Ẩm Thực – Đặc Sản Tiền Giang: Hương Vị Quê Hương Nam Bộ

Spread the love
Rate this post

Thị xã Gò Công đã từng nổi tiếng với con tôm bạc biển phong phú. Tôm được chế biến thành nhiều món ăn như mắm tôm chua, mắm ruốc và đặc biệt là mắm tôm chà – một món ăn đòi hỏi quá trình chế biến công phu để dùng trong thời gian dài. Nghề làm mắm tôm chà đã tồn tại từ thế kỷ 19 nhưng chỉ thực sự trở nên phổ biến sau khi bà Phạm Thị Hằng, thái hậu Từ Dụ quý phi của vua Thiệu Trị, mang món nước chấm này vào triều đình và từ đó, mắm tôm chà Gò Công trở thành một món ăn đặc sắc trong buổi tiệc triều đình nhà Nguyễn. Với hương vị độc đáo, mắm tôm chà đã tồn tại hơn 200 năm và vẫn được truyền tai từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Mắm tôm chà Gò Công

Nguyên liệu để làm mắm tôm chà là tôm đất có nhiều gạch. Tôm được làm sạch, ướp gia vị và giã nhuyễn trong cối. Sau đó, tôm được chà mạnh để tách vỏ tôm ra khỏi thịt. Tiếp theo, tôm được phơi nắng trong vài ngày theo bí quyết gia truyền của mỗi gia đình. Mắm tôm chà thường được chế biến thành loại nước chấm thơm ngon, dùng trong bữa cơm gia đình hoặc ăn kèm với các món cuốn, thịt luộc, bún và rau sống đủ loại. Không thể thiếu ngò gai để tạo nên hương vị độc đáo của mắm tôm chà.

Nếu bạn có dịp đến thăm Gò Công, hãy thưởng thức các món đặc sản như nghêu ốc hương Tân Thành, bánh gía Hòa Đồng và đặc biệt mua 1 hũ mắm tôm chà để mang về và thưởng thức hương vị quê hương Nam Bộ. Đây chính là một trong những món ăn mang trong mình một thiên huyền sử.

Một số địa chỉ mua mắm tôm chà Gò Công:

 1. Cơ sở mắm tôm chà Kim Sa

  • Địa chỉ: 141, Đường Trương Định, KP 3, P2, TX Gò Công.
  • Điện thoại: 0273.3824.448 – 0909.213933
 2. Cơ sở mắm tôm chà Bà Hai

  • Địa chỉ: 25, Đường Hoàng Tuyển, KP 1, P5, TX Gò Công.
  • Điện thoại: 0273.3841155 – 0983.510010
 3. Cơ sở Mắm Gò Công Tiền Giang Trường Thủy

  • Địa chỉ: 28/26e, Đường Phan Tây Hồ, TP Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 02862 715.517 – 0906.968923
 4. Chợ Mỹ Tho

  • Địa chỉ: Nguyễn Huệ, Phường 1, TP. Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang.

Hãy thưởng thức món mắm tôm chà Gò Công – một hương vị đặc trưng của quê hương Nam Bộ và cảm nhận sự phong phú của ẩm thực địa phương!

Trang Chủ – Cungnuoi.com