Nuôi tép bạc bông

Spread the love
Rate this post

Ông Phan Văn Nhịp, người dân ở ấp Hậu Bối, xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang, đã thành công trong việc nuôi tép bạc bông trên ao diện tích 2.300 m2. Với sản lượng 450 kg, ông đã bán được 105.000.000 đồng và thu về lợi nhuận hơn 30 triệu. Ông Nhịp cho biết rằng sau kỳ nghỉ Tết Quý Tỵ, ông đã mua 60.000 con giống và nhận thêm 10.000 con từ người bán, tổng cộng 70.000 con giống. Ông đã cải tạo ao tôm sú để nuôi tép bạc bông hiệu quả.

Chuẩn bị môi trường nuôi tép bạc bông

Ông Nhịp tạo ra môi trường lý tưởng cho tép bạc bông bằng cách điều chỉnh nồng độ muối nước trong ao khoảng 10 ‰, sau đó thả giống tép vào. Ông cho tép ăn 3 lần mỗi ngày, sử dụng thức ăn tôm thẻ chân trắng. Sau một tháng, ông đã thêm 2 giàn quạt để đảm bảo việc cung cấp oxy cho tép, vì tép bạc bông có tốc độ tăng trưởng nhanh và dễ thiếu oxy. Trong quá trình nuôi, ông chỉ sử dụng vôi Dolomite và một số khoáng chất để bổ sung dinh dưỡng cho tép. Sau 2 tháng rưỡi nuôi, ông đã thu hoạch trung bình 75 con/kg.

Tính năng thích ứng của tép bạc bông

Để chứng minh khả năng thích ứng của tép bạc bông với điều kiện môi trường ô nhiễm và thời tiết bất ổn, chúng tôi đã đến ao nuôi của ông Phan Văn Út, cũng ở ấp Hậu Bối, xã Hiệp Mỹ Đông. Ông Út cho biết nhiều người đã nuôi tép bạc bông với hiệu quả cao mà không bị nhiễm bệnh như các loại tôm thẻ chân trắng khác. Vì vậy, ông đã dành 2 ao nuôi tôm sú trước đây, mỗi ao diện tích 3.500 m2, để nuôi tép bạc bông. Mỗi khi nước lớn, ông đơn giản chỉ mở miệng cống để nước trong ao tự chảy mà không cần các biện pháp khác để cách ly mầm bệnh từ nguồn nước công cộng.

Tiềm năng phát triển nuôi tép bạc bông

Theo UBND xã Hiệp Mỹ Đông, có tổng cộng 8 hộ đã chuyển sang nuôi tép bạc bông với diện tích hơn 30 ha, trong đó có 3 hộ đã thu hoạch. Các hộ nuôi tép bạc bông đều có lợi nhuận khá cao. Ông Trần Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản Trà Vinh cho biết, tép bạc bông là một loại tôm thẻ chân trắng do cơ sở sản xuất giống ở Cà Ná, tỉnh Bình Thuận cung cấp cho người nuôi ở các tỉnh phía Nam. Loài tôm này được đặt tên là tép bạc bông để làm tên thương mại dễ bán.

Loài tép bạc bông có tuổi thọ ngắn, chỉ khoảng 3 tháng nuôi là đã phải thu hoạch. Hầu hết các hộ nuôi tép bạc bông nuôi với mật độ khá thấp, từ 20 đến tối đa là 60 con/m2 mặt nước. Để hiểu rõ hơn về điều kiện nuôi tép bạc bông với mật độ công nghiệp, cần sự quan tâm của các chuyên gia để tận dụng ưu điểm của loài tôm này và giúp bà con an tâm phát triển vùng nuôi lâu dài.

Để biết thêm thông tin về nuôi tép bạc bông, truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.