Người nuôi tôm Hà Tĩnh: Thông qua thâm canh, đảm bảo thành công vụ tôm xuân hè 2022

Spread the love
Rate this post

Đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, chọn nguồn giống chất lượng là những biện pháp mà người nuôi tôm tại Hà Tĩnh đang áp dụng để đạt thành công trong vụ tôm xuân hè 2022. Họ không ngại đầu tư tiền bạc và công sức để chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh sang hình thức thâm canh.

Đầu tư hệ thống ao đầm, chuẩn bị thả giống

Với diện tích trên 2,1 ha, anh Võ Xuân Cường ở xã Kỳ Hải đã đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo và quy hoạch toàn bộ hệ thống ao hồ và các hạng mục phụ trợ cho vụ nuôi tôm xuân hè năm nay. Anh Cường cho biết: “Hạ tầng nuôi tôm ở khu vực này đã được cải thiện đáng kể nhờ sự hỗ trợ của huyện. Vì vậy, tôi đang tập trung sử dụng nhân công và máy móc để nâng cao và trồng bờ bằng xi măng. Điều này sẽ giúp người dân chuyển sang nuôi tôm thâm canh, tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích và hạn chế dịch bệnh”.

Anh Lê Thành Viên cũng đã quyết định cải tạo ao đầm để chuyển sang hình thức nuôi bán thâm canh và thâm canh trên diện tích 6.000 m2. Anh Viên chia sẻ: “Sau nhiều năm nuôi tôm và các loại thủy sản khác theo hình thức quảng canh, gia đình chúng tôi thường xuyên gặp rủi ro như tỷ lệ tôm giống sống thấp, dễ bị nhiễm bệnh, chất lượng không đồng đều… Vì vậy, dù đầu tư ít nhưng lãi không đáng là bao. Nhận thấy cần phải thay đổi để sản xuất hiệu quả, tôi đã vay mượn thêm gần 200 triệu đồng để đầu tư nuôi theo hình thức thâm canh. Tôi thuê máy tách 6.000 m2 thành 3 ao nhỏ, hoàn thiện lại hệ thống xử lý nước và môi trường khép kín như kênh dẫn nước, hồ lắng bùn, kênh dẫn nước sau lắng, hồ xử lý cung cấp nước trở lại ao nuôi…”.

Huyện Kỳ Anh đẩy mạnh chuyển đổi sang thâm canh công nghệ cao

Vụ tôm xuân hè 2022, huyện Kỳ Anh tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi từ nuôi tôm quảng canh sang thâm canh công nghệ cao. Theo kế hoạch, huyện sẽ nuôi gần 500 ha tôm giống, trong đó có trên 90 ha nuôi thâm canh công nghệ cao, tập trung tại các vùng nuôi trọng điểm như xã Kỳ Thọ, xã Kỳ Thư, xã Kỳ Hải…

Trưởng phòng Ngư nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kỳ Anh, ông Trần Bá Toàn cho biết: “Huyện đã có kế hoạch hỗ trợ 10-12 mô hình vỗ bờ bằng xi măng (từ 50-100 triệu đồng/mô hình), đầu tư 11 tỷ đồng để nâng cấp 2 vùng nuôi thuộc xã Kỳ Thọ và xã Kỳ Thư như hệ thống điện, hồ chứa, ao lắng, kênh dẫn nước… Huyện cũng đã cung cấp trên 6.000 tấn hóa chất để xử lý môi trường nuôi, cắt cử cán bộ hướng dẫn người dân cải tạo ao đầm, chọn và thả giống đảm bảo chất lượng, quản lý thức ăn và môi trường ao nuôi…”.

Người nuôi tôm khuyến cáo đầu tư và thực hiện các phương pháp nuôi hiệu quả

Để nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích, các địa phương cần đầu tư các giải pháp như áp dụng quy trình nuôi tiên tiến, nâng cấp hệ thống ao đầm theo yêu cầu kỹ thuật, khuyến cáo người nuôi sử dụng con giống cỡ lớn để nuôi thương phẩm… Các cơ sở cần xây dựng bể, ao ương để ương dưỡng giống trước khi thả nuôi ít nhất 20 ngày để hạn chế rủi ro.

Người nuôi tôm cần sử dụng giống tốt, kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống, sử dụng thức ăn và chế phẩm sinh học đúng quy trình kỹ thuật, tăng cường quản lý môi trường và phòng ngừa dịch bệnh để đảm bảo vụ nuôi thành công.

Hãy đón xem thêm thông tin về nuôi tôm tại Trang chủ – Cungnuoi.com!