Thừa Thiên Huế – Kỳ quan nuôi tôm nước lợ

Spread the love
Rate this post

Hãy cùng nhau khám phá vùng đất phát triển nuôi tôm nước lợ tại Thừa Thiên Huế – một điểm sáng trong ngành nông nghiệp của tỉnh Trung ương miền Trung.

Đất cát ven biển – Tâm điểm nuôi tôm

Với diện tích nuôi tôm trên cát ven biển lên đến 595 ha, huyện Phong Điền là nơi tập trung chính của hoạt động này. Ngoài ra, một số diện tích nhỏ cũng được phân bố rải rác tại các huyện Quảng Điền, Phú Vang và Phú Lộc.

Chế độ nuôi tôm hiệu quả

Tôm thẻ chân trắng là loại tôm chủ yếu được nuôi theo phương thức thâm canh, với mật độ cao và năng suất thu hoạch trung bình từ 8 – 10 tấn/ha. Ngoài ra, một số ao nuôi tròn công nghệ cao cũng được áp dụng, với quy trình nuôi tôm được chia thành 2 – 3 giai đoạn, đem lại năng suất từ 50 – 60 tấn/ha. Gần đây, nhiều hộ dân đã chuyển sang nuôi ốc hương và một số giống cá nước lợ bản địa như cá nâu, cá dìa, cá kình khi các ao nuôi tôm trước đó không hiệu quả.

Quan trắc môi trường

Việc nuôi tôm trên cát yêu cầu một môi trường nước biển với độ mặn ổn định. Tuy nhiên, chất lượng môi trường vẫn chưa đạt yêu cầu. Theo quan trắc của Chi cục Thủy sản, hàm lượng TSS (tổng chất rắn lơ lửng), các kim loại nặng như Fe, Pb có sự tăng cao vào một số tháng trong năm, kể cả vào những tháng không phải là thời điểm nuôi tôm chính. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng đóng váng và kết tủa khi lấy nước vào để lắng lọc.

Tôm sú từ đầm phá

Với diện tích nuôi tôm nước lợ trên đầm phá, Thừa Thiên Huế đạt tới 2.675 ha. Phương pháp nuôi xen ghép là chủ yếu, với khoảng 10% diện tích dành riêng cho nuôi tôm. Năng suất trung bình đạt khoảng 0,8 – 1,0 tấn/ha. Một số diện tích cao triều đang được thử nghiệm áp dụng quy mô ao tròn và công nghệ cao để nuôi tôm chân trắng. Ngoài tôm sú, người dân cũng nuôi xen ghép với cua và các loại cá như cá dìa, cá kình, cá nâu, cá đối để tối ưu hóa quá trình nuôi.

Trang chủ – Cungnuoi.com