sú nuôi Thâm Canh thường rẻ hơn so với tôm sú nuôi Quảng Canh.

Với bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai hình thức nuôi tôm sú Quảng Canh và Thâm Canh. Hãy theo dõi Trang chủ – Cungnuoi.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về nuôi tôm sú và nhiều thủ thuật nuôi tôm khác nhé!