Hạ pH Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Rate this post

Trong nuôi trồng thủy hải sản, pH đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của tôm. Khi mức pH tăng cao, tôm sẽ gặp nhiều vấn đề, gây yếu đuối và phát triển chậm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu cách hạ pH một cách hiệu quả để bảo vệ tôm của mình!

1. pH là gì?

pH là chỉ số đo mức độ axit hoặc kiềm của một dung dịch. Trong nuôi tôm, pH thể hiện tính chất axit hoặc kiềm của nước.

  • Khi pH < 7, nước có tính axit.
  • Khi pH = 7, nước trung tính.
  • Khi pH > 7, nước có tính kiềm.

Nước tinh khiết có pH là 7 trong điều kiện chuẩn. Nước tự nhiên H2O <-> [H+] + [OH-]

Trong đó:

  • H+ biểu thị tính axit.
  • OH- biểu thị tính kiềm.
  • Khi H+ lớn hơn OH-, nước có tính axit.
  • Khi OH- lớn hơn H+, nước có tính kiềm.

Cách hạ pH trong ao nuôi
Cách hạ pH trong ao nuôi

2. Độ pH thích hợp dành cho tôm là bao nhiêu?

Phạm vi pH thích hợp cho tôm nằm trong khoảng 7,5 – 8,5, nhưng pH 8,0 được coi là tốt nhất. Nếu pH quá thấp, tôm dễ bị mềm vỏ sau khi lột, và khí độc H2S có thể phát triển dễ dàng. Nếu pH quá cao, tôm khó lột vỏ và NH4 dễ chuyển hóa thành NH3, gây hại cho tôm. Vì vậy, khi pH vượt quá ngưỡng, việc hạ pH là cần thiết. Nhưng cách hạ pH nào là hiệu quả để duy trì pH ổn định cho tôm là một vấn đề nan giải hiện nay.

Cách hạ pH hiệu quả
Cách hạ pH hiệu quả

3. Hạ pH như thế nào cho hiệu quả?

Có một nguyên tắc chung là khi chúng ta thêm axit (H+) vào nước, pH sẽ giảm. Đối với việc hạ pH trong ao tôm, một số người cho rằng sử dụng một lượng lớn axit như vitamin C, nước dừa… có thể làm giảm pH. Nhưng số lượng axit không đủ lớn để làm giảm pH hoặc nếu giảm rồi thì pH sẽ tăng trở lại.

Ngày nay, việc sử dụng vi sinh kết hợp với mật rỉ đường trong quá trình tạt xuống ao nuôi sẽ giúp phân giải các chất hữu cơ trong ao và giải phóng các axit hữu cơ và khí CO2, từ đó làm giảm pH. Mật rỉ đường cũng đóng vai trò là thức ăn cho vi sinh, giúp vi sinh hoạt động mạnh mẽ. Vi sinh này sẽ sử dụng các chất hữu cơ có trong mật rỉ đường làm nguồn năng lượng để hoạt động và phân giải các chất hữu cơ của sinh vật dị dưỡng, giải phóng khí CO2 làm tăng tính axit của nước ao.

Khi khí CO2 tan trong nước, nó tạo thành axit H2CO3. Một phần axit yếu trong H2CO3 sẽ phân ly thành H+ và HCO3-, tức là nước trong ao tôm sẽ có thêm axit H+, các axit hữu cơ cũng đóng góp axit H+ để làm giảm pH trong ao.

Ngoài ra, khi chúng ta thấy quá trình ủ tăng sinh, hỗn hợp vi sinh sẽ có vị chua nhẹ và sôi. Điều này xảy ra khi vi sinh tăng sinh sử dụng cacbon từ cám gạo và mật rỉ đường. Trong quá trình này, dung dịch sẽ có tính axit cao. Quá trình này sẽ tiếp tục diễn ra khi vi sinh tiếp tục phân giải chất hữu cơ trong ao tôm, giúp giảm pH và ổn định nó.

Vậy sử dụng men vi sinh nào là hiệu quả nhất để hạ pH?

Chế phẩm sinh học EM Aqua là sự kết hợp của các vi sinh vật hữu ích, gồm vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn sinh axit lactic, xạ khuẩn, nấm men và nấm sợi.

Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi
Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên xử lý nước ao nuôi

Cách ủ chế phẩm EM Aqua:

  • 1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 2 kg cám gạo + 10g muối + 46 lít nước sạch ->
  • 50 lít EM thứ cấp (ủ kín 5-7 ngày)

Để hạ pH hiệu quả, nên sử dụng liều cao 15-20 lít / 1000 m3. Đánh vào buổi sáng từ 9h – 10h để vi sinh hoạt động tốt nhất. Khi pH trong ao cao, có thể đánh liên tục cho đến khi pH giảm, sau đó đánh cách ngày.

Ngoài ra, chế phẩm sinh học EM Aqua còn giúp tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, thức ăn dư thừa, ngăn ngừa tảo bùng phát, giảm lượng bùn tích tụ và tạo môi trường nước ao sạch. EM Aqua còn cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi.

Để đảm bảo kiểm soát pH, bạn nên thường xuyên kiểm tra bằng Kit Test pH Sera để có biện pháp xử lý nhanh chóng.

Kit Test pH Sera
Kit Test pH Sera

Lưu ý rằng trong trường hợp pH cao do độ cứng của nước ao (ao sử dụng nước giếng hoặc sử dụng quá nhiều vôi), bạn nên xử lý độ cứng bằng cách đánh EDTA trước, sau đó thực hiện các bước như hướng dẫn.

Đó là cách giảm pH hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Trong quá trình nuôi tôm, hãy sẵn sàng để ứng phó với các tình huống xảy ra.

Chúc bạn có những vụ nuôi thành công!

Tác giả: Ngọc Sơn

Trang chủ – Cungnuoi.com