Cách điều trị bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng dứt điểm

Rate this post

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người nuôi tôm từ khi nó được phát hiện ở Brazil vào năm 2002. Hiện nay, bệnh này đã lan rộng khắp và gây chết hàng loạt tôm, đẩy bà con vào tình trạng khó khăn. Vì vậy, người nuôi tôm cần hiểu rõ về bệnh tác động đến tôm, nhằm phát hiện và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng là gì?

Bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng do Infectious myonecrosis virus (IMNV) gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan trong môi trường nuôi tôm.

IMNV là một loại virus có vật chất di truyền ARN mạch đôi, phát triển mạnh trong môi trường nước. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh ở tôm, được phát hiện lần đầu tiên trong ao nuôi ở Đông Bắc Brazil, sau đó lan sang Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam.

Bệnh này có thể khiến tôm chết hàng loạt và khó kiểm soát nếu không phát hiện sớm. Vì vậy, cần duy trì vệ sinh sạch sẽ trong ao nuôi, kiểm soát nguồn nước và kiểm tra tôm thường xuyên.

Dấu hiệu bệnh hoại tử ở tôm thẻ chân trắng

Tôm bị nhiễm bệnh có thể có các đốm trắng mờ trên bụng. Khi bệnh nặng hoặc thiếu oxy, cơ bụng có thể chuyển sang màu trắng hoặc cam, đôi khi có hiện tượng lột xác hàng loạt. Cơ đuôi bị biến đổi màu trắng và sau đó lan rộng khắp cơ thể. Khi bệnh ở giai đoạn cuối, tôm gặp hoại tử và viêm cơ, dẫn đến tôm chết và rớt xuống đáy ao. Tôm có hiện tượng sung huyết, viêm mô liên kết, thực bào, xuất hiện các thể ẩn trong tế bào chất và có những biến đổi điển hình trong mô cơ nhiễm bệnh.

Điều trị bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng

Phương pháp tiệt trùng trứng và ấu trùng là một trong những phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Bà con nên lựa chọn, sàng lọc và thả tôm giống không bị nhiễm bệnh IMNV vào ao nuôi.

Trong trường hợp bệnh hoại tử cơ xuất hiện trên tôm giống có chiều dài khoảng 2 – 3 cm, không có cách nào điều trị. Khi đó, phải hủy bỏ và diệt khuẩn để tránh lây nhiễm cho các con giống khác.

Đối với ao nuôi khi có một vài con tôm chết có dấu hiệu của bệnh, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Ổn định môi trường ao nuôi, chú ý đến nhiệt độ, độ mặn và độ pH.
  • Tăng cường sục khí để cung cấp đủ oxy cho ao nuôi.
  • Ngừng hoặc giảm lượng thức ăn cho tôm.

Nếu bệnh hoại tử cơ xảy ra với tỷ lệ chết cao, cần xử lý khử trùng ao nuôi trong vài ngày để ngăn chặn sự lây lan.

Cách kiểm soát dịch bệnh hoại tử cơ ở tôm

Để kiểm soát sự lây lan của IMNV trong ngành nuôi tôm, có một số biện pháp có thể được áp dụng, bao gồm:

  • Kiểm dịch và kiểm soát lây nhiễm.
  • Sử dụng tôm không bị nhiễm bệnh IMNV.
  • Sử dụng men vi sinh để cải thiện môi trường nuôi.
  • Thu hoạch khẩn cấp và tiêu hủy tôm bị nhiễm bệnh.
  • Xử lý vật chủ bị bệnh.
  • Khử trùng các trang trại bị nhiễm bệnh.
  • Kiểm soát véc tơ truyền bệnh.

Việc lựa chọn đơn vị cung cấp tôm giống chất lượng là yếu tố quan trọng nhất trong nuôi tôm. Hiện nay, Tập đoàn Nam Miền Trung là đơn vị hàng đầu 100% vốn Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp tôm giống. Tất cả các loại tôm giống của Tập đoàn đều được kiểm tra an toàn và chứng nhận không bệnh qua các báo cáo xét nghiệm uy tín. Liên hệ ngay qua số điện thoại 0906.68.68.68 để được tư vấn về các giải pháp nuôi tôm hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh hoại tử cơ ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị.