Sự khác biệt giữa thủy sản và hải sản mà bạn cần biết

Spread the love
Rate this post

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn rằng thủy sản và hải sản là một. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hai khái niệm này hoàn toàn khác biệt. Để bạn có thêm thông tin về hai loại thực phẩm này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thủy sản và hải sản khác nhau như thế nào?

Khái niệm thủy sản

Thủy sản là thuật ngữ chỉ chung về những sản vật được con người nuôi trồng, khai thác và thu hoạch từ môi trường nước, và được sử dụng làm thực phẩm, nguyên liệu hoặc bày bán trên thị trường. Việc nuôi trồng thủy sản đã ảnh hưởng đến đời sống của hơn 500 triệu người ở các nước đang phát triển.

Khái niệm hải sản

Hải sản được hiểu đơn giản là các loại sinh vật biển có thể chế biến thành các món ăn, bao gồm cá, giáp xác, thân mềm, da gai, thủy sinh, rong biển và vi tảo,… Hải sản là một nguồn thực phẩm chính của rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Châu Á. Ngoài ra, hải sản còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và là một phần không thể thiếu trong thực đơn gia đình.

Các loại thủy, hải sản phổ biến nhất hiện nay

Các loại thủy sản

Hiện nay, các loại thủy sản phổ biến được phân chia theo từng loại với đặc điểm cấu tạo, tập tính và môi trường sống khác nhau. Cụ thể:

  • Nhóm cá: Gồm cá nước ngọt và cá nước mặn, ví dụ: cá bống tượng, cá chình, cá tra,…

  • Nhóm giáp xác: Gồm tôm và cua, ví dụ: tôm sú, tôm thẻ, tôm càng xanh, cua biển,…

  • Nhóm thân mềm: Gồm ngao, sò huyết, ốc hương, hàu, trai trai,…

  • Nhóm rong: Gồm các loại tảo như Spirulina, Chlorella, Chaetoceros, Gracilaria, Sargassum (Alginate),…

  • Nhóm bò sát và lưỡng cư: Gồm cá sấu, ếch, rắn,…

Các loại hải sản

Một số loại hải sản phổ biến bạn nên thử ít nhất 1 lần trong đời có thể kể đến như: cá ngừ đại dương, sò huyết, ốc hương, tôm hùm, ghẹ xanh, cua Năm Căn, mực mi nơ, tôm tít (bề bề), sá sùng, bào ngư,…

Thủy hải sản là một phần không thể thiếu trong mâm cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên, khi mua thủy hải sản, chất lượng và giá cả có thể khác nhau. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không là người có kinh nghiệm.

Cá Mú Đỏ là đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản chất lượng tốt hàng đầu Hà Nội. Mỗi sản phẩm tại Cá Mú Đỏ đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Ngoài ra, Cá Mú Đỏ còn cung cấp dịch vụ sơ chế miễn phí và chế biến theo yêu cầu, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, đầu bếp của Cá Mú Đỏ chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!

Trên đây là sự khác biệt giữa thủy sản và hải sản cũng như giới thiệu một số loại thủy, hải sản phổ biến. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn.