Ngư dân kiếm bạc triệu từ nghề đánh bắt tôm tít ven bờ

Spread the love
Rate this post

Trang chủ – Cungnuoi.com

Dưới ánh nắng mặt trời mới ra trò đầu ngày, ngư dân miền biển ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đang hối hả chuẩn bị công việc ra biển đánh bắt. Nơi đây, mỗi ngư dân có nhiều nghề khác nhau. Mặc dù nghề đánh lưới không bắt được nhiều loại hải sản nhưng người làm nghề này lại có thể chủ động bắt được những loại hải sản mà họ muốn.

Nghề đánh bắt tôm tít

Ở xứ biển này, có khoảng 30 hộ dân làm nghề đánh bắt tôm tít. Mặc dù nghề này mang lại thu nhập cao, có ngày lên đến cả triệu đồng, nhưng người làm nghề cần phải hiểu rõ các đặc tính, hướng di chuyển, nơi trú ẩn của tôm tít để có thể bắt được nhiều con.

Để giăng bắt tôm tít, ngư dân mang theo vỏ máy, lưới và các nhu yếu phẩm cần thiết. Khi ra biển, họ chỉ cần xuống chiếc vỏ lãi rồi bật máy nổ, phóng ra mé biển. Cách đất liền khoảng 2km, họ sẽ chọn vị trí thả lưới để bắt tôm tít.

Bắt tôm tít – nghề đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo

Lưới dùng để bắt tôm tít không cần quá sâu vì đánh gần bờ. Chỉ cần một lưới dài khoảng 1m là đủ để giăng bắt. Với những phương tiện như vỏ máy, ngư dân chỉ cần khoảng 4.000m lưới. Mỗi ngày, khi bội thu, họ có thể kiếm được hàng triệu đồng.

Ông Thẳng, một ngư dân giăng lưới bắt tôm tít ở cửa biển Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, chia sẻ: “Tôm tít sống theo khu vực, không phải nơi nào cũng có. Chỉ những người có kinh nghiệm mới biết điều này. Số lượng tôm tít ở từng nơi cũng không nhiều. Hôm nào may mắn, tôi bắt được tầm 20 con, còn ngày không may thì chỉ bắt được 5-7 con. Tuy nghề này gian khó nhưng nhờ tôm tít có giá cao nên vẫn có thể kiếm sống. Hiện tôm tít loại 1 có giá từ 1-1,2 triệu đồng/kg, tôm tít loại 2 có giá từ 400.000-500.000 đồng/kg”.

Gỡ tôm tít cũng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm. Để tránh bị thương, ngư dân phải đeo găng tay. Sau khi gỡ tôm tít, họ phân loại và đặt vào các hộp nhựa dưới dòng nước biển để tôm không chết mất giá trị.

Không chỉ tôm tít, còn nhiều loại hải sản khác

Ngoài tôm tít, ông Thẳng cũng đánh lưới bắt được nhiều loại hải sản khác như ốc gai, sam, cá đuối, cá ngát, cua, ghẹ biển…

Theo nhiều ngư dân ở miền biển Gò Công, mỗi con tôm tít loại 1 nặng trên 200 gram sẽ được thu mua với giá khoảng 200.000 đồng. Với mức giá này, mỗi ngày người làm nghề giăng lưới bắt tôm tít chỉ cần bắt được từ 10 con là kiếm được khoảng 2 triệu đồng.

Ngoài tôm tít, các loại hải sản khác như sam biển, cá, ốc gai cũng mang lại thu nhập khá cho ngư dân.

Trang chủ – Cungnuoi.com