Tôm cảnh ăn gì? Cách nuôi tôm cảnh lên màu đẹp

Spread the love
Rate this post

Những năm gần đây, phong trào nuôi tôm cảnh và tép cảnh đã phát triển rộng rãi. Ngày nay, nuôi tôm cảnh không chỉ dành cho giới nhà giàu mà cả tầng lớp bình dân cũng có thể sở hữu một bể thủy sinh với những con tôm cảnh đủ màu sắc. Hơn nữa, bạn sẽ được tận hưởng những trải nghiệm thú vị khi nuôi tôm, bởi chúng không chỉ biết bơi mà còn biết bò, trèo lên cành cây, mỏm đá và thậm chí đào hang. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách nuôi tôm cảnh cho người mới, để bể thủy sinh nhà bạn thêm phần sinh động.

Chọn tôm giống dễ nuôi

Trước khi bắt đầu nuôi tôm cảnh, bạn nên chọn những con tôm giống dễ nuôi. Trên thị trường, có rất nhiều loại tôm cảnh với mức giá từ vài chục đến vài triệu đồng một con, vì vậy việc chọn loại tôm nào phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn. Tôm cảnh rất dễ nuôi, chỉ cần đảm bảo nước trong hồ nuôi sạch và cung cấp thức ăn đủ, chúng sẽ sinh sản nhanh chóng và cho màu sắc rực rỡ. Phần lớn người nuôi thích những con tôm có màu đỏ, cam hoặc xanh để làm nổi bật bể thủy sinh.

Khi mua tôm, bạn nên chọn những con năng động, biết leo trèo và bơi khỏe mạnh, cùng với việc có nguyên 2 càng và 8 chân.

Bể nuôi tôm cảnh

Kích thước bể nuôi tôm phụ thuộc vào diện tích sẵn có. Nếu bể nước của bạn có dung tích từ 20-40 lít, nên nuôi từ 2-3 con tôm để tránh tình trạng chúng đánh nhau. Đáy bể nên được trang bị một ít sỏi hoặc nham thạch để tôm có thể chơi đùa tự nhiên.

Nhiệt độ trong bể nên được duy trì ở khoảng 20-30 độ Celsius và độ pH của nước từ 6.5-8.2.

Tôm rất dễ thích nghi với môi trường, do đó, bể nuôi không cần quá phức tạp. Bạn có thể ghép tôm trong hồ nuôi cá và cần cung cấp một bộ lọc để cung cấp oxi cho tôm. Nếu không có bộ lọc, bạn có thể thiết kế một nơi nhô lên khỏi mặt nước để tôm có thể leo trèo và hít oxy.

Nếu không sử dụng bộ lọc, bạn nên thay nước định kỳ hàng tuần. Sử dụng bộ lọc thì nên thay nước 2 tuần một lần, với lượng nước thay thấp nhất là 30% dung tích bể.

Tôm có thói quen lẩn trốn và đào hang, do đó bạn cần cung cấp các vật liệu để chúng có thể tạo hang. Bạn có thể bỏ vào bể khúc gỗ mục, nhà gốm hoặc ống nhựa. Đây cũng là nơi tôm trú ẩn trong quá trình lột xác. Bể nuôi nên có mỏm đá hoặc nhánh cây để tôm có không gian vui chơi hoạt động.

Đèn trang trí không được coi là yếu tố quan trọng, vì màu sắc của tôm không phụ thuộc vào đèn. Khi được nuôi ở môi trường thích hợp, tôm sẽ có màu sắc tự nhiên đẹp mắt.

Thức ăn cho tôm cảnh

Tôm là loài ăn tạp, nên thức ăn của chúng rất đa dạng. Chúng có thể ăn trùm chỉ, cá nhỏ, rong rêu, bắp cải luộc, hạt khô và nhiều loại thức ăn khác.

Vì tôm sống ở tầng đáy, khi cho tôm ăn bạn nên sử dụng thức ăn chìm. Bạn có thể thiết kế một điểm đặt thức ăn như là một cái thanh đinh hay chùm, và thả thức ăn xung quanh đó. Sau khi tôm ăn xong, hãy lấy hết thức ăn thừa ra khỏi bể.

Hàng ngày, bạn nên cho tôm ăn nhiều lần và chia nhỏ lượng thức ăn. Nếu bạn nuôi tôm chung với cá, hãy đảm bảo rằng cá không ăn hết thức ăn của tôm.

Chăm sóc tôm lột vỏ và tôm con đúng cách

Dấu hiệu nhận biết tôm lột vỏ là khi chúng đã lớn. Tôm sẽ ngừng ăn trong khoảng 1 ngày và trên vỏ gần mắt sẽ xuất hiện 2 đốm trắng, nằm giữa đầu và cổ. Lúc này, bạn nên tách riêng tôm vào một chiếc hộp để chăm sóc cho tôm khỏi bị tổn thương hoặc đảm bảo không có vật sắc nhọn trong bể làm hại tôm. Thông thường, mỗi con tôm sẽ lột xác khoảng 11 lần.

Sau 6 tháng nuôi, tôm sẽ đẻ trứng. Tôm mẹ sẽ ôm bụng trứng trong vài tuần. Bạn sẽ được chứng kiến sự phát triển từng ngày của những chú tôm con mà không cần chăm sóc đặc biệt.

Việc nuôi tôm cảnh không hề khó như bạn nghĩ. Bạn có thể bắt đầu chăm sóc một vài con tôm ngay bây giờ và chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ sở hữu những chú tôm rực rỡ để khoe với bạn bè. Hãy cùng chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc thú cưng với nuôi thú để mọi người cùng học hỏi nhé.

Phong trào nuôi tôm cảnh đang phát triển rất rộng rãi