Tôm khô trộn củ kiệu: Món nhắm tuyệt vời trong ngày tết

Rate this post

Trong ngày tết, mâm cơm truyền thống của người Bắc không thể thiếu đĩa hành muối chua giòn, trong khi đó, người phương Nam lại không thể thiếu hũ củ kiệu trắng nõn hay đĩa tôm khô trộn củ kiệu chua chua ngọt ngọt. Món ăn này bình dị nhưng lại mang hương vị ẩm thực Nam Bộ: một chút hăng nồng xen ngọt dịu chua giòn.

Kiệu là loại củ đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ, được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng Tháp, Bạc Liêu, Sóc Trăng… Hình dáng cây kiệu rất giống hành, nhưng ít hăng hơn và củ cũng nhỏ hơn rất nhiều. Mỗi độ tết về, ngoài bánh tét là món ăn chính, củ kiệu là món đồ chua nhà nhà phải có. Có dưa kiệu chua ngọt giòn ăn kèm bánh tét hay thịt kho tàu… món ăn ngon hơn đỡ ngán hơn. Nhưng dưa kiệu không chỉ được ăn vào ngày tết, công thức món ăn mới ra đời để phục vụ nhu cầu thưởng thức hàng ngày. Trộn cùng tôm khô trứ danh và quả trứng bắc thảo, nêm nếm gia vị, tôm khô củ kiệu ngon lạ đã được tạo ra. Món này có vị đậm đà của tôm, vị béo thơm của trứng và chua giòn của kiệu.

Cách làm món nhắm tôm khô trộn củ kiệu

Hãy cùng thực hiện món ngon này để làm mồi nhắm bia rượu bạn nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

  • Củ kiệu muối 150 gram.
  • Tôm khô ngon 200 gram. Vùng Cà Mau có tôm hoặc tép bạc đất đặc trưng, dùng làm khô rất ngọt, thịt dai mềm.
  • Một quả trứng bắc thảo (nếu có).
  • Đường cát nếu thích.

Thực hiện củ kiệu tôm khô

  • Bước 1: Tôm khô rửa qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Đun một chút nước ấm, bỏ tôm vào ngâm 15 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Củ kiệu vớt ra, bổ đôi để riêng. Phần nước giấm ngâm kiệu tận dụng làm gia vị trộn tôm. Thứ nước chua này là gia vị đặc biệt làm nên tên tuổi của nhiều món ăn ngon như phá lấu lòng heo, sườn heo khìa chua ngọt, nước mắm chấm chả giò…
  • Bước 3: Trứng bắc thảo rửa sạch, luộc 15 phút rồi bóc vỏ. Lấy dao nhỏ chẻ thành những múi cau nhỏ.
  • Bước 4: Chọn một chiếc đĩa lớn, trình bày các nguyên liệu theo ý muốn rồi rưới chút nước giấm lên trên. Có thể cho thêm đường để tăng vị ngọt phù hợp với ẩm thực Nam Bộ. Nếu khẩu vị đậm đà có thể trộn tôm khô, củ kiệu trước cho thấm rồi mới trang trí trứng bắc thảo xung quanh.

Với công thức đơn giản, ai cũng có thể làm tôm khô củ kiệu một cách dễ dàng. Và khi hoàn thành, ai cũng có thể thưởng thức và được khen ngợi. Món này vừa là món đồ chua điều hòa hương vị trong mâm cơm, gia giảm vị mặn ngọt chua cay, hạn chế cảm giác ngây ngấy từ thịt cá.