Xử lý bùn đáy ao nuôi tôm dễ dàng và đơn giản với Microbe-Lift

Spread the love
Rate this post

Đối với ao nuôi tôm, lượng bùn đáy tích tụ quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề về bệnh tật và ô nhiễm môi trường. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng này một cách triệt để? Liệu việc sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý bùn đáy có thực sự an toàn và hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Bùn đáy ao nuôi là gì? Vì sao phát sinh?

Bùn đáy là lớp bùn tích tụ dưới đáy ao nuôi tôm, gồm thức ăn dư thừa, xác và phân của tôm. Lượng chất hữu cơ tích tụ sau mỗi vụ nuôi thủy sản rất lớn, và nếu không xử lý kịp thời, nó có thể tạo thành những lớp bùn đáy hôi tanh, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

Ngoài ra, bùn đáy ao nuôi còn phát sinh do:

 • Lớp đất bờ hay thành ao bị xói mòn bởi nước.
 • Các loại vôi, khoáng chất bổ sung vào ao trong quá trình nuôi.
 • Các loại chất lơ lửng đến từ nguồn nước bên ngoài chảy vào ao nuôi.

Tìm hiểu rõ ràng về nguyên nhân này sẽ giúp bạn xử lý bùn đáy ao nuôi một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tác hại của lượng bùn đáy quá tải trong ao nuôi

Khi lượng bùn đáy tích tụ trong ao nuôi quá nhiều, nó sẽ sản sinh ra lượng khí độc NH3 và H2S, NO2. Những chất này có thể gây ra các vấn đề sau đối với tôm:

 • Tôm có biểu hiện nổi đầu bơi lờ đờ, bỏ ăn, chậm lớn, mềm vỏ, đốm đen, sinh trưởng phát triển chậm và có thể chết nếu nồng độ khí độc cao.
 • Tôm có thể bị ngộ độc nặng và chết.
 • Tôm chết do thiếu hoặc không cung cấp đủ lượng oxy hô hấp.
 • Tôm dễ bị stress và nhiễm khuẩn do sức đề kháng yếu.
 • Sức đề kháng và chức năng miễn dịch của các loài tôm giảm sút.
 • Tôm dễ nhiễm nhiều bệnh lý nghiêm trọng như đi phân trắng, EMS, gan tụy cấp, đen mang, sung mang,…
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho tảo và các khuẩn có hại phát triển.

Những phương pháp xử lý bùn đáy ao nuôi truyền thống

Để giảm thiểu việc phát sinh bùn đáy trong suốt vụ nuôi, chúng ta nên áp dụng những biện pháp sau:

 • Làm sạch ao nuôi: Rửa sạch ao, xịt rửa và thay nước mới trước khi bắt đầu mùa nuôi mới. Hạn chế xói mòn đất ao bằng cách thường xuyên vệ sinh ao nuôi và xây dựng hệ thống ao nuôi kiên cố bằng bê tông hoặc lót bạt HDPE.
 • Quản lý thức ăn hợp lý: Sử dụng thức ăn chất lượng cao và đạt chuẩn quy định, tránh dư thừa.
 • Loại bỏ chất thừa, cặn bã: Xây dựng hệ thống xiphong để loại bỏ thức ăn dư thừa, cặn bã, phân tôm trong quá trình nuôi.

Microbe-Lift AQUA SA – Bước tiến tuyệt vời trong việc xử lý bùn đáy ao nuôi tôm

Ngoài các phương pháp truyền thống, việc xử lý bùn đáy ao nuôi tôm ngày nay đã sử dụng rộng rãi các loại men vi sinh. Không chỉ hiệu quả và nhanh chóng, mà còn an toàn và thân thiện với môi trường.

Một trong những sản phẩm nổi bật đó là Microbe-Lift AQUA SA của thương hiệu Biogency, được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện sinh thái Hoa Kỳ từ năm 1976. Sản phẩm này chứa các chủng khuẩn hoạt tính mạnh như Bacillus amyloliquifaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis, Humic, humate… giúp gia tăng tốc độ xử lý bùn đáy, bề mặt lớp váng cứng cùng nhiều chất hữu cơ khó phân hủy khác. Nhờ đó, lượng khí độc hại trong ao nuôi giảm thiểu, mang lại môi trường sống trong lành và sạch sẽ hơn cho sinh vật. Đồng thời, Microbe-Lift AQUA SA còn giúp tiết kiệm chi phí thay nước và tần suất nạo vét ao cho người nuôi tôm.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Biogency cam kết luôn mang đến sản phẩm chất lượng nhất cho quý khách hàng. Đặc biệt, các loại vi sinh vật xử lý bùn đáy ao nuôi Microbe-Lift AQUA SA. Nếu có thắc mắc hoặc cần đặt hàng, độc giả có thể liên hệ qua Hotline 0909 538 514.