Nước mắm tôm chắt – Hương vị tuổi thơ

Rate this post

Nước mắm tôm chắt - Hương vị tuổi thơ

Nhớ mãi quê hương đồng bằng trung du Bắc bộ xưa kia, tôm cá sống tự nhiên luôn quanh năm. Mùa hè mưa nhiều cũng chính là thời điểm tôm cua và cá đủ loại sinh sôi nảy nở.

Trong tất cả những loài tôm cá ở quê tôi, tôm Rảo làm tôi ấn tượng nhất. Tôm Rảo có thịt săn chắc, thơm ngon và sống khỏe mạnh.

Hồi đó, mỗi khi bắt ao, hủng vì tôm cá thật nhiều, tôi nhớ bố mình thường chọn những con tôm Rảo tươi ngon, kích cỡ đồng đều, rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó rửa lại bằng nước muối đun sôi để nguội.

Tôm sau khi ráo nước sẽ được ủ trong vải sành với tỷ lệ 3 tôm 1 muối. Hỗn hợp này được trộn đều và trên cùng có thính gạo nếp, vỏ cam, quýt sấy khô xay nhuyễn.

Vải mắm được che chắn bằng vải mùng để tránh côn trùng và phơi nắng. Mỗi 3 ngày, mắm được đảo 1 lần. Sau 3 tháng, đặt thêm 1 giỏ tre vào giữa vải mắm. Đến tháng thứ 6, phần cốt mắm tôm sẽ rỉ vào trong giỏ tre. Đến tháng thứ 9, múc phần mắm cốt trong giỏ tre để phơi riêng. Sau khoảng 3 ngày phơi nắng, mắm được đổ vào chai cất đi. Đây chính là đặc sản nước mắm tôm chắt của quê hương tôi.

Nước mắm này rất quý, chỉ được sử dụng trong ngày Tết để đãi khách quý. Nước mắm tôm chắt chấm với bất kỳ loại thức ăn nào cũng thơm ngon, như chấm thịt luộc, lòng heo, nem, giò chả.

Có một truyền thống cho biết, nếu mắm tôm vô tình rơi lên quần áo lúc ăn, cho dù chỉ là 1 giọt, thì sau 2 ngày vẫn còn mùi của nước mắm.

Với những kỷ niệm về quê hương, mặc dù không thể thay thế được, nhưng nước mắm nguyên chất Nhĩ Ý vẫn mang đầy đủ ý nghĩa về sự chăm sóc tỉ mỉ, để mang lại niềm tin trọn vẹn cho cộng đồng.