Cách chọn địa điểm nuôi tôm: Bí quyết để thành công trong ngành nuôi tôm

Rate this post

Nuôi tôm không chỉ đơn giản là một công việc, mà đó còn là sự đầu tư lớn và một cam kết lâu dài. Vì vậy, việc lựa chọn địa điểm nuôi tôm là rất quan trọng để đảm bảo thành công trong quá trình này. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp lựa chọn địa điểm nuôi tôm tốt nhất hiện nay!

Chất lượng nước

Để lựa chọn địa điểm nuôi tôm phù hợp, bạn nên chọn những địa điểm nước không bị ô nhiễm và có hệ thống cấp thoát nước đầy đủ. Ngoài ra, địa điểm cần có nguồn cung cấp nước mặn đủ, và nếu có thêm nguồn nước ngọt sạch thì càng tốt.

Các chỉ số chất lượng nước cần được đảm bảo bao gồm độ mặn, độ pH, độ kiềm, độ trong và độ cứng. Độ mặn thích hợp cho nuôi tôm thẻ chân trắng hay tôm sú là từ 5-35‰. Độ pH tối ưu cho nuôi tôm là từ 7.5 đến 8.5. Độ kiềm phù hợp trong ao nuôi là từ 100 – 150 mg/l, và độ trong cần đảm bảo vừa đủ để cung cấp oxy hòa tan cho ao nuôi. Bên cạnh đó, độ cứng nước cần tuân theo tỉ lệ Mg:Ca:K như trong bảng hướng dẫn.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo các yếu tố khác như độ NH3, H2S và Fe2+ trong nước đều ở mức an toàn cho sự phát triển của tôm.

Biến động thủy triều

Khi lựa chọn địa điểm nuôi tôm, hãy tránh chọn những địa hình thấp hơn mức tràn thuỷ triều. Nước từ thuỷ triều có thể làm bẩn ao và gây bệnh cho tôm. Vì vậy, bạn cần cân nhắc khi lựa chọn khu vực đào ao và chọn những vùng hạ lưu sông làm địa điểm nuôi tôm phù hợp nhất.

Đồng thời, việc theo dõi biến động thuỷ triều là rất quan trọng để đảm bảo cung cấp nước cho ao nuôi. Nên chọn những con nước lớn để lấy nước sạch, dung tích nhiều hơn và thời gian bơm nước nhanh hơn. Biên độ dao động của thuỷ triều từ 1m đến 3m là phù hợp để lấy nước.

Điều kiện thổ nhưỡng

Đất thổ nhưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tôm. Việc lựa chọn đất để xây dựng ao nuôi cần chú ý đến chất lượng đất. Đất nên có tỷ lệ cát ít hơn 50% để đảm bảo độ kết dính cao.

Để kiểm tra pH của đất, bạn có thể sử dụng máy đo độ pH chuyên dụng. Kết quả đo pH từ 5 trở lên là khu vực phù hợp để xây dựng ao nuôi. Nếu pH dưới 4, bạn nên xem xét lại việc xây dựng ao nuôi và cân nhắc đầu tư chi phí lớn để cải thiện chất lượng ao nuôi.

Hạ tầng cơ sở

Hạ tầng trong khu vực nuôi tôm là rất quan trọng. Cần phải đảm bảo lối vào trại bằng đường bộ hoặc đường thủy thuận tiện. Thời gian vận chuyển tôm giống từ trại sản xuất tới trại nuôi tôm thịt cần nhanh chóng. Ngoài ra, việc vận chuyển tôm thịt sau thu hoạch đến nơi tiêu thụ, chế biến cũng cần tiện lợi.

Địa hình, địa chất

Lựa chọn địa điểm nuôi tôm ở vùng cao triều, vùng đất thịt, thịt pha cát và đất sét là thuận lợi cho việc chăn nuôi tôm. Đồng thời, đất không được chứa các kim loại nặng như sắt, chì, kẽm…

Thảm thực vật

Trong quá trình nuôi trồng thuỷ sản, thực vật phù du thường có mặt. Để bảo vệ ao trước tác động của môi trường bên ngoài, bạn cần đầu tư hệ thống bảo vệ ao. Lựa chọn địa điểm nuôi tôm gần các khu vực có thực vật phù du phổ biến và tránh khu vực có thời tiết khắc nghiệt.

Cần lưu ý về tảo độc, chúng thường xuất hiện ở nước ngọt và nước lợ. Nếu thấy tảo lam (Microcystis, Anabaena và Planktothrix) xuất hiện dày đặc, hãy cân nhắc lại việc nuôi tôm tại khu vực đó.

Các yếu tố khác

Lựa chọn địa điểm nuôi tôm cần xem xét những yếu tố khác như việc có nguồn điện lưới, thuận tiện cho giao thông đi lại, gần các dịch vụ cung cấp sản phẩm. Hạn chế các khu vực chịu ô nhiễm từ chất thải công nghiệp, chăn nuôi gia súc, canh tác, nước thải sinh hoạt… Ngoài ra, cũng cần xem xét về nguồn nhân lực lao động, cung cấp thức ăn, hệ thống mạng di động, internet, điện năng và an ninh khu vực.

Với những bí quyết lựa chọn địa điểm nuôi tôm này, bạn sẽ có cơ hội thành công trong ngành nuôi tôm. Thông qua website Trang chủ – Cungnuoi.com, chúng tôi cung cấp các thông tin hữu ích và chuyên môn về nuôi tôm. Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn từ các chuyên gia.

Đọc thêm: Trang chủ – Cungnuoi.com

Tham khảo:

  • Site Selection for Shrimp Culture – FAO
  • SALAM, M. Abdus; ROSS, Lindsay G. Optimising site selection for development of shrimp (Penaeus monodon) and mud crab (Scylla serrata) culture in South-western Bangladesh. In: 14th Annual Conference on Geographic Information Systems, Proceedings of the GIS. 2000. p. 13-16.

Phó Giám Đốc – Đồng Thị Tú Anh
Chữ ký