Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Spread the love
Rate this post

Những nguyên nhân dẫn đến màu nước ao nuôi đục

Trong quá trình nuôi tôm, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ao bị đục. Một nguyên nhân phổ biến là do nguồn nước nuôi tôm giàu phù sa, chất lơ lửng. Thành phần bùn mịn, hạt đất sét bị tác động bởi thời tiết, cơ học và hoà tan vào nguồn nước, gây đục nước. Đặc biệt, khi có sự hiện diện của các ion dương, chúng tạo Floc với các hạt đất sét, làm nguồn nước nuôi tôm bị đục. Ngoài ra, tình trạng đục nước ao xảy ra nhiều hơn trong các ao đất.

Nguồn nước đục có những ảnh hưởng nhất định đến nuôi tôm thẻ

Nguồn nước đục ảnh hưởng đến việc nuôi tôm thẻ một cách tiêu cực. Khi nguồn nước đục, hàm lượng oxy hòa tan trong nước bị giảm, làm giảm sự phát triển của tảo và gây hạn chế quá trình hô hấp của tôm. Ngoài ra, tình trạng nguồn nước đục cũng làm giảm tỷ lệ sống đối với tôm giống. Màu sắc vỏ tôm cũng bị thay đổi, làm giảm giá trị thương mại của tôm khi xuất bán. Nguồn nước đục còn là nơi sinh trưởng của các mầm bệnh, gây bùng phát bệnh trong ao nuôi.

Biện pháp khắc phục độ đục nguồn nước nuôi tôm bằng việc sử dụng các chất lắng tụ

Để khắc phục tình trạng nguồn nước đục, người nuôi tôm có thể sử dụng các chất lắng tụ. Các chất này bao gồm Calcium sulfate (thạch cao), Calcium chloride và Aluminum sulfate (phèn nhôm). Thạch cao và phèn nhôm được sử dụng với liều lượng và tỷ lệ phù hợp. Ngoài ra, người nuôi còn có thể sử dụng Poly Aluminium Chloride (PAC) và oxy già để xử lý nước ao.

Các bước xử lý nguồn nước đục tuần tự bằng cách sử dụng các chất lắng tụ và oxy già. Tuy nhiên, việc lựa chọn chất lắng tụ và oxy già phù hợp phụ thuộc vào đặc điểm của từng vùng nuôi. Mục đích là tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo nguồn nước sạch và tôm phát triển tốt.

Trên Trang chủ - Cungnuoi.com, bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp xử lý nguồn nước đục để nuôi tôm thẻ.