Tìm hiểu về loài tôm bị cấm nuôi tại Việt Nam

Spread the love
Rate this post

Đến tháng 8/2011, tôm hùm đất đã bị công bố là loài ngoại lai xâm hại theo thông tư 22/2011/TT-BTNMT. Tuy nhiên, cho đến nay, loài tôm này vẫn còn hot trên thị trường trong và ngoài nước.

Những điều bạn cần biết về tôm hùm đất

Tôm hùm đất, còn được gọi là tôm hùm nước ngọt (tên khoa học Procambarus clarkii), được nuôi nhiều ở các tỉnh của Trung Quốc. Loại tôm này đã được các nhà hàng và quán ăn trên khắp thế giới đưa vào thực đơn, thu hút đông đảo khách hàng. Tại Mỹ, tôm hùm đất cũng tạo ra giá trị hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Tôm hùm đất có hương vị ngọt, béo. Kích thước của chúng bằng đầu ngón tay cái hoặc lớn hơn, và được bán theo đơn vị kí. Giá của một kí dao động từ 300.000 – 500.000 đồng tùy theo kích thước.

Tôm hùm đất chứa rất nhiều dưỡng chất, giúp cải thiện sức khỏe thị lực, tốt cho hệ thần kinh, da và tóc của con người. Tuy nhiên, theo Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, loài tôm hùm đất gây hại cho hệ sinh thái môi trường tự nhiên của Việt Nam và tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Món tôm

Tập tính mang lại nhiều rủi ro từ tôm hùm đất

Vào ban đêm, tôm hùm đất thường tập trung dưới đáy nước và đào hang sâu từ một đến hai mét để trú ẩn. Hành động này ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ thống tưới tiêu, đê điều thủy lợi, gây xói mòn kênh và hư hỏng nền đất.

Ngoài ra, tôm hùm đất còn là vật chủ của nhiều mầm bệnh có thể lan ra môi trường. Chúng ăn tất cả các loài thủy sinh, làm mất đi các loài tôm cá đặc trưng và gây hậu quả nặng nề cho ngành công nghiệp.

Gần đây, Việt Nam đã phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng do ốc bươu vàng gây ra trên ruộng lúa. Và nếu cho phép nuôi tôm hùm đất trên diện rộng trong nước, chúng ta sẽ gặp phải tình hình tương tự. Loài tôm này có khả năng tái sinh nhanh chóng và có thể tồn tại đến 30 năm trong môi trường thuận lợi.

Tại Trung Quốc, hậu quả về môi trường sinh thái gây ra bởi tôm hùm đất không nhỏ. Tôm hùm đất có thói quen ăn động vật nhỏ hơn, được người dân Trung Quốc gọi là “dịch bệnh tháng 5” do mùa sinh sản bắt đầu vào thời điểm này.

Tôm hùm đất

Một điều đáng cảnh báo hơn là nếu bạn ăn tôm hùm đất sống, bạn có thể bị nhiễm giun nguy hiểm tấn công vào phổi. Loại giun này có tên là Paragonimus kellicotti và thường sống ký sinh trong đầu của tôm hùm đất. Do đó, bạn không nên ăn tôm hùm đất sống nếu không muốn mắc bệnh này.

Những nguy hại này là đủ để thấy rằng việc du nhập loài tôm hùm đất vào ngành thủy sản Việt Nam là không hợp lý.

Ở Việt Nam, chúng ta đã có rất nhiều loài tôm bản địa như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh,… chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giá thành rẻ hơn và dễ tìm mua hơn. Đặc biệt, loài tôm bản địa không gây hại cho ngành nông nghiệp. Vì vậy, tại sao chúng ta lại cần phải nhập khẩu loài tôm hùm đất này?

Hiện tại, Cục Thú y chưa hướng dẫn cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào kiểm dịch nhập khẩu tôm hùm đất sống. Do đó, tôm hùm đất được bán tại Việt Nam đều là hàng nhập lậu, thậm chí việc nhập khẩu tôm hùm đất đông lạnh để chế biến thành món ăn cũng là trái với quy định.

Những món ăn từ tôm hùm đất có vẻ đa dạng và hấp dẫn, nhưng lại mang đến nhiều vấn đề khó giải quyết. Hy vọng người tiêu dùng có thể sáng suốt trong việc sử dụng và cùng nhau tuyên truyền về tác hại của tôm hùm đất.

Các trường hợp mua bán trái phép loài này sẽ được kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.