Trà Vinh – Đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao, hiệu quả vượt mong đợi

Spread the love
Rate this post

Trà Vinh, một tỉnh ven biển có nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, đang đẩy mạnh mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Đây là một bước đi hết sức đột phá và hiệu quả, khiến nhiều nông dân ở tỉnh này có thể tận dụng lợi thế của môi trường tự nhiên để tạo ra sản phẩm tôm chất lượng cao.

Xây “nền móng” cho nuôi tôm công nghệ cao

Năm 2017, Trà Vinh đưa mô hình nuôi tôm công nghệ cao vào sản xuất, với sự đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật từ Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Đến nay, đã có gần 100 hộ dân trong tỉnh tham gia nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh, với tổng diện tích lên đến 150 ha.

Mặc dù mới áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nhưng mô hình này đã mang lại hiệu quả vượt mong đợi, khi năng suất và lợi nhuận tăng gấp 10 lần so với phương pháp nuôi tôm công nghiệp truyền thống. Ví dụ, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao có sản lượng từ 50 – 55 tấn/ha và lợi nhuận bình quân khoảng 2 tỷ đồng/ha.

Kỹ thuật tiên tiến mang lại lợi ích hàng đầu

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao có hai yếu tố “khó khăn” đó là diện tích đất rộng và nguồn vốn lớn để đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật ban đầu. Xây dựng 1 ha nuôi tôm công nghệ cao đòi hỏi khoảng 3 tỷ đồng, bao gồm hệ thống ao lắng nước đầu vào, ao chứa và xử lý nước thải, nhà lưới bao phủ các ao tôm, lót bạt dưới đáy ao, lắp đặt hệ thống phao, ôxy đáy, thức ăn và thuốc thủy sản.

Quá trình nuôi tôm được thực hiện bằng máy tự động, giúp tôm ăn liên tục và hạn chế thức ăn nằm lâu tan trong nước. Điều này giúp bảo vệ môi trường nước ít bị ô nhiễm, tăng năng suất và chất lượng tôm nuôi so với phương pháp nuôi truyền thống trong ao đất.

Định hướng phát triển nghề nuôi tôm công nghệ cao

Hiểu rõ tiềm năng của Trà Vinh trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, tỉnh đã hoạch định chương trình tái cơ cấu ngành thủy sản. Mục tiêu là biến nghề nuôi tôm nước mặn và nước lợ thành ngành công nghiệp sản xuất mũi nhọn, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất.

Trong giai đoạn 2017 – 2020, Trà Vinh đặt mục tiêu đạt giá trị sản xuất tôm trên 8.700 tỷ đồng. Giai đoạn 2021 – 2025, mục tiêu là trên 10.600 tỷ đồng. Từ đó, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ và mặn sẽ đạt hơn 27.000 ha, với tổng sản lượng tôm nuôi khoảng 87.000 tấn.

Để đạt được mục tiêu này, Trà Vinh định hướng phát triển nuôi tôm công nghệ cao, giảm dần phương thức nuôi truyền thống. Tỉnh đã huy động hơn 5.000 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng kỹ thuật và ưu tiên đầu tư vào cơ sở vật chất, năng cường năng lực quản lý và hỗ trợ phát triển sản xuất.

Phát triển nghề nuôi tôm công nghệ cao cũng đòi hỏi sự hợp tác của các hộ nuôi tôm nhỏ lẻ. Tỉnh Trà Vinh khuyến khích họ thành lập tổ hợp tác hoặc hợp tác xã, nhằm huy động nguồn đất và vốn sản xuất. Điều này sẽ giúp trở thành ngành công nghiệp sản xuất mũi nhọn và bền vững.

Tin tức được đăng tải trên Trang chủ – Cungnuoi.com