Bí Quyết Nuôi Tôm Cảnh Khỏe Mạnh – Chọn Thức Ăn và Chăm Sóc Đúng Cách

Rate this post

Tôm cảnh ăn gì?

Chào các bạn yêu thích nuôi tôm cảnh! Thức ăn là yếu tố quan trọng giúp tôm cảnh phát triển mạnh mẽ. Vậy, tôm cảnh ăn gì để khỏe mạnh? Hãy cùng Trang chủ – Cungnuoi.com tìm hiểu về thức ăn và cách chăm sóc tôm cảnh để chúng luôn khỏe mạnh nhé.

Tôm cảnh ăn gì?

Tôm cảnh là loại tôm ăn tạp, nên chúng không đòi hỏi nhiều về thức ăn. Bạn có thể cung cấp cho tôm cảnh nhiều loại thức ăn khác nhau, như:

  • Thức ăn chính: Cá nhỏ, trùm chỉ, rong rêu, bắp cải luộc, cây thủy sinh, lá bàng khô,…
  • Thức ăn bổ sung: Chất đạm để hỗ trợ quá trình lột vỏ, viên tảo, cà rốt, dưa leo, lá dâu,…
  • Thức ăn khô: Thức ăn viên có thể mua ở cửa hàng bán đồ thủy sinh hoặc trên mạng. Hãy chú ý nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Lượng thức ăn cho tôm cảnh cần được chia nhỏ và ăn nhiều lần trong ngày. Sau khi tôm ăn xong, hãy loại bỏ phần dư thừa để không làm ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, chỉ cần cho lượng thức ăn hợp lý vào bể, tránh để dư thừa.

Điều lưu ý để nuôi tôm cảnh khỏe mạnh

Nuôi tôm cảnh không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, nhưng cần trang bị đầy đủ kiến thức để tôm luôn khỏe mạnh và đẹp nhất.

Chọn giống tôm

Đầu tiên, khi nuôi tôm cảnh, bạn cần chọn giống tôm phù hợp. Trên thị trường có nhiều loại giống tôm với đặc điểm và giá khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn loài tôm cảnh phù hợp.

Để lựa chọn giống tôm tốt nhất, bạn cần xem xét các đặc điểm sau:

  • Màu sắc: Chọn tôm cảnh màu đỏ, trắng, cam hoặc xanh để tạo điểm nhấn cho hồ thủy sinh.
  • Đặc điểm: Chọn những con tôm cảnh năng động, bơi khỏe, có khả năng leo trèo tốt. Màu sắc tôm sắc nét, không mờ nhạt và có cơ thể còn nguyên 2 càng và 8 chân.

Chuẩn bị bể nuôi tôm cảnh

Tôm cảnh dễ thích nghi với môi trường mới, nên không cần chuẩn bị bể nuôi quá phức tạp. Khi nuôi tôm cảnh, bạn chỉ cần đảm bảo những yếu tố sau:

  • Nhiệt độ: Từ 20 độ C đến 30 độ C.
  • Độ pH: 6.5 – 8.2.
  • Sử dụng bộ lọc trong hồ để cung cấp oxy cho tôm cảnh.
  • Thay nước từ 1-2 lần/tuần. Mỗi lần thay 30-50% thể tích nước trong hồ, không thay toàn bộ.
  • Đảm bảo nước nuôi tôm cảnh sạch, đã khử Clo.

Trong bể nuôi tôm cảnh, bạn cần trang bị nham thạch to, sỏi suối để tạo môi trường trú ẩn và vui chơi cho tôm. Bên cạnh đó, nên có mỏm đá hoặc nhánh cây để tôm có chỗ leo trèo. Có thể tận dụng ống nước PVC để làm hang cho tôm cảnh lẩn trốn. Trang trí bể thủy sinh bằng đèn và cây cỏ sẽ làm cho hồ thêm lộng lẫy.

Chăm sóc tôm cảnh bị lột vỏ

Sau khi biết tôm cảnh ăn gì, chăm sóc tôm khi lột vỏ là điều quan trọng. Giai đoạn này rất nhạy cảm và tôm dễ bị tổn thương. Các đốm trắng mờ mờ xuất hiện ở dưới lớp vỏ thường là dấu hiệu tôm sắp lột xác, nằm ở góc mắt giữa cổ và đầu tôm.

Nếu muốn chăm sóc tôm khi lột vỏ một cách cẩn thận, hãy đặt chúng vào một chiếc hộp riêng. Điều này giúp hạn chế tác động xấu, gãy càng hoặc tổn thương tôm. Mỗi con tôm sẽ lột xác khoảng 11 lần, vì vậy bạn cần quan sát và chăm sóc tốt để tôm phát triển tốt nhất. Hãy bổ sung oxy và khoáng chất để vỏ tôm cứng nhanh chóng.

Các loài cá nên nuôi chung với tôm cảnh

Để bể thủy sinh thêm sinh động và đẹp, bạn có thể nuôi tôm cảnh chung với cá. Tuy nhiên, không phải loài cá nào cũng sống hòa thuận với tôm cảnh. Hãy chọn những loại cá hiền lành, không gây hại hoặc tranh giành môi trường sống với tôm.

Một số loài cá thường được chọn nuôi chung với tôm cảnh như cá chuột otto, cá chuột pugmy, cá trâm, cá bống vàng và các dòng cá Pleco như Tỳ bà bướm, tỳ bà thường,…

Tuy nhiên, có những loài cá bạn tuyệt đối không nên nuôi chung với tôm cảnh như cá thủy tinh, cá bút chì, cá Danios, dòng cá Raboras, cá Gouramis, cá Angels,…

Thông qua bài viết này, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về thức ăn và cách chăm sóc tôm cảnh để chúng luôn khỏe mạnh. Hãy thử áp dụng những bí quyết này và chia sẻ kinh nghiệm với Trang chủ – Cungnuoi.com để cùng nhau nuôi tôm cảnh thành công nhé!