Các Cách Xử Lý Phèn Trong Ao Nuôi Tôm – Lợi Và Hại

Spread the love
Rate this post

Xử lý phèn trong ao nuôi tôm luôn gắn liền với những lợi và hại. Khi chọn vùng đất để bắt đầu việc nuôi tôm, việc lo lắng nhất của bà con nông dân chính là ao nuôi có nhiễm phèn tiềm tàng. Nếu chọn nhầm vùng đất như vậy, bà con lo ngại làm sao để xử lý triệt để tình trạng này. Hiện nay, có nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề nhiễm phèn trong ao nuôi tôm, như sử dụng vôi, hóa chất EDTA, Zeolite và chế phẩm sinh học.

Cơ chế hình thành phèn sắt trong ao nuôi

Trong quá trình nuôi tôm, các chất hữu cơ bị tích tụ lâu ngày và phân huỷ trong điều kiện yếm khí làm hình thành vi khuẩn khử sulfua. Các vi khuẩn này chuyển hoá các hợp chất lưu huỳnh thành khí sulfua hydro (H2S), sau đó khí này thâm nhập vào nước ngầm và kết hợp với sắt (II) có mặt trong trầm tích đất dưới đáy ao tạo thành sắt sulfua và tiếp tục chuyển hoá thành sắt bisulfua (pyrit, FeS2) – đó chính là phèn.

Các phương pháp xử lý phèn

Bài viết này sẽ so sánh các phương pháp xử lý phèn mà bà con thường áp dụng nhất, bao gồm sử dụng vôi, hóa chất EDTA, Zeolite và chế phẩm sinh học.

Phương pháp 1: Sử dụng vôi bột

Phương pháp 2: Sử dụng hóa chất EDTA

  • Hóa chất EDTA là tên viết tắt của Ethylendiamin Tetraacetic Acid, được ứng dụng lâu đời trong nghề nuôi trồng thủy sản và mang lại những hiệu quả nhất định cho người nuôi.
  • Hiện nay, có nhiều dạng EDTA được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích và lĩnh vực ứng dụng, người ta có thể gọi EDTA với nhiều tên khác nhau như chất càng hóa, chất ổn định, chất chống cặn, chất phá cặn.
  • Liều lượng sử dụng EDTA là 1 kg hòa tan với nước tạt ao sau đó tạt cho 3.000 – 4.000 m3 nước để ngăn phèn ao đất nuôi tôm và hạn chế hiện tượng độc tố có ở đáy ao nuôi.
  • Ưu và nhược điểm của EDTA trong nuôi trồng thủy sản nói chung và trong việc khử phèn trong ao nuôi tôm nói riêng như sau:

Phương pháp 3: Sử dụng Zeolite

  • Bên cạnh những phương pháp trên, bà con thường sử dụng Zeolite để hỗ trợ giải quyết phần nào tình trạng phèn trong ao nuôi.
  • Zeolite là một hợp chất khoáng sét được ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản và được sử dụng để hạn chế nhiễm phèn trong ao nuôi nhờ khả năng khử các loại kim loại nặng, trong đó có sắt.

Phương pháp 4: Sử dụng chế phẩm sinh học (Vi sinh xử lý phèn Bio-TC5)

Vi sinh xử lý phèn BIO-TCXH (BIO-TC5) chuyên dùng cho thủy sản
→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Vi sinh xử lý phèn BIO-TCXH (BIO-TC5) chuyên dùng cho thủy sản

  • Phương pháp sử dụng chế phẩm vi sinh để giải quyết tình trạng nhiễm phèn trong ao nuôi đã được kiểm chứng và áp dụng rộng rãi đến bà con nuôi tôm.
  • Đây được coi là một phương pháp hiện đại so với việc sử dụng vôi. Phương pháp này đã mang lại những hiệu quả rõ rệt trong việc xử lý phèn trong ao nuôi tôm của bà con.

Một số hình ảnh sử dụng chế phẩm sinh học Bio-TC5

Nhiều khách hàng của công ty Tin Cậy đang sử dụng vi sinh khử phèn này và có phản hồi rất tốt về sản phẩm.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con so sánh được ưu và nhược điểm của các phương pháp xử lý phèn và từ đó chọn phương pháp phù hợp nhất để đạt hiệu quả xử lý tốt nhất.

Note: This article was created for the “Trang chủ – Cungnuoi.com” brand. Visit Trang chủ – Cungnuoi.com for more information.