Nằm trong danh mục cấm, tôm hùm đất vẫn được bán tràn lan

Rate this post

Trên fanpage của mình, T.Y. từ TPHCM tự giới thiệu tôm hùm đất được nhập về còn nhảy đành đạch, dưỡng trong hồ nuôi chứ không phải tôm đông lạnh. Ngoài ra, T.Y. còn rao bán trong các hội, nhóm hải sản tươi trên Facebook. Nhiều cửa hàng và trang web khác cũng tiếp tục rao bán tôm hùm đất sống. Ngoài dạng tươi sống, tôm hùm đất dạng đông lạnh cũng được rao bán nhộn nhịp hơn.

Cấm nuôi, cấm kinh doanh do quá nguy hại

Trong năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu tăng cường kiểm soát loài tôm hùm đất do loài này không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam. Đây là loài ngoại lai nguy hại và việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm pháp luật.

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho biết không có địa điểm nào nuôi loài tôm này tại TP.HCM. Tuy nhiên, ông cho rằng không thể can thiệp vào việc nhập tôm này dưới dạng thực phẩm để kinh doanh. Trong khi đó, luật sư Trương Hồng Điền cho biết, việc nhập khẩu tôm hùm đất trái phép để buôn bán sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Loài tôm hùm đất gây nguy hiểm

Tiến sĩ Bùi Quang Tề, chuyên gia về nuôi trồng thủy sản, lý giải rằng loài tôm hùm đất có khả năng sinh sản nhanh, phá hoại thực vật và tiêu diệt động vật nhỏ. Loài tôm này còn có thể gây hại cho các loài tôm bản địa xuất khẩu của Việt Nam và đồng thời mang theo nhiều vi-rút và loài giun ký sinh gây hại cho động vật có vú và người. Tôm hùm đất còn gây hại cho các công trình thủy lợi và công trình công cộng.

Năm 2017, một hộ ở tỉnh Đồng Tháp đã nuôi tôm hùm đất và sau đó loài vật này tràn ra ngoài tàn phá và tiêu diệt cá nhỏ. Vì vậy, chính quyền địa phương đã ngăn chặn, tiêu hủy và cấm nuôi và nhập khẩu loài tôm này.

Hiện nay, nguy cơ rao bán tràn lan loài tôm hùm đất đang gây lo ngại. Bạn hãy cẩn trọng khi tiếp xúc với loài tôm này và hãy ủng hộ các sản phẩm thủy sản đúng quy định.

Nguồn: Trang chủ – Cungnuoi.com