3 cách cắt tảo độc trong ao nuôi tôm có hiệu quả cao

Spread the love
Rate this post

Xử lý tảo độc trong ao nuôi tôm là một vấn đề cần thiết, vì chúng có tác động rất lớn đến sức khỏe của tôm. Chúng không chỉ gây ô nhiễm nước ao mà còn tiết ra nhiều loại chất độc gây bệnh hoặc tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 cách cắt tảo độc trong ao nuôi tôm mà hiệu quả đã được kiểm chứng.

1. Các loại tảo độc trong ao nuôi tôm

Trong ao nuôi tôm, có nhiều loại tảo khác nhau, trong đó có các loại tảo có lợi và cũng có nhiều loại tảo độc ảnh hưởng đến tôm.

Khi ao nuôi có nhiều chất hữu cơ tích tụ từ quá trình nuôi, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tảo độc phát triển. Một số loại tảo độc như tảo lam, tảo mắt, tảo giáp (tảo đỏ) có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho tôm như bệnh đường ruột, thiếu oxy, bị đóng rong, phát sáng, và nhiều hơn nữa.

Vì tảo độc có rất nhiều tác hại, cần phải cắt tảo độc khi chúng phát triển mạnh. Tuy nhiên, nếu cắt tảo không đúng cách, rất dễ dẫn đến tình trạng sụp tảo gây ô nhiễm ao nuôi và tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát.

2. 3 cách cắt tảo độc trong ao nuôi tôm

2.1 Cắt tảo bằng Vôi

Vôi có nhiều tác dụng trong xử lý môi trường, đặc biệt có thể dùng để cắt tảo độc. Khi thấy ao nuôi có nhiều tảo độc, bà con có thể sử dụng vôi nung để xử lý. Cách thực hiện là ngâm vôi hoặc vỏ sò vào ao vào lúc 2 giờ chiều, chờ cho đến 3 giờ sáng, sau đó tạt vôi đều quanh ao với liều lượng 30kg/1000 m3 nước. Thực hiện liên tiếp trong 2 ngày.

Cắt tảo bằng vôi nung nên thực hiện vào thời điểm trời mát, tốt nhất là ban đêm để giảm bớt ảnh hưởng của vôi đối với tôm. Nếu ao nuôi được lót bạt, sau khi sử dụng vôi, bà con nên siphon đáy ao để tránh tình trạng vôi lắng tụ dưới đáy ao.

Mặc dù chi phí sử dụng vôi để cắt tảo thấp, nhưng phương pháp này có một số nhược điểm. Cắt tảo tức thời không kéo dài lâu dài vì ao vẫn còn dinh dưỡng cho tảo phát triển trở lại. Vôi cũng làm tăng độ kiềm của nước ao, ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường khác.

2.2 Cắt tảo bằng Đồng Sunfat (CuSO4)

Đồng Sunfat là một hóa chất được sử dụng để diệt các loại ốc, hến, và con hai mãnh vỏ. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để cắt tảo độc như tảo lam, tảo mắt, tảo giáp (tảo đỏ) trong ao nuôi rất hiệu quả.

Ưu điểm của việc cắt tảo bằng Đồng Sunfat là phương pháp này dễ thực hiện và mang lại hiệu quả ngay sau khi sử dụng.

Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều lượng Đồng Sunfat có thể làm sụp tảo và mất tảo. Tảo độc sẽ phát triển trở lại nhanh chóng nếu ao nuôi vẫn còn nhiều chất dinh dưỡng thừa.

2.3 Cắt tảo bằng vi sinh

Sử dụng vi sinh để cắt tảo là giải pháp được khuyên dùng vì nó an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Cơ chế cắt tảo bằng vi sinh rất đơn giản, đó là bổ sung một lượng lớn vi khuẩn Bacillus spp vào ao nuôi. Chúng sẽ sinh sôi và cạnh tranh sinh học trực tiếp với tảo độc, từ đó làm giảm nguồn dinh dưỡng và làm giảm số lượng tảo độc không gây hại cho tôm.

Sản phẩm BIO-BLUE BZT chuyên xử lý tảo độc, có chứa mật độ cao chủng vi khuẩn Bacillus spp, giúp giải quyết triệt để vấn đề tảo độc trong ao nuôi tôm. Để cắt tảo độc và giảm tảo độc ao nuôi (tảo lục, tảo đỏ, tảo lam,…), chỉ cần sử dụng liều lượng 454g cho 2.000-4.000m3 nước, tùy thuộc vào mật độ tảo trong ao. Chạy quạt liên tục để đạt hiệu quả tối đa của vi sinh.

Tảo độc thường phát triển mạnh ở giai đoạn từ tháng thứ 02 trở đi, do lượng thức ăn dư thừa và chất thải của tôm cá gây ra. Vì vậy, để hạn chế tảo độc trong ao nuôi tôm, bà con cần giảm bớt lượng chất dinh dưỡng trong ao bằng cách thường xuyên siphon đáy ao nếu ao được lót bạt, quản lý thức ăn để tránh cho ăn dư thừa, và thường xuyên cấy men vi sinh để xử lý đáy ao, giúp làm đáy ao sạch và giảm khí độc.

Trang chủ – Cungnuoi.com chúc bà con có những vụ nuôi thành công!