Nuôi tôm công nghệ cao ở huyện Bình Đại của Bến Tre, năng suất 60-70 tấn/ha/vụ, mỗi ha lãi 2 tỷ

Spread the love
Rate this post

Tính đến tháng 12-2022, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, đã trồng cấy tôm công nghệ cao trên diện tích 1.303,17 ha/2.000 ha, với sự tham gia của 439 hộ nuôi. Tại đây, việc nuôi tôm tập trung chủ yếu ở những vùng có điều kiện thuận lợi với mức độ mặn cao quanh năm, bao gồm xã Thừa Đức, Thới Thuận, Thạnh Phước, Bình Thắng và Đại Hòa Lộc. Điều này giúp quản lý và xử lý môi trường, nguồn nước, sức khỏe tôm, dịch bệnh, cũng như mật độ tôm trong từng giai đoạn dễ dàng hơn.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.
Image

Quy trình nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao được thiết kế hoàn hảo từ nguồn nước đầu vào cho đến việc xử lý chất thải. Điều này giúp kiểm soát mầm bệnh tốt và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, làm cho việc nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả và an toàn hơn so với việc nuôi tôm công nghiệp truyền thống trong ao đất.

Các ao nuôi tôm được xây dựng theo mô hình chóp nón, giúp giữ được nhiệt độ môi trường nước ổn định. Đầu tư vào việc trải bạt bờ và đáy ao, cùng với hệ thống thông sụt khí, quạt, xi-phong đáy và máy cho ăn, giúp tạo ra một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của tôm.

Quy trình nuôi tôm được chia thành hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, tôm được đặt trong vèo nhỏ và được quản lý chăm sóc trong vòng 25 – 30 ngày trước khi chuyển sang giai đoạn thứ hai. Tổng thời gian nuôi tôm trong cả hai giai đoạn là khoảng 60 – 70 ngày, với năng suất đạt khoảng 60 – 70 tấn/ha/vụ. Sự áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đã làm tăng lợi nhuận từ 500 triệu đồng/ha lên 2 tỷ đồng/ha so với việc nuôi tôm theo phương pháp truyền thống.

Theo báo cáo của Huyện Ủy Bình Đại, khu vực dự kiến phát triển nuôi tôm công nghệ cao tập trung chủ yếu trong những khu vực sau đây:

  • Tổng diện tích dự kiến phát triển nuôi tôm công nghệ cao là 2.450 ha.
  • Khu vực từ ĐH.40 đến sông Ba Lai có diện tích 1.520 ha.
  • Đoạn từ ngã tư Thạnh Trị đến xã Đại Hòa Lộc: 80 ha.
  • Đoạn từ xã Đại Hòa Lộc đến xã Thạnh Phước: 150 ha.
  • Đoạn từ xã Thạnh Phước đến xã Thới Thuận: 1.290 ha.
  • Khu vực Dự án 400 ha thuộc xã Thạnh Phước và Bình Thắng.
  • Khu vực ấp 5 và ấp 6 thuộc xã Bình Thắng: 280 ha.
  • Khu vực xã Thừa Đức: 250 ha.

Để đạt chỉ tiêu nuôi tôm công nghệ cao trên 2.000 ha vào năm 2025, huyện Bình Đại đã mời gọi nhiều doanh nghiệp đến khảo sát và đầu tư, bao gồm Tập đoàn Donacop, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P và Tập đoàn Thủy sản Minh Phú. Đã có cuộc làm việc giữa huyện và Tập đoàn Thủy sản Minh Phú để đầu tư vào khu vực xã Thạnh Phước; trong tương lai, Tập đoàn sẽ triển khai đầu tư cho người dân trong khu vực này.

Trong thời gian tới, huyện Bình Đại sẽ tổ chức sản xuất theo hình thức hợp tác, liên kết giữa các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nhằm tạo ra vùng nguyên liệu tập trung với quy mô lớn. Huyện cũng sẽ mời gọi và thu hút đầu tư để xây dựng các nhà máy chế biến và dịch vụ thủy sản, đồng thời tập trung kết nối với Tập đoàn Thủy sản Minh Phú để xây dựng Dự án Nuôi tôm công nghệ cao có liên kết với nông dân trên diện tích 300 ha.

Hiện nay, huyện Bình Đại đã ổn định được diện tích nuôi trồng thủy sản lên 18.000 ha. Trong đó, diện tích nuôi tôm biển thâm canh ở mức 6.000 ha (trong đó nuôi tôm ứng dụng khoa học công nghệ đạt 2.000 ha); diện tích nuôi tôm xen rừng và tôm lúa là 8.500 ha. Sản lượng nuôi tôm đã đạt trên 45.000 tấn/năm. Huyện Bình Đại cũng tập trung mở rộng diện tích nuôi tôm công nghệ cao tại các xã Bình Thới, thị trấn, Bình Thắng, Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị, Thạnh Phước, Thừa Đức và Thới Thuận.

Với những thành công trong việc nuôi tôm công nghệ cao, mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. Huyện Bình Đại cam kết tiếp tục phát triển ngành nuôi tôm công nghệ cao, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác và liên kết giữa các doanh nghiệp để đưa ngành này phát triển bền vững trong tương lai.

Đọc thêm tại Trang chủ – Cungnuoi.com để cập nhật những thông tin mới nhất về nuôi tôm và các ngành nông nghiệp khác.