4 Lưu Ý Khi Xử Lý Đáy Ao Nuôi Tôm

Spread the love
Rate this post

Trang chủ – Cungnuoi.com

Chào các bạn nuôi tôm thân mến! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quá trình xử lý đáy ao nuôi tôm. Đối với những ao có lót bạt đáy, việc dọn dẹp và vệ sinh nền đáy là quan trọng. Trái lại, với ao đất hay ao lót bạt bờ, việc xử lý đáy ao trở nên vô cùng quan trọng để đảm bảo sự thành công trong quá trình nuôi tôm. Hãy cùng chúng tôi khám phá 4 lưu ý quan trọng trong việc xử lý đáy ao nuôi tôm nhé!

Đặc điểm cơ bản của đáy ao nuôi tôm

Đáy ao nuôi tôm bao gồm lớp đất nền tự nhiên, chất cặn lắng và lượng bùn do thức ăn dư thừa, chất hữu cơ và phân tôm tích tụ. Khi chất dinh dưỡng, hữu cơ và cặn bã này tích tụ ở đáy ao đến một mức nhất định, chúng ta cần xử lý để tránh hình thành khí độc H2S gây hại cho tôm nuôi.

Những lưu ý trong xử lý đáy ao nuôi tôm:

1. Phơi ao

Phơi ao là bước quan trọng để làm sạch ao đất trước khi bắt đầu mùa nuôi mới. Sau một mùa nuôi, lượng cặn bã hữu cơ, phân tôm và thức ăn dư thừa sẽ lắng tụ xuống đáy ao. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ phần cặn bẩn này và sau đó phơi ao. Phơi ao giúp diệt vi khuẩn có hại, oxy hóa chất hữu cơ và hạn chế việc bùn phát khí độc trong ao trước khi nuôi vụ mới.

2. Xới đất và rải vôi

 • Đáy ao cần được xới lên khoảng 5-10cm để khi bón vôi, lượng vôi tiếp xúc đều với nền đáy ao, cải thiện pH đất và làm giảm tính axit của đất, giảm lượng phèn xì ra có thể tồn dư trong nền đất.
 • Việc xới đất cũng giúp giải thoát các khí độc còn tồn đọng trong đáy ao, để khi tiến hành nuôi không còn xuất hiện bùn phát khí độc.

3. Bón phân nền đáy

 • Phân được sử dụng để bón cho nền đáy ao nuôi tôm thường là phân hữu cơ hoặc phân vi sinh.
 • Bón phân giúp cải tạo nền đáy, làm mờ lượng thức ăn tự nhiên và kích thích tảo phát triển.
 • Đảm bảo ao của bạn được bón phân để tạo điều kiện cho tảo phát triển, tạo bóng râm ở đáy ao và sử dụng hợp chất nitơ và phosphate trong ao. Bóng râm sẽ ngăn chặn sự phát triển của tảo đáy độc. Lấy nước từ ao mới thả giống hoặc từ ao lắng, không sử dụng nước từ ao đã nuôi lâu ngày vì chất hữu cơ tích tụ có thể gây nhiễm khuẩn cho tôm con.

4. Sử dụng vi sinh cải tạo đáy trong quá trình nuôi

Vi sinh có lợi là thành phần không thể thiếu trong quá trình nuôi tôm. Vi sinh có khả năng xử lý cặn bã hữu cơ, giảm mùi hôi và các loại khí độc, cung cấp hệ vi sinh vật và enzyme có lợi trong ao nuôi. Trang chủ – Cungnuoi.com giới thiệu đến các bạn dòng Men vi sinh xử lý đáy ao tôm (Bio-TC7) với công dụng hữu hiệu như:

 • Cung cấp vi sinh vật có lợi cho môi trường nuôi. Phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải tôm – cá.
 • Giảm khí độc NH3, H2S làm sạch đáy và nước ao nuôi, cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi.

Thành phần của Men vi sinh xử lý đáy ao tôm (Bio-TC7) bao gồm:

 • Độ ẩm (max) 10%
 • Bacillus subtilis (min) 1×109 cfu/kg
 • Bacillus amyloliquefaciens (min) 1×109 cfu/kg
 • Saccharomyces cerevisiae (min) 1×109 cfu/kg
 • Chất đệm (Dextrose) Vừa đủ 1kg

Bạn có thể sử dụng Men vi sinh này xuyên suốt quá trình nuôi để bổ sung lượng vi sinh có lợi, giải quyết các vấn đề đáy ao. Với các ủ tăng sinh đơn giản và liều dùng 6l/1000m2 từ 4-7 ngày xử dụng 1 lần, bảo đảm môi trường ao nuôi luôn tồn tại vi sinh có lợi, giúp xử lý các vấn đề cặn bảng đáy ao.

Vấn đề xử lý đáy ao nuôi tôm là yếu tố quan trọng hàng đầu để tránh các tác hại và bệnh tật. Trang chủ – Cungnuoi.com chúc các bạn có một vụ nuôi thành công!

Chúng tôi không nhận các yêu cầu dịch vụ cá nhân. Xin lưu ý là quyền liên hệ và thông tin chi tiết của bài viết gốc không được giữ lại. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.