Mô hình sản xuất lúa – tôm giúp nông dân Cà Mau làm giàu

Spread the love
Rate this post

Gia đình bà Nguyễn Thị Mận ở Cà Mau vừa thu hoạch thành công vụ tôm càng trước tết Nguyên đán. Với mô hình lúa – tôm trên diện tích gần 2ha đất, gia đình bà đã thu được nguồn thu khá cao. Trước đây, gia đình bà chỉ có thu nhập khoảng 60 triệu đồng mỗi ha mỗi năm. Nhưng từ khi nuôi thêm tôm càng, thu nhập đã tăng lên khoảng 80 triệu đồng/ha, và ước tính năm nay sẽ đạt hơn 90 triệu đồng/ha.

“Năm nay trúng mùa, thu được hơn 40 triệu đồng, hiệu quả cao. Thời tiết thuận lợi, nước ngọt tràn đầy đã giúp cho vụ lúa và tôm đạt thành công. Năm nay nuôi tôm rất trúng”, bà Mận vui mừng chia sẻ.

Mô hình lúa – tôm giúp nông dân Cà Mau có thu nhập ổn định

Mô hình nuôi xen tôm càng trong ruộng lúa – tôm đã được phát triển ở huyện U Minh suốt 3 năm qua. Hiện đã có hơn 3.000 ha đất làm mô hình lúa – tôm với tôm càng. Ban đầu, người dân nuôi tôm càng không đạt năng suất cao, sau đó, sau khi được cơ quan chức năng tập huấn kỹ thuật và nuôi tôm càng xanh toàn đực, hiệu quả đã cải thiện hơn. Hiện năng suất tôm càng đã đạt khoảng 200 – 300 kg/ha.

Tại huyện Cái Nước, mô hình lúa – tôm đã tồn tại trong gần 20 năm qua. Người dân trồng tôm sú vào đầu năm và sau đó cải tạo đất trồng lúa khi mưa nhiều vào khoảng tháng 6. Gần 5 năm trở lại đây, người dân đã thả xen tôm càng trong vụ lúa để tăng thêm lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, người dân đã tổ chức thành các Hợp tác xã, nhờ đó mà cải thiện kỹ thuật canh tác và làm ăn hiệu quả hơn.

“Tập huấn cho bà con, hướng dẫn về việc chăm sóc lúa sau khi gieo. Đặc biệt, khi có những thay đổi thời tiết, bà con biết áp dụng biện pháp kỹ thuật phù hợp và bảo vệ mùa màng tốt hơn. Mô hình lúa – tôm giúp tăng hiệu suất kinh tế cao hơn. Trong mùa mặn nuôi tôm sú, trong mùa ngọt trồng lúa thả thêm tôm càng”, ông Mai Văn Quốc, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp – Thủy sản Quyết Tiến, chia sẻ.

Khi vào Hợp tác xã, người dân dễ dàng quản lý dịch bệnh trong vụ mùa. Nguồn vật tư và giống cung cấp với giá rẻ hơn. Sản phẩm đạt sản lượng lớn nên rất dễ ký kết hợp đồng bán hàng. Gần đây, người dân chuyển sang trồng các giống lúa chất lượng cao như ST24, ST25, được thị trường ưa chuộng và giá cao, từ đó thu nhập của người dân tăng khá mạnh. Tại Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp – Thủy sản Quyết Tiến, thu nhập bình quân của các xã viên đã tăng đều qua các năm.

Người dân Cà Mau nuôi tôm sú và tôm càng để tăng thu nhập

“Các xã viên nuôi tôm có hiệu quả khá cao, trung bình mỗi năm thu hoạch tôm sú hay tôm càng khoảng 200 – 300 kg/ha. Giá tôm ổn định. Qua đánh giá, thu nhập bình quân của các hộ xã viên là từ 100 – 120 triệu đồng/năm”, ông Nguyễn Minh Khuôl, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú nhận định.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có gần 40.000 ha đất làm mô hình lúa – tôm, tập trung chủ yếu tại các huyện U Minh, Thới Bình và Cái Nước. Mô hình lúa – tôm đã được đánh giá là bền vững. Gần đây, người dân đã bổ sung nuôi thêm tôm càng, từ đó tăng thu nhập. Đặc biệt, khi tổ chức vào các Hợp tác xã và nâng cao kỹ thuật canh tác, người dân càng làm ăn hiệu quả hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về mô hình lúa – tôm và các sản phẩm liên quan, hãy ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com.