Phân biệt tôm giống chất lượng và kém chất lượng

Spread the love
Rate this post

Tôm giống đóng vai trò quan trọng đến thành công trong việc nuôi tôm. Để phân biệt được tôm giống chất lượng và tôm giống kém chất lượng, Công ty AQUA MINA sẽ chia sẻ với các bạn một số phương pháp đánh giá chất lượng tôm giống. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp đánh giá chất lượng tôm giống bằng cảm quan

Đánh giá bằng cảm quan là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất để lựa chọn tôm giống tốt. Bạn có thể so sánh và phân biệt tôm giống qua những điểm sau:

  • Tuổi tôm PL (post larva): Đây là con giống qua giai đoạn biến thái hoàn chỉnh, tức là đã thành hậu ấu trùng hoặc tôm post 10 ngày tuổi. Tại thời điểm này, con giống đã hoàn thiện quá trình phát triển hình thái và sinh lý của nó.

Phương pháp đánh giá chất lượng tôm giống qua kính hiển vi

Đánh giá qua kính hiển vi là bước quan trọng thứ hai giúp bạn đánh giá chính xác về chất lượng tôm giống trước khi thả nuôi. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như kính hiển vi, vợt nhỏ, ống hút và khoảng 30-50 con tôm PL. Bạn nên quan sát các chỉ tiêu sau đây:

  • Tình trạng hình thái của tôm: Kiểm tra xem tôm có tình trạng bị biến dạng hay không. Tôm giống chất lượng sẽ có hình dạng đẹp và đồng đều.
  • Sức khỏe: Quan sát sức khỏe của tôm, xem xét có dấu hiệu nhiễm bệnh, vi khuẩn hay không.

Phương pháp đánh giá bằng kỹ thuật hiện đại: Sinh học phân tử – PCR, kiểm khuẩn

Đây là phương pháp khó, yêu cầu trình độ kỹ thuật cao và trang thiết bị hiện đại. Bạn có thể gửi mẫu tôm giống đến các trung tâm bệnh học thủy sản để xét nghiệm. Kết quả kiểm tra sẽ cho bạn biết tôm giống có dương tính nhiễm bệnh hay không.

Tôm giống chất lượng cho một vụ nuôi tốt

Qua 3 phương pháp trên, bạn có thể phân biệt tôm giống chất lượng và tôm giống kém chất lượng. Để có thêm thông tin và sự hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi tại Trang chủ – Cungnuoi.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn con giống tôm tốt nhất cho môi trường ao nuôi hiện đại nhất, với công nghệ cao và chi phí rẻ. Hãy đến với chúng tôi để có một vụ nuôi tôm thành công!