Nuôi tôm công nghệ cao: Căng thẳng giữa giá tôm và chi phí sản xuất

Spread the love
Rate this post

Nuôi tôm công nghệ cao gặp khó
Người nuôi tôm công nghệ cao đứng ngồi không yên khi giá tôm ngày càng giảm.

Trong những ngày gần đây, người nuôi tôm công nghệ cao ở khu vực ĐBSCL đang phải đối mặt với khó khăn khi giá tôm thu mua theo mô hình này tiếp tục giảm mạnh.

Tình hình giá tôm và ảnh hưởng đến người nuôi

Hiện nay, giá tôm thẻ nuôi ao trải bạt loại 30 con/kg có giá từ 134.000 – 136.000 đồng/kg, nuôi ao đất có giá từ 108.000 – 109.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ loại 40 con/kg nuôi ao trải bạt chỉ còn 111.000 đồng/kg, nuôi ao đất là 108.000 đồng/kg. Những loại tôm nước lợ, nước mặn ở các kích cỡ cũng bị giảm giá sâu.

Tại các huyện Đông Hải, Hòa Bình, thị xã Giá Rai và TP Bạc Liêu của tỉnh Bạc Liêu, nơi tập trung hàng chục công ty và trên 600 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh, người nuôi tôm đang gặp khó khăn vì giá tôm nguyên liệu liên tục giảm. Hiện tại, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg được thu mua tại ao với giá 80.000 đồng/kg, giảm hơn 20.000 đồng/kg so với tháng 2/2023. Trong khi đó, tôm thẻ loại 30 con/kg chỉ có giá 130.000 đồng/kg, giảm hơn 50.000 đồng/kg so với 2 tháng trước. Với giá tôm như hiện nay, nhiều hộ nuôi tôm không có lãi, thậm chí lỗ nặng.

Anh Long Văn Nghĩa, một người nuôi tôm ở huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Hiện nay chi phí sản xuất đội lên rất nhiều, giá điện, chi phí vận chuyển… tất cả các thứ liên quan đến con tôm đều tăng. Song, giá tôm lại quá thấp. Giá tôm phải tăng lên thì người nuôi mới mong có lãi chút ít hoặc hòa vốn, tôm chậm lớn sẽ thua lỗ nặng”.

Cũng chia sẻ lo ngại này, anh Cao Chí Bảo, chủ một hộ nuôi tôm thẻ công nghệ cao ở huyện Đông Hải, Bạc Liêu cho biết: “Chi phí nuôi tôm đều tăng gấp đôi so với những vụ nuôi trước, trong khi đó giá tôm lại giảm, người nuôi tôm lao đao”.

Thách thức trong sản xuất tôm công nghệ cao

Theo người nuôi tôm, với giá tôm như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí như con giống, thức ăn, thuốc xử lý môi trường ao nuôi… thì lợi nhuận gần như không có.

Giá tôm nguyên liệu ngày càng giảm mạnh gây ảnh hưởng đến việc duy trì sản xuất. Hiện nay, đa phần người nuôi tôm thiếu vốn và lãi suất ngân hàng tăng cao, trong khi nông dân không có khả năng mở rộng vốn vay do ngân hàng siết chặt. Chi phí sản xuất tăng cao trong khi tôm thẻ ở Việt Nam đang phải cạnh tranh khốc liệt với tôm từ các nước Ấn Độ, Ecuador. Đây là 2 nước có sản lượng tôm rất lớn, giá tôm thấp, chi phí thấp hơn nên cạnh tranh hơn.

Không chỉ giá tôm thả rơi mà tôm nguyên liệu loại từ 40 – 70 con/kg cũng rất khó tìm đầu ra, khiến các thương lái tạm ngừng thu mua và giá bán cũng rất thấp. Điều này khiến nhiều hộ nuôi tôm nản lòng. Ông Tô Minh Đương – Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang gặp khó khăn, lượng tôm sản phẩm nhiều nhưng đơn hàng bị giảm, nhiều doanh nghiệp phải lưu kho dẫn đến giá tôm bị sụt giảm.

Giải pháp cho người nuôi tôm

Để giúp người nuôi tôm yên tâm sản xuất, các doanh nghiệp chế biến thủy sản và ngành chức năng các tỉnh ĐBSCL đã khuyến cáo người nuôi tuân thủ các quy định, lịch thời vụ để thả tôm nuôi, không sử dụng các loại kháng sinh, hóa chất trong quá trình nuôi để đảm bảo nguồn tôm nguyên liệu sạch, cần ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương, không bơm chích tạp chất… nhằm giữ ổn định sản xuất, khi đó xuất khẩu mới đảm bảo tính bền vững.

Trang chủ – Cungnuoi.com