Gắp dị vật trong họng: Lo lắng và cách giải quyết

Rate this post

Gắp dị vật trong họng có đau không? Câu hỏi này luôn lo lắng các bậc cha mẹ và những người mắc phải tình huống này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Tổng quan về dị vật họng

Dị vật họng, hay còn gọi là dị vật đường ăn uống, là hiện tượng có dị vật xuất hiện ở trong khu vực họng hầu, thường do ăn uống gây nên. Các vị trí mắc dị vật trong họng có thể là vùng họng miệng, vùng vòm họng và vùng hạ họng. Tùy từng vị trí mà dị vật trong họng có những biểu hiện khác nhau.

Nguyên nhân và triệu chứng

Dị vật trong họng có nhiều nguyên nhân khác nhau như hình dạng đồ ăn, ăn uống vội vàng, cười đùa khi ăn và người già sử dụng răng giả. Khi mắc dị vật trong họng, người lớn thường cảm thấy vướng, khó chịu và đau. Trẻ em thì thể hiện sự khó chịu bằng cách ho nhiều, khóc to và có ý định lấy đồ trong họng ra.

Cần gắp dị vật trong họng

Gắp dị vật trong họng không phải lúc nào cũng là thủ thuật bắt buộc. Tùy thuộc vào trường hợp, dị vật có thể tự trôi ra sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu mắc dị vật và không xử lý kịp thời, có thể gây viêm nhiễm và áp xe, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, gắp dị vật trong họng là cách giải quyết được khuyên dùng.

Việc gắp dị vật trong họng có đau không phụ thuộc vào vị trí, hình dạng, kích thước dị vật và kỹ năng của người gắp. Quy trình gắp dị vật trong họng bao gồm kiểm tra và nhận định vị trí dị vật, sau đó tùy thuộc vào từng trường hợp mà xác định cách thức gắp dị vật. Thường thì sẽ sử dụng đèn pin, móc đầu tù, ống nội soi hoặc phẫu thuật để gắp dị vật.

Đề phòng mắc dị vật họng

Để tránh mắc dị vật trong họng, chúng ta cần cẩn thận khi ăn uống, không nhai vội vàng và không cười đùa khi ăn. Đồ ăn cho người già và trẻ em nên ở dạng mềm và được lọc bỏ xương trước khi ăn. Ngoài ra, tránh thói quen ngậm tăm và không để trẻ nhỏ đưa các vật nhỏ vào miệng.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn không còn lo lắng về việc gắp dị vật trong họng có đau không và biết cách xử lý phù hợp khi mắc tình huống này. Luôn nhớ rằng, phòng tránh là biện pháp điều trị hiệu quả nhất. Hãy chú ý và chọn cơ sở Tai Mũi Họng uy tín để điều trị khi cần thiết.