Khoáng Chất Trong Nuôi Tôm Thẻ: Những Bí Quyết Cần Biết

Spread the love
Rate this post

Tôm là một loài động vật cần thiết khoáng chất để phát triển và lớn lên. Chúng có thể hấp thu các chất khoáng từ thức ăn và môi trường nước trong ao nuôi. Đặc biệt, đối với tôm thẻ chân trắng, loại tôm mà chúng ta nuôi, nhu cầu khoáng chất rất cao, đặc biệt là trong quá trình lột xác. Vậy, chất khoáng là gì và làm thế nào để bổ sung khoáng chất cho tôm? Hãy cùng tôi tìm hiểu!

Phân Loại Và Tác Dụng Của Khoáng Chất

1. Phân loại

Khoáng chất là một nhóm các chất cần thiết cho tôm. Thiếu khoáng chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tôm nuôi. Hiện nay, các chuyên gia đã chia khoáng chất thành hai loại: khoáng vi lượng (như Cu, Fe, Mn, Ni, …) và khoáng đa lượng (như Ca, P, L, Mg, …). Các chất khoáng cần thiết cho tôm nuôi bao gồm: Fe (sắt), Ca (canxi), Cu (đồng), P (phosphorus), Mg (magiê), K (kali), Zn (kẽm),… Mỗi chất khoáng có vai trò riêng.

2. Tác dụng

2.1. Lột xác và phát triển tôm

Khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình lột xác của tôm nuôi. Khi cung cấp đủ khoáng chất, tôm sẽ phát triển toàn diện, có vỏ cứng và dễ lột xác. Đặc biệt, đối với tôm thẻ chân trắng, việc bổ sung khoáng chất cần được chú trọng và thực hiện đúng thời điểm. Nhu cầu khoáng chất của tôm thẻ chân trắng thay đổi theo từng giai đoạn và loại khoáng chất. Tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng nhanh, lột xác liên tục và nuôi với mật độ cao, do đó nhu cầu khoáng chất của chúng rất lớn.

Tôm có thể hấp thu khoáng chất qua hai cách: khoáng tạt ao nuôi và khoáng trộn vào thức ăn.

  • Tôm có thể hấp thu khoáng chất trực tiếp từ môi trường nước thông qua việc hấp thụ qua mang. Do đó, việc tạt khoáng trực tiếp vào ao nuôi để bù khoáng chất bị mất trong quá trình lột xác là rất cần thiết.
  • Đối với ao nuôi có độ mặn thấp, tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thu khoáng chất có trong môi trường nước. Trong trường hợp này, cần bổ sung khoáng chất vào thức ăn cho tôm nuôi.

2.2. Chức năng của các loại khoáng chất

  • Canxi (Ca) và phosphorus (P) giúp hình thành vỏ tôm.
  • Canxi cũng là thành phần chống đông máu, dẫn truyền thần kinh và điều hòa áp suất thẩm thấu.
  • Phosphorus là thành phần của màng tế bào phospholipid và nucleic.
  • Magiê (Mg) giúp cân bằng trong và ngoài tế bào, quá trình trao đổi protein và lipid.
  • Kali (K) rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tôm. Tôm thẻ chân trắng khi thiếu K có biểu hiện biến ăn, hoạt động kém, tăng trưởng chậm và có thể chết.

Nuôi tôm theo công nghệ cao yêu cầu tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng, để thu hoạch được tôm với chất lượng cao và năng suất tốt mà không tốn kém như cách nuôi truyền thống. Việc cung cấp khoáng chất đúng cách cũng là một tiêu chuẩn quan trọng trong quá trình nuôi tôm.

Bổ Sung Khoáng Chất Trong Nuôi Tôm

Các loại khoáng chất cần thiết trong quá trình nuôi tôm theo công nghệ cao đã được Khóa học Việt Đức khuyên dùng và khảo nghiệm khoa học như sau:

  • XANTHIN-VĐ (Vip): Đây là một loại phụ gia bổ sung vitamin, chất tạo sắc tố và giúp tôm có màu vỏ đẹp. Sử dụng XANTHIN – VĐ trong thời gian từ 5-10 ngày trước khi thu hoạch tôm.
  • Bổ sung khoáng chất cần thiết vào thức ăn giúp tôm tăng trưởng nhanh và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nhanh cứng vỏ và tỷ lệ sống cao khi giai đoạn chuyển tôm.

Bổ sung vitamin D3 giúp tôm hấp thụ tối đa các khoáng chất cần thiết. Bổ sung khoáng chất giúp tôm chắc thịt, nhanh cứng vỏ và lớn nhanh hơn, đồng thời khắc phục hiện tượng cong thân đục cơ. Ngoài ra, khoáng chất cũng bảo vệ hệ tiêu hoá của tôm, nhanh chóng làm lành các vết thương trong đường ruột và cân bằng pH đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Để được tư vấn kỹ thuật nuôi tôm chi tiết hơn, vui lòng liên hệ hotline: 1900989852 – 0919.41.41.61. Chúc bà con nuôi tôm thành công!

Trang chủ – Cungnuoi.com