Máu của loài sinh vật đáng sợ trên thế giới có màu gì?

Spread the love
Rate this post

Bạn có bao giờ tự hỏi máu của những loài sinh vật đáng sợ như châu chấu hay tôm có màu gì không? Trái với những động vật cao cấp như lợn, bò, ngựa, gà, con người có máu đỏ tươi, những loài động vật cấp thấp như tôm, dế, châu chấu lại có máu trong suốt hoặc có màu khác.

Vì sao lại như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này.

Máu của những loài côn trùng nhỏ bé làm sao không có màu hồng?

Côn trùng như tôm, dế, châu chấu, chuồn chuồn có máu không ngừng tuần hoàn nhưng lại không có màu hồng như máu của con người. Điều này có lẽ bởi máu của các loài côn trùng này thiếu mất hồng cầu, hơn nữa không có huyết sắc tố, do đó máu của chúng không có màu sắc như máu của loài động vật cao cấp.

Tuy nhiên, có một số côn trùng như ấu trùng dao cố có máu màu hồng, điều này là do huyết tương của chúng có chứa một số hồng tố. Một số côn trùng khác có thể có máu màu xanh hoặc màu vàng, điều này là do huyết tương của chúng chứa sắc tố vàng hoặc xanh. Châu chấu chẳng hạn có màu xanh.

Tại sao châu chấu lại bay thành đàn?

Bạn có thắc mắc tại sao châu chấu lại bay thành đàn không? Điều này không phải là sở thích nhất thời của chúng mà là do thói quen đẻ trứng và nhu cầu sinh lý.

Châu chấu thích hoạt động thành đàn vì những lý do sau đây. Đầu tiên, châu chấu lựa chọn vị trí đẻ trứng rất nghiêm ngặt, thích hợp nhất là môi trường có chất đất cứng, độ ẩm tương đối và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tuy nhiên, trên những cánh đồng rộng lớn, khu vực có thể đáp ứng các tiêu chuẩn này tương đối ít. Do đó châu chấu thường đẻ trứng hàng loạt trên một phạm vi không lớn.

Thứ hai, châu chấu sống cùng nhau trong một đàn là do nhu cầu sinh lý. Chúng cần nhiệt độ cơ thể tương đối cao để hoạt động. Việc sống thành đàn giúp chúng duy trì nhiệt độ trong cơ thể. Tất cả các châu chấu trong đàn đều có chung đặc điểm này. Trước khi đàn châu chấu kết hợp, chỉ cần vài con lượn vòng trên không trung, rất nhanh sau đó, những con khác dưới mặt đất sẽ cảm nhận và đồng loạt bay lên.

Kỳ lạ châu chấu đổi màu để gần bạn tình

Có một loài châu chấu đặc biệt, có khả năng đổi màu như những con tắc kè. Khi trời nóng, châu chấu này dồn các hạt trong suốt lên trên các tế bào và các hơi nâu xuống đáy các tế bào. Các hạt trong suốt này có màu xanh nhưng cho phép các màu sắc khác đi qua, do đó châu chấu trông như có màu xanh lam.

Các nhà khoa học cho biết, châu chấu đực khi chuyển sang màu lam sẽ trở nên hung hãn hơn. Với màu da lam, chúng chiến đấu dũng mãnh hơn, lăn xả và cắn lẫn nhau. Đây là một cách để châu chấu đực “chiến đấu” với nhau khi châu chấu cái đang đẻ trứng và phải yên vị.

Những đại dịch châu chấu gần đây

Trong lịch sử, đã có những năm được gọi là “năm châu chấu” khi động vật này hoành hành và gây ra những hậu quả lớn. Những vụ đại dịch châu chấu lớn diễn ra ở Mỹ, Nga, Australia và nhiều quốc gia khác.

Năm 2020, Kenya phải đối mặt với đại dịch châu chấu tồi tệ nhất trong 70 năm qua khi hàng tỉ con châu chấu ồ ạt tràn qua biên giới từ Somalia và Ethiopia. Đây là một mối đe dọa trực tiếp tới sản xuất nông nghiệp của Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Sự xuất hiện và hoành hành của các đại dịch châu chấu là một vấn đề cần quan tâm và nghiên cứu kỹ để đảm bảo an ninh lương thực và sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp.