Thử tài câu tôm – Bí kíp giúp bạn bắt tôm dễ dàng hơn

Rate this post

Theo một số “câu thủ” trong nhóm câu cá “4 số 9”, miệng con tôm càng xanh trong thiên nhiên nhỏ hơn miệng cá rất nhiều. Với da giống giáp xác cứng, chuyên búng ngược, tôm rất khó bị dính câu. Tuy nhiên, khi câu tôm nuôi, chúng lờ khờ như gà công nghiệp và háo ăn nên bạn dễ tóm bắt hơn.

Từ huề vốn đến lời

Anh Nguyễn Văn Thắng, doanh nhân, cho biết: “Tôi trở thành “người nghiện” câu tôm. Mỗi tuần tôi tranh thủ câu ở hồ Đồng Diều, Q.8, TP.HCM và mỗi lần câu được không dưới 2 kg. Tôi đã thu lãi nhiều hơn vốn đầu tư”. Giá thuê cần câu ở đây giảm dần theo thời gian, từ 80.000 đồng cho tiếng đầu tiên, 70.000 đồng cho tiếng thứ hai, 190.000 đồng cho 3 tiếng, 60.000 đồng cho 5 tiếng (khuyến mãi) và 90.000 đồng cho 9 tiếng (khuyến mãi). Thực tế, ít ai câu dưới 3 tiếng.

Câu tôm

“Bí kíp” câu tôm

Theo nhận định của chúng tôi, những người mới tập câu tôm càng xanh thường chỉ ngồi ngắm người khác câu tôm thành công, còn phao câu của họ vẫn im lìm. Chúng tôi cũng thử câu một giờ và trải qua cảm giác khó khăn như họ.

Theo chủ nhiệm nhóm câu cá 4 số 9, anh Bùi Hồng Sơn, vấn đề quan trọng là những người mới tập câu tôm thường không biết “cân” nước trong hồ. Nhân viên của những hồ câu ít khi chia sẻ mẹo này, nhưng người mới câu thường phải tự học hoặc nhờ người quen. Vì vậy, mẹo câu tôm như sau:

  • Chỉnh phao câu lên cao so với độ sâu của nước hồ là 20-30cm. Đo độ sâu nước hồ bằng cách thọc gốc cần câu xuống đáy hồ. Bạn nên quan sát chăm chú, khi phao câu nhịp nhịp và chìm xuống, chờ khoảng 20 giây rồi kéo nhẹ cần lên. Nếu cảm thấy nặng tay, có thể tôm đã dính câu. Hạ dây câu xuống lại để “nương” tôm. Giật dây câu gấp quá mức có thể làm tôm phản xạ và sẩy. Sau đó, kéo và “nương” tôm lên bờ. Thời khắc này tôm sẽ tạo cảm giác nằng nặng, chao đảo rất thú vị cho người câu.
  • Người câu kinh nghiệm hơn có thể rê lưỡi câu đi chậm chậm và giật nhẹ khi cảm nhận tôm dính câu. Nếu muốn, sau khi bắt tôm, bạn có thể móc lưỡi câu vào đuôi tôm. Mồi câu tôm thường là một đoạn thân con hà, tựa con rết, màu đỏ nhạt, không độc.

“Câu nhiêu lấy nhiêu”

Anh Nguyễn Văn Tâm, một người vừa câu được một chú tôm càng, đã thưởng thức tôm nướng muối ớt và chia sẻ: “Tôm càng nuôi thịt không chắc và ngọt đậm như tôm càng trong tự nhiên. Tuy nhiên, sau ba bốn giờ đấu trí với con mồi, cảm giác hưởng lợi phẩm thật sự rất thú vị”. Giá công chế biến món “gọn nhẹ” như nướng, nấu cà-ri, lẩu là 40.000 đồng/kg.

Nhiều người cũng mang tôm về nhà để chia sẻ với người thân, bạn bè. Sau cùng, người câu sẽ lấy bấy nhiêu tôm đã bắt được.

Theo nhóm “câu thủ” ở TP.HCM, hiện có khoảng 6-7 hồ câu tôm càng nuôi, diện tích trung bình khoảng 60 mét vuông/hồ. Tuy nhiên, chỉ còn khoảng hai hồ hoạt động. Mặc dù số lượng tôm trong tự nhiên giảm dần, nhưng người câu tôm tự nhiên trở nên đông đảo hơn.

Theo một “câu thủ” kinh nghiệm câu tôm càng xanh sông, lượng tôm trong tự nhiên tại Nhà Bè rất phong phú từ tháng Chạp đến tháng Ba âm lịch. Có nhiều nơi tốt để câu tôm như cầu cảng dọc sông Nhà Bè, Lòng Tàu, gần cầu Phú Xuân, khu cảng Cát Lái và cảng Vũng Tàu, cảng Trà Nóc. Cần chú ý rằng câu tôm có thể dính… cá úc, vì cá này cũng ăn sát đáy và “cùng phái” thực phẩm với tôm. Thịt cá úc thơm ngon, béo và rất phù hợp để chế biến.

Trang chủ – Cungnuoi.com là địa chỉ đáng tin cậy cho những người yêu thích câu cá và câu tôm. Hãy ghé thăm trang web để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích và chia sẻ kinh nghiệm câu tôm của bạn.