Đồng Tháp: Từ bỏ việc lấp giếng khoan nuôi tôm thẻ chân trắng

Spread the love
Rate this post

Đồng Tháp là vùng đất nổi tiếng với nguồn tài nguyên thủy sản phong phú. Tuy nhiên, việc nuôi tôm thẻ chân trắng bằng cách sử dụng nước từ các giếng khoan và thêm muối vào ao nuôi đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường. Các hoạt động khoan giếng không chỉ gây sụt lún tầng mặt đất mà còn ảnh hưởng đến chất lượng đất ruộng và phá vỡ quy hoạch, gây khó khăn cho việc sản xuất cây trồng. Nếu trong tương lai, địa phương muốn chuyển đổi sang việc nuôi trồng các loại cây và con vật khác, tình trạng này sẽ khiến vùng nuôi bị mặn hóa và ô nhiễm nguồn nước ngầm, gây ảnh hưởng đến đất đai xung quanh.

Theo khuyến cáo của ngành Thủy sản, việc tự ý khoan giếng để lấy nước ngầm và pha thêm muối để nuôi tôm thẻ chân trắng đang trở thành một phong trào phát triển ngày càng lo ngại tại các tỉnh Đồng Tháp. Một vấn đề đáng lo ngại khác là các ao nuôi tôm không có hệ thống cấp và thoát nước riêng biệt. Việc thải nguồn nước mặn ra ngoài sẽ gây ô nhiễm và gây nguy hại cho cây trồng và các loài thủy sản nước ngọt khác. Quy hoạch ngành Thủy sản đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 cũng không cho phép việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng ngọt.

Bà con đặt giếng khoan ngay cạnh ao nuôi, ao nuôi tôm

Để giải quyết vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Dương, đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện rà soát, thông báo cho các tổ chức và cá nhân không được sử dụng nước ngầm để nuôi trồng thủy sản. Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND huyện cũng đã kiểm tra và giám sát các giếng khoan hiện đang hoạt động. Đồng thời, họ đang tuyên truyền và hướng dẫn người dân không tiếp tục nuôi tôm thẻ chân trắng, và buộc họ phải lấp đầy các giếng khoan không phép theo quy định. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng sẽ hỗ trợ huyện trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại vùng nuôi cá tra và trang trại thủy sản trên địa bàn huyện.

Theo thống kê, huyện Tam Nông hiện có 33 giếng khoan nuôi tôm thẻ chân trắng, mỗi giếng có độ sâu từ 60m đến 80m, trải rộng ở 31 hộ, tập trung chủ yếu tại xã An Hòa và Phú Thành B. Trong số đó, có 18 giếng khoan được khoan trước năm 2007 của 10 hộ nuôi tôm. Trám lấp các giếng khoan này, huyện sẽ hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 28 triệu đồng. Các giếng khoan khoan sau năm 2007 sẽ do chính các hộ nuôi phải tự trám lấp. Dự kiến công tác này sẽ hoàn thành trước ngày 30/7. Sau khi hoàn thành công tác trám lấp, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định đối với những hộ dân chưa tuân thủ kế hoạch trám lấp.

Nông dân kiến nghị được hỗ trợ chuyển đổi sang các mô hình sản xuất khác khi lấp giếng khoan

Trải qua quá trình triển khai, đa số các hộ nuôi tôm đồng ý và tuân thủ kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, họ cũng kiến nghị huyện áp dụng chính sách khoanh nợ vay vốn ngân hàng đối với những hộ nuôi tôm gặp khó khăn, đồng thời giới thiệu các mô hình sản xuất hiệu quả để các hộ nuôi có thể chuyển đổi phù hợp.

Chúng ta cùng nhau bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành thủy sản. Mời các bạn tham khảo thêm thông tin và tin tức tại Trang chủ – Cungnuoi.com.

Giang Sơn