Thời tiết bất lợi khiến hơn 150ha tôm nuôi ở Trà Vinh bị thiệt hại

Rate this post

Từ đầu tháng Ba năm nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xuất hiện đợt không khí lạnh kéo dài, gây bất lợi cho tôm nuôi vùng nước mặn và nước lợ. Sự chênh lệch cao về nhiệt độ giữa ngày và đêm đã làm thiệt hại gần 43 triệu con tôm sú và tôm thẻ chân trắng, trên diện tích hơn 152ha.

Thời tiết xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm nuôi

Theo Chi cục Thuỷ sản Trà Vinh, từ cuối tháng Hai đã có những cơn mưa trái mùa, gây biến động xấu tới môi trường nước trên các sông và ao nuôi. Điều này đã gây thiệt hại 4,7 triệu con tôm sú và hơn 22,6 triệu con tôm thẻ chân trắng của nông dân.

Sau đợt mưa trái mùa, địa bàn tỉnh tiếp tục chịu ảnh hưởng từ không khí lạnh, gây biến động mạnh về nhiệt độ và môi trường nước ao nuôi. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của tôm nuôi và làm chết một số diện tích tôm nuôi.

Bệnh tôm là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại

Qua khảo sát và lấy mẫu, hầu hết tôm chết trong giai đoạn 25-55 ngày tuổi do mắc các bệnh như đốm trắng, đỏ thân, gan tụy, và bệnh đường ruột.

Công tác phòng bệnh và kiểm tra chất lượng tôm giống được tăng cường

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, Chi Cục Trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Trà Vinh, đơn vị đang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển tăng cường công tác phòng bệnh cho tôm nuôi.

Chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến cáo cho nông dân theo dõi và quan trắc môi trường nước cấp và ao nuôi. Nông dân được khuyến nghị không chủ quan trong việc kiểm tra chất lượng nguồn tôm giống để hạn chế rủi ro thiệt hại và dịch bệnh tôm.

Vì hiện nay, tỉnh Trà Vinh chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nguồn tôm giống trong tỉnh. Phần còn lại được nhập từ các địa phương khác. Do đó, Chi cục Thuỷ sản tỉnh cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện tăng cường công tác kiểm tra chất lượng tôm giống. Nông dân được khuyến nghị tuân thủ quy trình kỹ thuật kiểm tra nguồn gốc và sức khỏe tôm giống khi mua để thả nuôi.

Trong thời gian từ đầu vụ đến nay, nông dân Trà Vinh đã thả nuôi gần 428 triệu con tôm sú và hơn 1,2 tỷ con tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 10.300ha mặt nước.

Trang chủ – Cungnuoi.com